Tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò thịt

Thứ hai, 31/07/2017 12:30

Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm KNQG phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bò & đồng cỏ Ba Vì (Viện Chăn nuôi) đã tổ chức 2 lớp tập huấn: “Kỹ thuật vỗ béo bò thịt” và “Kỹ thuật trồng và chế biến thức ăn thô xanh cho trâu bò”.

Thời gian tập huấn gồm 4 ngày học lý thuyết, 2 ngày thực hành, tham quan hiện trường. Tham gia lớp học có 60 học viên đều là những cán bộ khuyến nông đến từ Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Giang.

10-49-09_imge
Các học viên tham quan hiện trường
 
Việc vỗ béo bò trước khi bán thịt rất quan trọng, làm tăng hiệu quả chăn nuôi do tăng khối lượng và chất lượng thịt. Sử dụng nguồn thức ăn là phế phụ phẩm nông nghiệp để vỗ béo bò trên cơ sở có bổ sung khẩu phần thức ăn (thức ăn tinh) trước khi giết thịt trong thời gian 60 - 90 ngày để tăng sản lượng và chất lượng thịt.
 
Tại lớp học, học viên được trang bị kiến thức về: Các hình thức vỗ béo bò thịt; các phương pháp vỗ béo bò; cách xác định khẩu phần ăn phù hợp cho từng đối tượng bò vỗ béo; các loại cỏ, phụ phẩm nông nghiệp có thể làm thức ăn cho trâu bò; cách trồng và chế biến thức ăn thô xanh.
 
Tham gia khóa học, học viên được tham quan, trao đổi lớp FFS ngoài hiện trường tại 2 mô hình chăn nuôi bò tại hộ gia đình ông Hà Văn Mẫn và mô hình vỗ béo bò 3B (Blanc Blue Belge) tại hộ gia đình ông Lê Văn Thực tại xã Thuận Mỹ, huyện Ba Vì, Hà Nội. Các học viên thu thập thông tin, quan sát, phỏng vấn và trao đổi về các nội dung: Cách xác định đối tượng bò vỗ béo theo nhu cầu thị trường, xây dựng khẩu phần ăn phù hợp cho từng đối tượng bò vỗ béo; kết hợp với thực hành ủ cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò; trao đổi cách chữa bệnh axit dạ cỏ cho trâu bò khi ăn thức ăn ủ quá chua…
 
Theo ý kiến của nhiều học viên, lớp tập huấn rất bổ ích, hiệu quả, có nhiều kiến thức mới, nhất là xác định đối tượng bò vỗ béo theo nhu cầu của thị trường, xây dựng khẩu phần ăn hoàn chỉnh TMR và kỹ thuật ủ chua thức ăn thô xanh cho trâu bò áp dụng vào thực tế của từng địa phương học viên tham gia.
Phương Thúy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top