Sắp diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”

Thứ hai, 06/12/2021 23:48

Hội thảo là hoạt động khoa học được Bộ Công an và NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức, nhằm góp phần làm rõ lý luận và thực tiễn vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng hiện nay

20211206-ta13.jpg

Ngày 6/12/2021 tại Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật, NXB phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc họp báo giới thiệu hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng".

Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Bộ Công an và PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì buổi họp báo.

Giới thiệu về Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng", Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi nêu rõ mục tiêu bao trùm của Hội thảo là hoạt động khoa học được Bộ Công an và NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức, nhằm góp phần làm rõ lý luận và thực tiễn vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng hiện nay; nhận diện những yêu cầu, nhiệm vụ đối với đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong tình hình mới.

Đồng thời, hội thảo sẽ góp phần phát huy được vai trò của các ban ngành Trung ương, địa phương để tăng cường phối hợp của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện yêu cầu nhiệm vụ này.

Trung tướng Đỗ Lê Chi cũng nêu 4 mục tiêu cụ thể của hội thảo. Một là, Hội thảo góp phần làm cho chúng ta nhận thức rõ hơn và toàn diện hơn về những mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống nói chung, trong đó có mối đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng. Hội thảo cũng đặt ra vấn đề các nước đã sử dụng không gian mạng như thế nào trong việc thúc đẩy lợi ích quốc gia để chúng ta nghiên cứu, vận dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và phát huy được lợi ích quốc gia của mình trong bối cảnh, tình hình mới.

Hai là, Hội thảo góp phần giúp nhận thức sâu sắc hơn an ninh mạng và bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Ba là, Hội thảo nhằm góp phần nhận biết rõ yêu cầu, sự cần thiết phải nâng cao năng lực "làm chủ" không gian mạng, xây dựng lực lượng chuyên trách đủ năng lực, chủ động đối phó với mọi nguy cơ xảy ra trên không gian mạng.

Bốn là, Hội thảo làm rõ vai trò nòng cốt của Công an nhân dân (CAND) trong đảm bảo an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia, phòng, chống vi phạm và tội phạm mạng, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân trong thời gian tới ngày càng cao hơn, khó khăn, phức tạp hơn.

Trung tướng Đỗ Lê Chi cũng cho biết Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" diễn ra trong bối cảnh toàn lực lượng CAND đang triển khai quyết liệt, đồng bộ sự chỉ đạo của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", hướng tới xây dựng CAND cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030 như định hướng đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

"Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần hoàn thiện Chiến lược bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" - Trung tướng Đỗ Lê Chi nhấn mạnh.

Xuất bản sách về Hội thảo

Chia sẻ với báo chí về công tác chuẩn bị Hội thảo PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: Hội thảo sẽ diễn ra trong 01 buổi sáng ngày 08/12/2021 tại Bộ Công an và trực tuyến tại 63 điểm cầu của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của 100 đại biểu tại điểm cầu Hà Nội, là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; NXB Chính trị quốc gia Sự thật; các nhà khoa học; lãnh đạo các cục, học viện, đơn vị, các tướng lĩnh, sĩ quan CAND và hơn 2.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương, ban giám đốc, lãnh đạo cấp phòng của lực lượng CAND tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn cũng chia sẻ: Để đánh giá và lựa chọn các bài viết, tham luận đăng Kỷ yếu Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã tiến hành biên tập, thẩm định nội dung các bài viết theo một quy trình chặt chẽ. Để thuận tiện cho việc tìm hiểu, tham khảo của bạn đọc, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản thành 2 tập sách kỷ yếu tập trung vào hai chủ đề: Tập 1: Những vấn đề chung về bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; Tập 2: Công an nhân dân với nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Để phổ biến, lan tỏa nội dung, giá trị của Hội thảo đến đông đảo nhân dân và bạn đọc, Tập 1 Kỷ yếu Hội thảo sẽ được NXB phát hành song song cả ấn phẩm giấy và ấn phẩm điện tử phục vụ bạn đọc miễn phí trên trang Stbook.vn và Thuviencoso.vn.

Sau khi kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch biên soạn, xuất bản một cuốn sách chuyên khảo về chủ đề này để cung cấp thêm những thông tin mới, cơ bản, chính thống, là tài liệu học tập, tham khảo phục vụ nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

Ngoài ra, để góp phần quảng bá và giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã xây dựng phim ngắn về chủ đề Hội thảo phát trước, trong và sau Hội thảo trên các kênh thông tin của Bộ Công an và NXB Chính trị quốc gia Sự thật, như Truyền hình ANTV, Cổng thông tin Bộ Công an, website NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Tạp chí Chính trị và Phát triển.../.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top