Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam và Tổng biên tập Tạp chí tiếp tục bị xử phạt vi phạm hành chính

Thứ tư, 03/04/2024 12:57

(Mic.gov.vn) - Nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí, đặc biệt là tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, tình trạng “báo hóa” tạp chí, trong thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác rà soát, giám sát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến hoạt động báo chí, tác nghiệp báo chí của các cơ quan báo chí, đặc biệt là các tạp chí.

Qua đánh giá về hoạt động báo chí của Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam trong thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chuyên môn nhận thấy Tạp chí đã đăng tải các bài viết không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong Giấy phép hoạt động báo chí số 450/GP-BTTTT ngày 08/10/2020; việc đăng tải các bài viết mang tính chuyên sâu, chuyên ngành còn hạn chế. Bên cạnh đó Tổng biên tập Tạp chí cũng nhiều lần cấp giấy giới thiệu cử phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Ngày 01/4/2024, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 23/QĐ-XPVPHC đối với Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam với số tiền 50 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng và Quyết định số 22/QĐ-XPVPHC đối với Tổng biên tập Tạp chí với số tiền 4 triệu đồng về hành vi cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 liên tiếp Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam và Tổng biên tập Tạp chí bị xử phạt vi phạm hành chính. Trước đó, năm 2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí đối với Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, qua đó đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng. Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Tạp chí về hành vi thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung Tước quyền sử dụng giấy phép trong thời hạn 03 tháng; xử phạt Tổng biên tập Tạp chí về hành vi cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Như vậy, có thể thấy, các vi phạm của Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam và Tổng biên tập Tạp chí có tính hệ thống, kéo dài. Mặc dù đã được cơ quan chức năng lưu ý, nhắc nhở, thanh tra, xử phạt, yêu cầu khắc phục nhưng Tạp chí vẫn chưa có biện pháp khắc phục nghiêm túc, triệt để; thậm chí còn để phóng viên thử việc vi phạm pháp luật hình sự, bị khởi tố, bắt tạm giam vào cuối tháng 11/2023,gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam.

Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục tăng cường giám sát toàn diện hoạt động của Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, kịp thời có những phương án, giải pháp xử lý phù hợp đối với hoạt động của Tạp chí bảo đảm không để tái diễn các vi phạm. Đồng thời cơ quan chủ quản Tạp chí cần có phương án, biện pháp nghiêm khắc, rà soát, chấn chỉnh một cách tổng thể đối với Tạp chí này./.

Thanh tra Bộ
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top