Ra mắt 03 cuốn sách giúp người dân giảm nghèo thông tin

Thứ ba, 07/11/2023 16:15

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa ra mắt 03 cuốn sách giúp người dân giảm nghèo thông tin.

Năm 1948, trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, mục đích của thi đua là diệt giặc đói, diệt giặc dốt và diệt giặc ngoại xâm. Ngày nay, khi giặc ngoại xâm đã được đánh đuổi thì giặc đói và giặc dốt là hai mục tiêu chính, xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Diệt giặc đói chính là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất của người dân; diệt giặc dốt là giảm nghèo thông tin, góp phần nâng cao đời sống tinh thần.

Ngày 18/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025”, mục tiêu của Chương trình là giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững. Trong đó, một trong những chiều cần giảm nghèo là sự thiếu hụt về thông tin. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 hướng dẫn thực hiện dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ giao, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các chuyên gia, tác giả biên soạn và xuất bản ba cuốn sách:

Ra mắt 03 cuốn sách giúp người dân giảm nghèo thông tin - Ảnh 1.

“Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã” (Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Lý, Lê Thị Hồng Nhung - Tập thể tác giả là Giảng viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam). Nội dung cuốn sách trên cơ sở phân tích thực trạng biến đổi của các hợp tác xã theo hướng chuyển đổi số và nhìn nhận những vấn đề đặt ra với vấn đề chuyển đổi số của các hợp tác xã, để đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã theo xu thế chuyển đổi số trong nền kinh tế số hiện nay.

Ra mắt 03 cuốn sách giúp người dân giảm nghèo thông tin - Ảnh 2.

“Hướng dẫn xử lý ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật vùng trồng cây ăn quả” (Tác giả: TS. Nguyễn Mạnh Cường, ThS. Phạm Thị Hoa Sinh). Nội dung cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc những thông tin tổng quan về tình hình ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng cây ăn quả, tại hợp tác xã trồng cây ăn quả. Thông qua thực trạng đó, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp tích cực nhằm kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật tại các hợp tác xã trồng cây ăn quả, hướng dẫn xây dựng hợp tác xã sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị bền vững, bảo vệ môi trường và hướng dẫn xử lý nước thải tại làng nghề chế biến nông sản.

Ra mắt 03 cuốn sách giúp người dân giảm nghèo thông tin - Ảnh 3.

“Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn dành cho người dân” (Tác giả: TS. Phạm Duy Trung - Phó Trưởng khoa An toàn Thông tin - Học Viện Kỹ thuật Mật mã). Nội dung cuốn sách gồm 3 chương, cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về mạng xã hội, đặc biệt là những nguy cơ, vấn đề an toàn liên quan khi sử dụng mạng xã hội, đồng thời sẽ giúp bạn đọc hình thành những kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sử dụng mạng xã hội.

Ba cuốn sách trên cung cấp thông tin cho bạn đọc một cách bao quát và hệ thống những vấn đề cơ bản đang được nhiều người quan tâm, góp phần giúp người dân nắm bắt, mở rộng hiểu biết về xã hội, chuyển đổi số, về tình hình ô nhiễm môi trường, về mạng xã hội để từ đó có cách xử lý cũng như sử dụng một cách an toàn. Đến nay, sách in đã được chuyển tới gần 6.000 điểm Bưu điện – Văn hóa xã trên toàn quốc, đặc biệt là các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo. Sách điện tử (bao gồm cả sách nói) được đăng tải tại địa chỉ: ebook365.vn, book365.vn, thuviendientu.mic.gov.vn, waka.vn, voiz.vn.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top