Quảng Nam tổ chức triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Thứ ba, 24/10/2023 17:46

Ngày 24/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Núi Thành tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Quảng Nam tổ chức triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"- Ảnh 1.

Khẳng định chủ quyền

Ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam cho biết, Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Những bản đồ, tư liệu tại buổi triển lãm gồm những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để giới thiệu với công chúng. Đồng thời để bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên biển Đông.

Những bằng chứng gồm các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20. Sưu tập 95 bản đồ, 4 cuốn atlas được tuyển chọn liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19. Hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng Hòa, hình ảnh về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong nước từ trước đến nay.

Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đây cũng là dịp giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Giáo dục thế hệ trẻ

Trong ngày đầu diễn ra triển lãm, đã có hơn 1.000 học sinh và các thầy, cô giáo của các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến tham quan. Sau khi chiêm ngưỡng các hiện vật tại triển lãm, em Trần Thị Ti – học sinh lớp 10/10 – trường THPT Núi Thành chia sẻ, buổi triển lãm ngày hôm nay có nhiều tư liệu quý giá và thú vị, cho học sinh biết được lịch sử chủ quyền của dân tộc ta qua các thời kì.

“Em sẽ giới thiệu, tuyên truyền đến bạn bè trong nước và quốc tế về các tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta, Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, em Ti nói.

Đưa các em học sinh đến tham quan triển lãm, cô giáo Đặng Thị Phương Lan, giáo viên – Tổng phụ trách đội trường THCS Kim Đồng, huyện Núi Thành cho rằng, trước đây những tài liệu sử được tuyên truyền rộng rãi trên báo chí, thì đến với triển lãm hôm nay, các em học sinh được trực tiếp chiêm ngưỡng các thư tịch, bằng chứng cũng như các công trình nghiên cứu của các học giả.

“Tình yêu quê hương, biển đảo của các em học sinh đã được khơi dậy rất lâu rồi, hi vọng qua triển lãm lần này các em sẽ tiếp tục nuôi nấng, cố gắng rèn luyện, học tập để xứng đáng sự nỗ lực của các chiến sĩ nơi đảo xa, bảo vệ an ninh cho tổ quốc”.

Từ năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ TT&TT trao tặng cho tỉnh. Đến nay, huyện Núi Thành là đơn vị thứ 16 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm.

Thông qua cuộc trưng bày các hiện vật lịch sử, người dân thêm hiểu và nhớ ơn bao thế hệ người Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời cũng khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng mà tổ tiên để lại./.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top