Phổ biến các quy định mới về quản lý thuê bao di động trả trước

Thứ hai, 29/05/2017 20:38

Sáng ngày 29/5/2017, tại TP. Quy Nhơn, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

20170529-m01.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Tâm – Thứ thưởng Bộ TT&TT, đại diện các Sở TT&TT thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đại diện các doanh nghiệp viễn thông, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone…
 
Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông đã giới thiệu tổng quan về Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Theo đó, Nghị định 49/2017/NĐ-CP được ban hành với mục đích sửa đổi, bổ sung một số quy định về quản lý thuê bao di động nhằm khắc phục các kẽ hở pháp lý, tăng tính hiệu quả và khả thi trong công tác quản lý thông tin thuê bao.
 
Trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP, có 10 quy định quan trọng và mới nhất, đó là thống nhất nơi bán SIM và đăng ký thông tin thuê bao; không còn đại lý bán SIM; bỏ bản khai đăng ký thông tin thuê bao; bỏ lưu trữ bản giấy; không hạn chế số lượng SIM nhưng phải đủ thông tin thuê bao và chính chủ; doanh nghiệp viễn thông có quyền cắt hợp đồng đối với thuê bao không cung cấp lại thông tin thuê bao; bổ sung điểm cung cấp dịch vụ viễn thông di động và chỉ doanh nghiệp được làm điểm ủy quyền; doanh nghiệp viễn thông chịu trách nhiệm toàn bộ; tăng mức xử phạt doanh nghiệp viễn thông; bổ sung hành vi và đối tượng phạt.
 
Về các quy định về xử phạt hành chính trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP, hiện tại có 36 hành vi quy định xử phạt thì có 27 hành vi chỉ rõ đối tượng bị xử phạt là doanh nghiệp viễn thông di động, 25 hành vi phạt chính doanh nghiệp, 2 hành vi phạt người đại diện theo pháp luật. Mức phạt được điều chỉnh linh hoạt và tối đa 200 triệu đồng đối với mỗi hành vi vi phạm chứ không bị quy định thành khung cứng như Nghị định số 174/2013/NĐ-CP hay hầu hết các Nghị định khác, ngoài ra các chức danh xử phạt cũng được quy định ở mức tối đa theo thẩm quyền của mình.
 
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp viễn thông đã trình bày những khó khăn, tồn tại và những kiến nghị với Bộ TT&TT trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP.
 
Chiều cùng ngày, Bộ TT&TT cũng đã tổ chức giao ban quản lý nhà nước giữa Cục Viễn thông và các Sở TT&TT khu vực miền Trung - Tây Nguyên./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top