Quảng Nam hoàn thành trưng bày tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Thứ sáu, 01/12/2023 21:56

Trong tháng 10 - 11/2023, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 3 đợt triển lãm trưng bày tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2023 tại 3 huyện Núi Thành, Phú Ninh và Quế Sơn, qua đó hoàn thành 18 đợt triển lãm tại 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Là địa phương cuối cùng tổ chức triển lãm, trong 03 ngày từ 28 – 30/11, triển lãm thu hút 971 người là học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức và bà con nhân dân trên địa bàn huyện Quế Sơn đến tham quan. Trước đó, từ ngày 1 – 3/11, triển lãm đã được tổ chức tại huyện Phú Ninh và ngày 24/10 tại huyện Núi Thành.

Quảng Nam hoàn thành trưng bày tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- Ảnh 1.

Đại biểu tham quan các tư liệu lịch sử tại huyện Núi Thành

Triển lãm trưng bày các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; 80 bản đồ và 4 cuốn atlas tuyển chọn từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; các hình ảnh tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hòa, về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong, ngoài nước từ trước đến nay.

Ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam thông tin, Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Quảng Nam hoàn thành trưng bày tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- Ảnh 2.

Các em học sinh nghe thuyết minh nguồn gốc tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

“Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo;…”, ông Phạm Hồng Quảng nhấn mạnh.

Thông tin từ Sở TT&TT Quảng Nam, trung bình mỗi đợt triển lãm thu hút khoảng 1.000 người đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thông qua trưng bày các hiện vật, tư liệu lịch sử nhằm tuyên truyền đến Nhân dân hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo “Hoàng Sa và Trường Sa”. Cùng với đó, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ: đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Sở TT&TT Quảng Nam cho biết, huyện Quế Sơn là địa phương cuối cùng tổ chức triển lãm theo Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Nam năm 2023. Tất cả hiện vật, tư liệu lịch sử sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Quảng Nam, phục vụ nhu cầu tham quan và nghiên cứu của nhân dân trong và ngoài tỉnh./.

Từ khoá:
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top