Nền tảng blockchain Việt bị hacker tấn công

Thứ bảy, 20/05/2023 16:49

KyberSwap, sàn giao dịch phi tập trung thuộc dự án Kyber Network do người Việt phát triển, bị hacker tấn công và đánh cắp hàng trăm nghìn USD.

20230613-ta13.jpg

Ngày 2/9, Kyber Network cho biết trên blog rằng họ đã bị hacker tấn công bằng phương thức khai thác kẽ hở giao diện front-end trên KyberSwap và lấy đi số tiền mã hóa trị giá 265.000 USD. Khoản tiền này bị đánh cắp từ hai ví của người dùng.

Trên Twitter, Kyber Network cũng thông báo nền tảng KyberSwap bị tấn công từ chiều 1/9 sau khi phát hiện "phần tử đáng ngờ" xâm nhập nhưng đã chặn đứng. Sau khoảng hai tiếng kiểm tra, đội ngũ phát hiện lỗ hổng trong giao diện người dùng và "mã độc" có trong trình quản lý Google Tag Manager của KyberSwap. Mã độc này trước đó được dùng để hiển thị các thông báo để lừa gạt người dùng.

Công ty đã chọn lọc các ví mà hacker dự định tẩu tán số tiền, đồng thời kêu gọi các sàn giao dịch và các nền tảng NFT như OpenSea nhanh chóng chặn những địa chỉ này. Theo đồng sáng lập Lợi Lưu của Kyber Network, đây là vụ hack giao thức đầu tiên kể từ khi công ty thành lập cách đây 5 năm.

"Chúng tôi biết địa chỉ ví trên các sàn tập trung dùng để nhận tiền từ vụ hack và đang theo dõi", đại diện Kyber Network cho biết. "Chúng tôi cũng có các địa chỉ hacker sở hữu trên OpenSea và theo dõi chúng qua nền tảng này hoặc qua cộng đồng NFT. Khi cánh cửa giao dịch đóng lại, hacker sẽ không thể rút tiền mà không bị lộ thân phận".

Nền tảng cũng khẳng định sẽ bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng. Đối với hacker, công ty tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp, trong đó trao thưởng 15% của số tiền 265.000 USD nếu hacker chấp nhận hoàn tiền cho KyberSwap.

Sau khi khắc phục sự cố, KyberSwap hiện đã hoạt động trở lại. Giá token Kyber Network Crystal (KNC) không bị ảnh hưởng nhiều sau thông tin này.

Ngày 3/9, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) khẳng định trên Tưitter: "Đội bảo mật của Binance đã xác định được hai nghi phạm trong vụ tấn công vào KyberSwap hôm qua. Chúng tôi đã cung cấp thông tin cho nhóm Kyber Network và phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật".

Kyber Network ra đời năm 2017 với ba đồng sáng lập Lợi Lưu, Victor Tran và Yaron Velner, là một trong những dự án blockchain đầu tiên do người Việt phát triển, thu hút sự chú ý lớn trên cộng đồng quốc tế. Dự án từng gọi vốn được 52 triệu USD dưới hình thức ICO và nằm trong top10 dự án gọi vốn nhiều nhất năm đó.

Các sản phẩm chính của KyberNetwork gồm sàn giao dịch phi tập trung KyberSwap và nền tảng quản lý tài sản số Krystal. Trong đó, KyberSwap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất hiện nay, với tổng khối lượng giao dịch đạt trên 7,3 tỷ USD tính đến tháng 4 năm nay.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top