Những cuộc so tài về hình thức xuất bản phẩm

Thứ hai, 13/09/2021 10:37

Thị trường xuất bản đang chứng kiến những cuộc so tài giữa các đơn vị trong việc đầu tư, thể hiện qua hình thức của xuất bản phẩm. Điều này tạo nên một thị trường đầy sôi động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

 

Đa dạng về hình thức 

Đến lúc này, bạn đọc yêu mến nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có thể lựa chọn ấn phẩm Tuyển tập Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp (Đông A và NXB Văn học) theo 3 màu sắc: xanh lá, xanh dương và nâu cam, áp dụng cho 3 lần in khác nhau. Đây là phiên bản cao cấp, được thực hiện theo hình thức bìa cứng, có bìa áo metalize (khổ lớn 18,5 x 26,5cm). Ngoài phiên bản cao cấp, Đông A và NXB Văn học còn thực hiện thêm các phiên bản khác nhau như S500 (bìa cứng làm thủ công bọc da PU, có hộp giấy), S80 (bìa sách được bọc bằng da microfiber màu xanh thẫm) và V20 (không công bố quy cách, nhưng hơn S80 ở một số hạng mục)

20210913-l001.jpg.

 Tác phẩm Thể xác và tâm hồn được thực hiện với 4 phiên bản theo các hình thức khác nhau

Thời gian gần đây, Nhã Nam gây ấn tượng với loạt sách tái bản được thực hiện theo phiên bản bìa cứng. Có thể kể đến các sách: Nếu đêm không có một người lữ khách, Chuyện phiếm sử học, Mình nói gì khi mình nói về chuyện tình, Nỗi đau của chàng Werther… Một số tác phẩm ra mắt lần đầu như Gió bụi đầy trời, Chân dung của Dorian Gray… lại được thực hiện cùng lúc 2 phiên bản bìa mềm và bìa cứng. Trước đó, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, đơn vị này thực hiện bản đặc biệt cho 15 cuốn trong bộ Việt Nam danh tác, dù đã từng ra mắt phiên bản phổ thông. Mỗi cuốn trong bộ sách này được làm 100 bản, có ruột in trên giấy mỹ thuật (giấy village thượng hạng màu kem) nhìn rõ vân giấy, bìa sách làm thủ công bằng da PU chất lượng cao, may chỉ chuyên dụng. 


Phúc Minh Books liên kết với NXB Văn học ra mắt tác phẩm Thể xác và tâm hồn của nhà văn Maxence Van der Meersch. Điều đáng chú ý là tác phẩm này được thực hiện với 4 phiên bản khác nhau, bìa cứng, bìa mềm, 2 phiên bản giới hạn, mỗi bản in 100 cuốn là ấn bản bìa vải (được làm thủ công, bìa cứng bọc vải, sử dụng kỹ thuật ép nhũ trên vải) và ấn bản vi quyển (miniature books) với vải bọc bìa là loại vải ngoại nhập chuyên dụng. 

Nhiều đơn vị xuất bản trong nước cũng có sự chú trọng đến hình thức của xuất bản phẩm như Tao Đàn, Thái Hà Books, First News, Tri thức trẻ Books… Chính sự đầu tư này khiến sách không đơn thuần chỉ là sách mà còn trở thành những món quà tặng có giá trị và ý nghĩa. 

Tiếp cận tối đa nhu cầu bạn đọc 

Trên thực tế, dòng sách bỏ túi, mini không còn xa lạ với bạn đọc trong nước. Những năm 90, NXB Kim Đồng ra mắt Tủ sách Vàng, tập hợp những tác phẩm nổi tiếng được thực hiện với 2 phiên bản bìa cứng và bìa mềm. Cuối năm 1994, bộ sách Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng được thực hiện theo kích thước này. Thậm chí, trong thời gian trên, NXB Văn học còn thực hiện loạt tuyển tập thơ với khổ sách “siêu bé” 6 x 9cm. 

Hình thức làm sách bỏ túi trước đây được thực hiện vì “cái khó ló cái khôn”, tận dụng các tay giấy in “đầu thừa đuôi thẹo”. Nhờ giá thành thấp nên giá bán ra cũng rẻ, dễ phát hành. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống, nhu cầu và thị hiếu tăng lên, giờ đây dòng sách bỏ túi đã được nâng cấp lên một tầm cao mới mà dòng sách vi quyển là một ví dụ.
Theo tìm hiểu, ấn bản Thể xác và tâm hồn dưới dạng vi quyển được làm hết sức cầu kỳ và tốn thời gian lẫn công sức. Một số kỹ thuật hầu như lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. “Việc tạo ra một cuốn sách mini đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất, với các yếu tố như: bìa sách, cách dàn trang, hình minh họa và in ấn, gia công. Người ta phải nhỏ hóa mọi thứ từ các trang giấy tới bìa gáy, hộp đựng, quà tặng và đặc biệt là những dòng chữ, minh họa nhỏ xíu, đòi hỏi người thực hiện phải thật kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo tay”, đại diện Phúc Minh Books cho biết. 

Chị Đào Phương Thu, Phó phòng Truyền thông Nhã Nam, cho rằng, việc tiếp cận tối đa nhu cầu, đáp ứng nhiều phân khúc độc giả là điều mà đơn vị nào cũng muốn. Từ trước tới nay, Nhã Nam chủ yếu làm sách theo hướng phục vụ số đông, tức là làm sao để có giá sách vừa túi tiền, có nhiều người mua. Nhưng sau này, khi đã đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng trên thì xuất hiện nhóm đối tượng mua sách để sưu tầm, với những đòi hỏi cao hơn. 

“Từ yêu cầu của bạn đọc, bản thân chúng tôi cũng mong muốn xuất bản những ấn phẩm cao cấp hơn. Chính vì vậy, trong định hướng của Nhã Nam, những tác phẩm xứng đáng sẽ được đầu tư thực hiện bìa cứng ngay từ đầu, không chờ đến lúc tái bản, hay in với số lượng hạn chế. Chúng tôi mong muốn sau này, bìa cứng sẽ trở nên phổ biến hơn, không còn là phiên bản nâng cao như trước đây”, chị Đào Phương Thu chia sẻ.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top