Thanh niên Móng Cái khẳng định vai trò xung kích trong chuyển đổi số

Thứ năm, 28/03/2024 15:22

(Mic.gov.vn) - Trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy vai trò đi đầu, xung kích của tuổi trẻ, bằng sức sáng tạo, sự nhạy bén, thanh niên Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực tham gia vào quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số, phát triển kinh tế số trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Phó Bí thư phụ trách Thành đoàn Móng Cái, cho biết: “Cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của BTV Tỉnh ủy, ngày 3/3/2022, BTV Thành ủy Móng Cái đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TU về phát triển thành phố thông minh và chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chuyển đổi số được TP Móng Cái xác định dựa trên 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Triển khai chủ trương về chuyển đổi số, các cấp, các ngành, trong đó có đoàn thanh niên. Với sự nhiệt huyết và nhạy bén trong tiếp cận khoa học công nghệ, các cấp bộ đoàn toàn Thành phố đã phát huy tinh thần xung kích trong chuyển đổi số bằng nhiều việc làm thiết thực, mang lại kết quả tích cực”.

Để phát huy tinh thần xung kích của thế hệ trẻ trong chuyển đổi số, các cấp bộ đoàn Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm của đoàn viên trong tham gia chuyển đổi số. Tập trung nâng cao năng lực công nghệ, thông tin cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cơ sở. Tổ chức các cuộc thi ứng dụng chuyển đổi số của đoàn viên, thanh niên; Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động CLB Thuyết minh viên trực thuộc Thành đoàn.

Thanh niên Móng Cái khẳng định vai trò xung kích trong chuyển đổi số- Ảnh 1.

Thanh niên Móng Cái tuyên truyền, hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt và sử dụng ứng dụng công dân thông minh “ Móng Cái Smart”

Thành đoàn cũng đã chủ động đảm nhận nội dung “đào tạo công dân điện tử” - đây là chương trình “đặt hàng” truyền thống giữa cơ quan khối với Thành phố, phát huy trí tuệ, sáng tạo của thanh niên trong việc xây dựng chính quyền điện tử, công dân điện tử, trọng tâm là hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ trực tuyến mức độ 3, 4. Điểm mới là không sử dụng ngân sách nhà nước và trong năm đã hỗ trợ người dân lập trên 1000 tài khoản, hướng dẫn công dân gửi 16.370 bộ hồ sơ dịch vụ công mức độ 3-4 (duy trì TOP 4 toàn tỉnh về số lượng hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh).

Để đào tạo công dân điện tử, Thành Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đưa kỹ năng số đến với người dân, doanh nghiệp. Theo đó 210 đoàn viên thanh niên tham gia 100 tổ công nghệ số cộng đồng các xã, phường đến các nhà văn hóa, nhà người dân để hướng dẫn, tuyên truyền, cách tạo địa chỉ điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số, tương tác với chính quyền qua các nền tảng số. Thành Đoàn thành lập CLB Streamer Móng Cái gồm 73 thành viên nòng cốt, với tiêu chí hoạt động phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ thanh niên và tiểu thương bán hàng trực tuyến trên nền tảng điện tử Shopee, Ladada, Tiktok, Facebook, Instargram; có phiên livestream bán hàng thu về lợi nhuận cho chủ cơ sở 30 triệu đồng. Đây là CLB duy nhất trên địa bàn tỉnh mang lại lợi ích bán hàng thông qua nền tảng số. Tổ chức 24 buổi ra quân tuyên truyền, hướng dẫn và cài đặt cho nhân dân các ứng dụng như Móng Cái Smart, Etax Mobile (nộp thuế điện tử), VneID, hướng dẫn nhân dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến… cho trên 8500 lượt người dân. Chỉ đạo Đoàn thanh niên phường Trần Phú ra quân triển khai “tuyến phố không dùng tiền mặt” tại phố đi bộ phường Trần Phú.

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đưa các nền tảng số, ứng dụng số, kỹ năng số đến với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Thành đoàn Móng Cái tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” đăng tải tại Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam; Phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn chuyển đổi số, kỹ năng xử lý thông tin và an toàn trên không gian mạng cho 120 đoàn viên thanh niên tại Trung tâm Chính trị Thành ủy Móng Cái; phối hợp Shopee Việt Nam tổ chức 01 lớp tập huấn khởi nghiệp thời kỳ 4.0 cho 350 đoàn viên thanh niên.

Nhằm giúp người dân, du khách dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử, thời gian qua Thành Đoàn Móng Cái đã tiên phong triển khai gắn mã QR code tại các địa chỉ đỏ, tuyến điểm du lịch trên địa bàn. Đến nay Thành Đoàn đã triển khai được 11 mã QR code gắn với thuyết minh tự động tại các điểm di tích, lịch sử, du lịch, như: Cột mốc 368, Đình Trà Cổ, Đền Xã Tắc, Nhà lưu niệm Bác Hồ, Cột mốc biên giới 1368 (3), Đình Dân Tiến, biểu tượng nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, Chùa Xuân Lan, nhà thờ Xuân Ninh, Trang trại sinh thái Nhân Đào …, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu. Thông qua quét mã QR code giúp du khách và nhân dân dễ dàng truy cập tìm hiểu đầy đủ các nội dung về tư liệu, hình ảnh, video giới thiệu tổng quan về các tuyến điểm du lịch.

Thành niên Móng Cái cũng đã phát huy vai trò trong việc xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng số phục vụ người dân, doanh nghiệp, thanh thiếu nhi. Cụ thể, gắn biển thí điểm mô hình “Thanh niên số - Nhà trường số” tại trường Tiểu học Ninh Dương; Tạo Website của CLB khởi nghiệp thành phố Móng Cái giới thiệu các sản phẩm và doanh nghiệp của CLB kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc, nước bạn Trung Quốc; ra mắt 17 Đội Thanh niên tình nguyện tiên phong chuyển đổi số với 225 thành viên; Tích cực đẩy mạnh các hoạt động phổ biến ứng dụng chuyển đổi số trong nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể như: Tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên (YUM); Tuyên truyền kỹ năng đảm bảo an toàn, thông tin trên không gian mạng cho thanh niên.

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, các tổ công tác của Đoàn xã đã triển khai nhiều đợt ra quân hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; chủ động phối hợp với một số ngân hàng, hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR, giúp người dân tiếp cận và trải nghiệm các phương thức thanh toán hiện đại, không sử dụng tiền mặt.

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Phó Bí thư phụ trách Thành đoàn Móng Cái, cho biết thêm: “Có thể khẳng định, các mô hình chuyển đổi số do tuổi trẻ toàn Thành phố đảm nhiệm đã và đang tạo ra những lợi ích thiết thực. Thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong toàn Thành phố sẽ tiếp tục chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình chuyển đổi số, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tâm thế và năng lực số cho thế hệ trẻ. Xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác tuyên truyền giáo dục trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Thành đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đổi mới, sáng tạo trong triển khai các hình thức tuyên truyền, giáo dục, tập trung vào các hình thức tuyên truyền sinh động hiệu quả, ngắn gọn trên môi trường số”.

“Đồng hành chuyển đổi số với thành phố, Thành Đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho ĐVTN và người dân về chuyển đổi số, những lợi ích của chuyển đổi số mang lại; mở các lớp tập huấn cho cán bộ, ĐVTN về chuyển đổi số; phối hợp UBND các địa phương, các BQL chợ trên địa bàn triển khai các tuyến phố không dùng tiền mặt, ứng dụng thanh toán điện tử trong kinh doanh; phát triển, nhân rộng mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của CLB Streamer Móng Cái, tận dụng tối đa lợi thế của khu vực biên mậu và thu hút thanh niên làm kinh tế gắn với chuyển đổi số”. - Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Móng Cái Nguyễn Thế Vinh cho biết thêm.

Với sức trẻ, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ, thanh niên là lực lượng có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để tiên phong trong tổ chức thực hiện chuyển đổi số. Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, vai trò của tổ chức Đoàn và tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên trong thực hiện chuyển đổi số đã và đang được thể hiện rõ nét, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần tạo động lực phát triển Thành phố.

theo mongcai.gov.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top