Sẽ công bố mức độ sẵn sàng cho thành phố thông minh của 10 địa phương ở Việt Nam

Thứ năm, 22/10/2015 16:31

Chiều nay 22/10, Hội tin học Việt Nam (VAIP) và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Singapore) đã tổ chức buổi giới thiệu Hội thảo quốc tế về CNTT sắp diễn ra vào ngày 3/12/2015 tới đây tại Hà Nội. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Sở TT&TT Hà Nội, Đà Nẵng…

img

Toàn cảnh buổi giới thiệu

Theo đó, các thành phố được nằm trong nghiên cứu lần này gồm: Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang, Biên Hòa, Hạ Long, Vinh, Huế, Đà Lạt và Mỹ Tho. Mức độ sẵn sàng cho hành trình trở thành thành phố thông minh dựa trên độ đo về quản trị thông minh, phát triển kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, quản lý và phát triển hạ tầng thông minh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chương trình nghiên cứu tập trung vào các thành phố mới phát triển của ASEAN trong hành trình trở thành thành phố thông minh. Trong khuôn khổ nghiên cứu này, các thành phố Việt Nam sẽ được tạo bước khởi đầu cho sự thúc đẩy và động lực phát triển bền vững và “thông minh hơn” cho những thành phố khác.

Hiện nay trên thế giới đã triển khai các dự án thành phố thông minh như: Amsterdam, Copenhagen, Stockholm, Vien, New York, Thượng Hải, Tokyo, Singapore... Trong những thập kỷ tới, các mô hình thành phố thông minh sẽ ngày càng nhiều và là các chiến lược phổ biến cho sự phát triển của thành phố.

Tại buổi giới thiệu hội thảo, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP chia sẻ sự kiện này nhằm trao đổi và thảo luận về vai trò quan trọng của CNTT trong sản xuất và phát triển. Trong khuôn khổ hội thảo, kết quả nghiên cứu bước đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển thành phố thông minh nghiên cứu 10 thành phố của Việt Nam nói trên cũng được công bố và bàn thảo. Ngoài ra, loạt tham luận của các chuyên gia quốc tế, các viện nghiên cứu về quy mô cụ thể của sự phát triển công nghệ TT&TT để năng cao năng suất cũng sẽ được trình bày tại sự kiện này. Ông Nguyễn Long cũng cho biết, Việt Nam đang dần từng bước xây dựng nền tảng Chính quyền điện tử. Do đó, hội thảo này sẽ là dịp để trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh của Việt Nam và nằm trong mục tiêu tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT tác động mạnh mẽ cho phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Vũ Minh Khương, Phó giáo sư, tiến sĩ đại diện Trường Chính sách công Lý Quang Diệu cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển đã đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc nâng cấp hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng CNTT. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang trở thành một trung tâm chế tạo sản phẩm và cung ứng dịch vụ quan trọng trong lĩnh vực quan trọng này. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có những điều kiện đặc biệt thuận lợi để trở thành một quốc gia hàng đầu trong khai thác tiềm năng to lớn của CNTT. Ông Khương nhấn mạnh, hội thảo sắp tới với chủ đề “Khai phá tiềm năng CNTT – Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển” sẽ đưa ra những cái nhìn sâu sắc và chiến lược về vấn đề này./.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top