Sẽ phạt "nguội" người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm

Chủ nhật, 27/11/2022 10:47

Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường xử phạt, trong đó có phạt “nguội” các hành vi vi phạm về phòng chống tác hại của thuốc lá. Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) mới đây đã khẳng định như vậy.

20221205-A-24.jpg
ảnh minh họa
Hơn 3 năm qua, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an và lực lượng chức năng các địa phương kiểm tra gần 2.000 đơn vị, cơ sở, xử phạt 376 trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. Tổng số tiền phạt là hơn 560 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã xây dựng phần mềm tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực thi môi trường không khói thuốc, thí điểm tại quận Tây Hồ và quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây được xem là hình thức phạt “nguội” đối với người vi phạm các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
“Đến nay, sau 6 tháng thực hiện, quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận và xử lý gần 70 trường hợp phản ánh người hút thuốc lá vi phạm tại các điểm cấm qua hệ thống phần mềm. Tuy nhiên, việc xử lý thông qua phần mềm còn nhiều hạn chế vì quy trình rất nhiều bước”- BS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết. 
 
Theo Bộ Công an, trong quá trình kiểm tra xử phạt tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện thì khách sạn, nhà hàng là địa điểm có nhiều trường hợp vi phạm nhất và tỉ lệ hút thuốc lá thụ động cao nhất, chiếm 80%. Các vi phạm phổ biến là hút thuốc tại các khu trong nhà; Nhà hàng, khách sạn không treo biển có chữ/biểu tượng cấm hút thuốc lá.
 
"Nghị định 117 có quy định được phép phạt nguội một số hành vi vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc. Tuy nhiên trong Nghị định quy định các danh mục, thiết bị được sử dụng để cho phép phạt nguội thì không có danh mục về thuốc lá. Mặc dù chúng tôi rất mong muốn sử dụng các phương tiện nghiệp vụ để xử phạt nguội, nhưng hiện nay có sự "vênh" nhau giữa 2 Nghị định nên chúng tôi đang rất bối rối”- ThS Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho hay. 
 
Theo quy định, tại điểm cấm hút thuốc lá, người hút thuốc sẽ bị phạt tới 500.000 đồng, còn đơn vị kinh doanh sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng nếu không treo biển có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật.
 
P.V (nguồn: baolaocai.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top