Nhận thức đúng đắn về tác hại thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 16/09/2023 12:10

Được biết đến như một biện pháp giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống, nhưng trên thực tế thuốc lá điện tử chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

20231013-A-141.jpg
ảnh minh họa
 
Trong những năm gần đây, xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng. Vì nhiều người sử dụng cho rằng, hút hai loại này chỉ để nhả khói cho vui và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống.
Những suy nghĩ như vậy là chưa hoàn toàn đúng, bởi những tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống. Hiển nhiên, mức độ nguy hại đến sức khỏe và để lại những hậu quả khó lường cho cả người hút và người xung quanh.
Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư.Một số loại thuốc lá điện tử có thể chứa những thành phần nguy hiểm như chì,Formaldehyde,Tetrahydrocannabinol (THC) là chất gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Việc sử dụng nicotine quá liều có thể gây ngộ độc, chưa kể những lọ tinh dầu dùng để bơm vào thuốc lá điện tử có thể không rõ nguồn gốc, chứa các chất gây hại khác. Nicotine trong thuốc lá điện tử đặc biệt gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em ,vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu.
Những thay đổi do Nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện Nicotine hơn, và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.
Lợi dụng việc sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau, nên nhiều người bán có thể lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn và đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên, nhất là giới trẻ. Mới đây đã có trường hợp 1 học sinh ở Hà Tĩnh đã phải nhập viện trong tình trạng ảo giác, hoang tưởng, la hét dữ dội mất kiểm soát do sử dụng thuốc lá điện tử.
Nắm rõ được tác hại của thuốc lá điện tử cần phải có những quy định cụ thể về mua bán, sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá điện tử bao gồm các loại: Vape, Pod… tránh tình trạng bày bán tràn lan, trôi nổi trên thị trưởng ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đặc biệt là thế hệ trẻ chưa có nhiều hiểu biết trong việc sử dụng các sản phẩm chứa Nicotine.
 
(Nguồn: nongnghiep.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top