Phát triển du lịch trên bản đồ số - Chìa khóa của "du lịch bền vững"

Thứ ba, 06/12/2022 18:40

Bản đồ số 3D chính là lựa chọn tốt nhất để phát triển "du lịch bền vững" một cách đồng bộ, toàn diện, từ đó sớm đưa du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn.

 "Du lịch bền vững" - giải pháp đúng đắn của ngành du lịch

"Du lịch bền vững" là phát triển du lịch theo cách lâu dài dựa trên 3 trụ cột là: bảo vệ môi trường, gần gũi với văn hóa, xã hội và đảm bảo tính khả thi về nguồn lợi kinh tế. Đây được xem là giải pháp mang lại hiệu quả lâu dài mà không làm tổn hại đến môi trường tự nhiên.

Để nhân rộng mô hình du lịch bền vững cần nhiều yếu tố về điều kiện tự nhiên, con người, công nghệ hỗ trợ… Trong đó, dữ liệu giữ vai trò then chốt trong việc lập kế hoạch cũng như triển khai "du lịch bền vững".

20221207-pg1.jpg

Với mỗi vùng miền, không chỉ điều kiện tự nhiên thay đổi mà đặc trưng văn hóa cũng không giống nhau. Lúc này, công cụ cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác và trực quan nhất chính là bản đồ số 3D.

Tiêu chí lựa chọn nền tảng bản đồ số 3D phù hợp phát triển "du lịch bền vững"

"Du lịch bền vững" đòi hỏi sự cẩn trọng, chi tiết trong lập kế hoạch. Loại hình này thường yêu cầu sự quy mô trên một diện tích đủ lớn với rất nhiều hạ tầng tài sản. Nhiều bài toán cần giải đáp xoay quanh "du lịch bền vững" như: quản lý hạ tầng, lập kế hoạch di chuyển, quảng bá và khai thác hiệu quả… Vì vậy các doanh nghiệp (DN), các nhà quản lý cần lựa chọn một nền tảng bản đồ số đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

Tính chính xác

Nền tảng bản đồ số Map4D gồm nhiều lớp bản đồ với cơ sở dữ liệu đồ sộ, liên tục được cập nhật, đảm bảo tính chủ quyền quốc gia về hệ thống biên giới, hải đảo. Đây chính là cơ sở cần thiết để các DN chọn lựa địa điểm phát triển "du lịch bền vững" phù hợp.

Tính trực quan

Dữ liệu thu thập được số hóa và hiển thị trên nền tảng bản đồ dưới dạng 2D đảm bảo tính chính xác. Hình ảnh 3D mô phỏng các đối tượng thực tế như: đường xá, công trình xây dựng, cây xanh, sông suối, địa hình… dễ nhìn, dễ nhớ.

Tính mở rộng

Gồm nhiều lớp dữ liệu cùng khả năng kết nối, tích hợp công nghệ không giới hạn, nền tảng bản đồ số Map4D cho phép phát triển các tính năng, phần mềm, ứng dụng mới theo đặc thù riêng.

Lợi ích khi phát triển các dự án du lịch trên nền tảng bản đồ Map4D

Với các đặc trưng về mặt tính năng, Map4D góp phần trực quan hóa các địa danh, nâng cao năng lực quản lý cũng như hiệu quả quảng bá "du lịch bền vững".

Đối với du khách

Các dự án du lịch được triển khai trên cơ sở nền tảng bản đồ Map4D trực quan từ tổng thể đến từng chi tiết. Với hình ảnh 3D cùng thông tin đầy đủ về các đối tượng, du khách dễ dàng tham quan các địa điểm, lập kế hoạch du lịch cho cả gia đình mà không cần đến hướng dẫn viên.

Chưa dừng lại ở đó, người dùng được trải nghiệm không gian một cách chân thực dù chưa cần đến trực tiếp với các công nghệ thông minh. Công nghệ VR360 giúp du khách tham quan tất cả các khu vực từ ngoài trời đến trong nhà. Thông qua tham quan trực tuyến, người xem quyết định được nên và không nên tham quan địa điểm nào giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

Với Map4D, du khách biết được chính xác thời gian di chuyển từ khu vực lưu trú đến các địa điểm xung quanh. Điều này giúp khách hàng bố trí thời gian và chọn được tuyến đường di chuyển phù hợp, chủ động trong các hoạt động.

Đối với DN du lịch

Map4D giúp DN quản lý hiệu quả hạ tầng tài sản. Ví dụ: Tích hợp Map4D vào các phần mềm quản lý du lịch giúp quản lý dễ dàng sức khỏe tài sản; xác định được vị trí các thiết bị chiếu sáng; theo dõi được sự phát triển của hệ thống cây xanh…

Bản đồ số còn phát huy hiệu quả trong việc cung cấp chính xác số lượt ghé thăm của du khách, họ thường lui tới những địa điểm nào, di chuyển bằng hình thức gì… Từ đó, DN sẽ có các tiện ích bổ sung để thúc đẩy doanh thu.

Công tác quảng bá các dự án du lịch cũng trở nên đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả. Khách hàng có thể chủ động tham quan trực tuyến các khu du lịch của DN ngay trên bản đồ bất cứ thời gian và không gian trước khi du lịch trực tiếp.

Đối với nhà quản lý

 

Ứng dụng bản đồ trong phát triển du lịch giúp nâng cao công tác quản lý và đánh giá tiềm năng du lịch của địa phương với các yếu tố về con người, địa hình, điều kiện tự nhiên, thế mạnh vùng…

"Du lịch bền vững nói riêng" và ngành du lịch nói chung chỉ thực sự phát huy được thế mạnh khi có sự kết hợp giữa con người, điều kiện tự nhiên và công nghệ hỗ trợ. Để tránh lãng phí, phát huy lợi thế, thu hút nguồn lợi kinh tế, cần có giải pháp đúng đắn ngay từ đầu. Xây dựng phải đi liền với quản lý và bảo vệ. Bản đồ số Map4D là công cụ hỗ trợ đắc lực trong xuyên suốt hành trình từ lập kế hoạch, triển khai đến quảng bá, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top