Quảng Nam: Nông thôn mới xã Quế Hiệp đổi thay từ đường sá, công sở, đồng ruộng, đồi rừng

Thứ sáu, 13/10/2023 02:40

Về xã Quế Hiệp (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) những ngày cuối tháng 5, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi trên nét mặt của người dân nơi đây. Những tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế xã đã được đầu tư cải tạo, xây mới, phục vụ tốt hơn nhu cầu đời sống của người dân.

a66.jpg

Người dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Ông Trần Anh Toàn – Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp cho biết: "Quế Hiệp là một xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây lúa, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã xác định xây dựng nông thôn mới là một chương trình trọng điểm của Đảng và Nhà nước, không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, hướng đến mục tiêu cuối cùng là để phục vụ nhân dân, giúp cho đời sống người dân nông thôn ngày càng tốt hơn".

Trong những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Quế Hiệp xác định công việc đầu tiên phải làm là làm tốt công tác quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ chủ chốt. Cùng với đó, hệ thống chính trị, các đoàn thể từ xã đến thôn, luôn tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp tiền của, ngày công làm các công trình phúc lợi.

Nói về sự quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2023, ông Trần Anh Toàn – Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp chia sẻ: "Để đạt được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong suốt thời gian qua. Với sự quyết tâm ấy, chúng tôi tin rằng Quế Hiệp sẽ về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất và ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp hơn".

Từ đó, phát huy hiệu quả phương châm "Dân biết, dân hiểu, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng", tạo nên sự đồng thuận hình thành khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần làm cho diện mạo xã Quế Hiệp ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, mức sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Đến nay, địa phương đã quy hoạch khu trung tâm xã được khang trang, quy hoạch khu dân cư, khu phát triển sản xuất được quy mô. Đường trục chính thôn, xã, đường làng, ngõ xóm xây dựng khang trang, sạch sẽ. Các Ban ngành, đoàn thể cùng với bà con nhân dân trồng hoa ở các tuyến đường, thường xuyên dọn vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Xã có 3 trường gồm: Mẫu giáo Quế Hiệp, Tiểu học Lý Tự Trọng và THCS Nguyễn Tri Phương đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đảm bảo phục vụ tốt công tác dạy và học.

Đặc biệt, điểm chợ Đo Đo xã Quế Hiệp nằm ở vị trí thuận lợi trên 2 trục đường ĐH4 và ĐH21, rất thuận tiện cho việc mua bán, trao đổi, lưu thông hàng hóa của nhân dân địa phương và các địa bàn lân cận.

Xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát, với tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 90%, có trạm y tế được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Có 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền, với trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được người dân đồng tình hưởng ứng, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi. Công tác bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng.

Hệ thống chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định. Chương trình xây dựng quê hương nông thôn mới đã trở thành nếp sống của người dân ở xã Quế Hiệp.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ

Ông Toàn cho hay, xã Quế Hiệp tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đẩy mạnh sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, phát triển du lịch nông thôn làm nền tảng cơ bản gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ và phát triển kinh tế - xã hội để thúc đẩy nông thôn phát triển.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng nông lâm thuỷ sản chiếm 37%, công nghiệp xây dựng 25%, dịch vụ 38%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 12%.

Xã Quế Hiệp có tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 782ha. Năm 2021, xã có năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha, nhờ tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, đưa các loại giống mới vào sản xuất đại trà và áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến nên năng suất không ngừng tăng lên.

Đặc biệt, cây nếp đắng có giá trị kinh tế khá cao và đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Thời gian tới, Quế Hiệp sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng diện tích sản xuất theo phương thức hàng hóa tập trung, bao tiêu đầu ra để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Xây dựng thương hiệu và nâng chuẩn sản phẩm OCOP từ nếp đắng, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư chế biến quảng bá các sản phẩm từ nếp đắng (bánh tét tro, bánh trần, bánh xoài, rượu nếp) để nâng cao giá trị nông sản đặc trưng.

Với lợi thế đất gò đồi, xã Quế Hiệp hỗ trợ người dân triển khai các mô hình trồng cỏ nuôi bò thịt, bò cái lai sinh sản. Vận động nhân dân trồng 2ha rừng gỗ lớn tại thôn Nghi Sơn, xây dựng nhiều mô hình kinh tế vườn, kinh tế gia trại đem lại hiệu quả cao.

Địa phương còn phối hợp với các ban ngành tổ chức 6 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho nhân dân như: tập huấn sản xuất lúa, sản xuất cho tổ khuyến nông cộng đồng; đào tạo nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi….

Theo ông Toàn, cùng với việc chú trọng phát triển nông lâm nghiệp, xã Quế Hiệp cũng luôn khuyến khích, tiếp sức người dân trong việc phát triển các ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, nâng cao nguồn thu nhập.

Đặc biệt, khu du lịch sinh thái Suối Tiên có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, là địa danh nổi tiếng của huyện Quế Sơn nên thu hút đông khách du lịch ở nhiều nơi tìm đến trải nghiệm.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế, nên đời sống người dân địa phương được nâng cao đáng kể. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 47 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm nhanh, bền vững. Đến nay, tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí, hiện đang chờ cấp trên xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top