Phan Thanh Tùng, đồng sáng lập Moon Knight Labs: Cùng tạo ra cánh cổng kết nối đa thế giới

Thứ ba, 09/11/2021 09:52

Phan Thanh Tùng và đội ngũ Moon Knight Labs đang cùng xây dựng một “thế giới ảo của người Việt” để kết nối đa thế giới.

12h-1636021039622-1636021040895982137642.jpg

Phan Thanh Tùng, đồng sáng lập Moon Knight Labs.

“Chuyên gia” thất bại

Tùng nhận mình là một “chuyên gia” thất bại. Có lẽ, không thể đếm nổi số lần Tùng khởi nghiệp không thành công. Mang trong mình hoài bão và ước mơ lớn, bởi thế, Tùng hay nghĩ ra mọi “trò” muốn làm cùng mọi người nhằm thay đổi thế giới. Đáng buồn là, lần nào dự án cũng đổ bể, dù ý tưởng rất hay. Có thời điểm, khi gặp nhiều thất bại, Tùng đã chấp nhận cuộc sống bình thường: trở thành một anh công chức nhà nước rồi lập gia đình.

Công việc ở cơ quan nhà nước khá thú vị. Môi trường kỷ luật và nguyên tắc giúp Tùng trưởng thành nhanh. Cũng nhờ đó, Tùng nhận ra những thiếu sót của bản thân để hoàn thiện.

Niềm tin là chìa khóa để Tùng gây dựng nên Moon Knight Labs cùng những người bạn, người cộng sự.

 

Ngã rẽ đến khi Tùng tham dự sự kiện trao giải “Make in Vietnam” cho sản phẩm công nghệ số năm 2020. Nhìn những người nhận giải khi đó, Tùng nhớ lại mình của 6 năm trước.

“Tôi cũng muốn làm những thứ để có thể tự hào, để có thể hét lên như những người nhận giải hôm đó”, Tùng chia sẻ.

Và câu chuyện về Moon Knight Labs bắt đầu. 6 thành viên đều ở độ tuổi 9X, đã có gia đình riêng và công việc ổn định quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ tất cả để phiêu lưu cùng nhau.

Điều khá thú vị là, cả 6 người đều đạt đến ngưỡng chuyên gia trong lĩnh vực của mỗi cá nhân, nhưng đều thất bại khi thực hiện những kế hoạch của riêng mình. Chỉ đến khi gặp được nhau, như các mảnh ghép được lắp ráp hoàn chỉnh, họ mới có thể tiến xa như hiện tại và tiếp tục hành trình đạt mục tiêu tạo ra một thế giới mới thông qua công nghệ blockchain.

Niềm tin tuyệt đối vào những người cộng sự là nguồn gốc và động lực của Moon Knight Labs. Nhờ đó, mỗi cá nhân chỉ cần tập trung cho lĩnh vực chuyên môn, mà không phải quá lo lắng ở các khía cạnh công việc khác.

Moon Knight Labs đã có mặt tên thị trường 1 năm. Khởi đầu với ý tưởng về giải pháp mang tính ứng dụng cho công nghệ NFT (Non-fungible token - một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế), Moon Knight Labs đã tạo ra Faraland.

Faraland là một thế giới viễn tưởng, một tựa game RPG Turnbase strategy thế giới mở với bối cảnh được truyền cảm hứng từ thế giới WarCraft và Final Fantasy. Là một game xây dựng nguyên bản từ nội dung đến code, Faraland có tiềm năng mở rộng gần như không giới hạn.

Ngay từ khi ra mắt, Faraland đã thu hút được sự chú ý của nhiều quỹ đầu tư quốc tế do ý tưởng và cách thể hiện mới lạ. Tùng và các cộng sự đã gọi vốn thành công vòng hạt giống cho Dự án Faraland với 2,4 triệu USD.

Tùng chia sẻ, trong thời gian tới, Công ty sẽ chỉ huy động vốn cho công ty mẹ để hướng đến các kế hoạch dài hạn hơn, như thực hiện IPO và kết nối với các đối tác trong lĩnh vực truyền thống.

Kết nối đa thế giới

My Defi Pet và Faraland là 2 dự án của Việt Nam giành chiến thắng tại cuộc thi “Most Value Builder II” của Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Binance mới đây. Chiến thắng này không chỉ dành cho cá nhân, mà cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng, là niềm tự hào khi Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành một cường quốc mới về công nghệ.

Blockchain đang được coi là “mỏ vàng” cho giới khởi nghiệp, bởi mọi người nhìn vào khía cạnh đầu cơ và coi các dự án là cơ hội đầu tư. Theo Tùng, điều này không sai, nhưng cũng tạo ra hệ lụy xấu cho toàn ngành. Nhiều đối tượng lợi dụng “blockchain” để lừa đảo, tạo ra các “dự án ma” gọi vốn và chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư nhẹ dạ. Ngoài ra, các dự án đa cấp biến tướng cũng làm công nghệ blockchain trở nên méo mó trong mắt nhiều người.

Những nhà sáng lập và điều hành Moon Knight Labs coi blockchain là nền tảng công nghệ lõi với nhiều ưu điểm vượt trội, là tương lai của công nghệ dữ liệu, mà dữ liệu là nền tảng cho mọi ngành công nghệ.

“Ứng dụng công nghệ và phát triển công nghệ với tầm nhìn khác biệt, đó là lý do Moon Knight Labs tự tin trên con đường của mình”, Tùng khẳng định.

Trước đây, Tùng nghĩ việc dễ dàng đặt niềm tin vào bất cứ ai một cách vô điều kiện là điểm yếu của mình, nhưng giờ đây, chính niềm tin là chìa khóa để Tùng gây dựng nên Moon Knight Labs cùng những người bạn, người cộng sự.

Theo Tùng, Việt Nam cần phát triển hơn nữa hệ thống hạ tầng Internet, đầu tư cho sản xuất linh kiện phần cứng và công nghệ nền tảng. Điều này góp phần đưa công nghệ ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần ủng hộ và tạo môi trường cho sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí. Thực tế, ngoài Facebook, nhiều người Việt cũng đang theo đuổi giấc mơ về vũ trụ ảo Metaverse. Đây là một thuật ngữ trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Metaverse như một thế giới tồn tại song song với thế giới thực tại, thế giới này được tạo ra và vận hành bằng hệ thống máy tính.

Metaverse là không gian nơi nhân vật đại diện (avatar) của mọi người có thể làm mọi thứ, tương tác lẫn nhau. Ứng dụng của Metaverse trong cuộc sống rất đa dạng. Faraland hay Axie Infinity là những dự án như vậy. Đó mới chỉ là những thế giới sơ khai, nhưng có thể hướng đến một tương lai xa hơn./.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top