Sách tinh gọn: Hướng đi mới của ngành xuất bản Việt Nam

Thứ bảy, 15/04/2023 08:07

Sau một năm phát triển thị trường sách tinh gọn, ngành xuất bản Việt Nam đã có 10 đơn vị tham gia làm sách tinh gọn, phát hành 973 đầu sách, trong đó, 880 đầu là sách điện tử.

Chiều ngày 14/4, tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá 1 năm triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường sách tinh gọn.

IMG-20230415-100607.jpg

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định sách tinh gọn sẽ phát triển trong tương lai của ngành xuất bản.

Ông cho rằng thị trường sách tóm tắt tồn tại cho đối tượng độc giả ít thời gian, muốn tiếp cận tri thức một cách nhanh gọn. Thực tế, đây là đối tượng độc giả của xã hội hiện đại, do vậy, sách tinh gọn là một thị trường đáp ứng nhu cầu của độc giả, là một thị trường tiềm năng.

“Có 6 tiêu chí chính tạo nên sự thành công của sách tinh gọn: dung lượng ngắn, cô đọng, đa dạng hình thức, nhanh tiếp cận và rẻ. Để làm được điều này, con đường phát triển của sách tinh gọn không thể thiếu công nghệ. Hiện nay, nhiều nền tảng công nghệ đang mạnh dạn đầu tư vào sách tóm tắt, đạt được những thành công nhất định”, ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

IMG-20230415-100553.jpg

Bộ sách tinh gọn Vang vọng lời nước non do NXB Thông tin và truyền thông phát hành.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, sau một năm triển khai, thị trường này đã thu nhận được những chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhiều nhà xuất bản (NXB) và doanh nghiệp phát hành sách, giúp bạn đọc nhanh chóng tiếp cận nội dung chính, thông điệp của cuốn sách.

"Chủ trương phát triển sách tinh gọn là xu hướng mới, là thị trường tiềm năng, không mâu thuẫn với thị trường sách in. Đây là xu hướng phát triển của ngành xuất bản và của thị trường kinh doanh sách trong xu thế phát triển, hội nhập. Đã có 10 đơn vị làm sách tinh gọn, phát hành 973 đầu sách (cả sách in lẫn sách điện tử), gần 400.000 bản in sách giấy và hơn 100 triệu lượt đọc/nghe sách điện tử được thống kê trong năm qua", ông Bảo khẳng định.

Một số nhà xuất bản đã chú trọng phát triển mảng sách tinh gọn, sách tóm tắt với nội dung cô đọng, xúc tích, bảo đảm tính khoa học. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật với bộ sách thường thức chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh được tinh gọn từ những bộ sách kinh điển được đông đảo bạn đọc đón nhận, đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền tảng tư tưởng của Đảng. NXB TT&TT là một trong các NXB đi tiên phong việc tham xuất bản sách tinh gọn, với gần 20 đầu sách; đặc biệt bộ sách “Vang vọng lời nước non”, tuyển chọn những câu trích mang giá trị giáo dục và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tuyển chọn trong bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập lần thứ ba.

Ngoài ra mảng tinh gọn về khoa học kỹ thuật như: Giản yếu về chuyển đổi số, An toàn thông tin khi sử dụng mạng xã hội, Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet, Sổ tay phòng chống mã độc và tấn công mạng cho người… cũng được Nhà xuất bản dành nhiều tâm huyết tổ chức phát hành theo cả hai phiên bản sách giấy và sách điện tử, được đông đảo bạn đọc đón nhận./.

20230415-m01.JPG

- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản được 06 đầu sách tinh gọn (có dung lượng từ 28 đến 92 trang) được tinh gọn từ các tác phẩm chính trị lớn như: Giới thiệu tác phẩm “Nguồn gốc của gia đình, của chế độ tư hữu và của nhà nước” của Ph. Ăngghen (tinh gọn còn 52 trang); Giới thiệu tác phẩm “Bút ký triết học” của V.I. Lênin (tinh gọn còn 76 trang) hoặc những tác phẩm lý luận cách mạng tiêu biểu có nội dung ngắn gọn súc tích như: Lịch sử nước ta của Chủ tịch Hồ Chí Minh (28 trang); Đề cương Văn hóa Việt Nam, Văn kiện tư liệu Đảng Cộng sản Việt Nam (32 trang)...

- Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đang khẩn trương xuất bản và chuẩn bị ra mắt cuốn sách Ngành Thông tin và Truyền thông: Tầm nhìn, sứ mệnh và khát vọng của đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng với nội dung gồm 276 trích dẫn tiêu biểu, tinh gọn được chắt lọc từ 284 bài phát biểu, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từ năm 2018 đến nay về các lĩnh vực: viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí truyền thông, đào tạo... ; đã xuất bản các cuốn Giản yếu về chuyển đổi số có nội dung tinh gọn từ các cuốn sách chuyển đổi số quan trọng đã được xuất bản thời gian qua; bộ sách Vang vọng lời nước non (12 tập) với nội dung cô đọng, xúc tích dung lượng khoảng 100 trang phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc; bộ sách Havard business review (10 cuốn sách mỏng)...

- Nhà xuất bản Nông nghiệp Việt Nam xuất bản 12 đầu sách ngắn (dung  lượng 40 trang)như: Kỹ thuật trồng cây Chanh leo; Kỹ thuật trồng cây Mắc ca... nằm trong tủ sách “1001 cách cách làm ăn” mang tính cầm tay chỉ việc giúp người nông dân tiếp cận các phương thức và kỹ thuật sản xuất đạt hiệu quả cao.

- Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ xuất bản các sách ngắn giới thiệu về các khu địa chất đặc thù của Việt Nam với những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu phục vụ cho loại hình du lịch sinh thái và du lịch checking đang rất phổ biến hiện nay như: Khám phá Phja Oắc – Vùng núi của những đổi thay; Cẩm nang du lịch Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng...

 

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top