Nâng cao năng lực ứng cứu sự cố an toàn thông tin

Thứ ba, 05/03/2024 14:36

(Mic.gov.vn) - Ngày 4/3, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt nam - VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phối hợp với CyberCX khai giảng khóa huấn luyện ‘Kỹ năng ứng cứu sự cố ban đầu’.

Nâng cao năng lực ứng cứu sự cố an toàn thông tin- Ảnh 1.

Khoá học diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong hai ngày 4/3 và 5/3, đào tạo hơn 30 học viên là cán bộ kỹ thuật đến từ các bộ, ngành, các cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Giảng viên của khoá học là hai chuyên gia cao cấp của CyberCX là ông Paul Lambert và ông Kenvin Manderson.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác không gian mạng và công nghệ trọng yếu của Chính phủ Úc hỗ trợ cho Việt Nam và các nước khu vực sông Mekong, khóa huấn luyện hướng tới tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác ứng cứu sự cố, nâng cao năng lực an toàn thông tin, ứng cứu sự cố cho các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Tại khoá học, ngoài việc được cập nhật thông tin về quy trình ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng cùng phương pháp thu thập bằng chứng, các học viên cũng được các chuyên gia Úc hướng dẫn phân tích bằng chứng và xây dựng dòng thời gian, cách thức săn lùng mối đe dọa trong một sự cố, thông qua bài tập thực hành cụ thể.

Theo quyền Giám đốc VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân: trong xu hướng chuyển đổi số và kết nối các hệ thống thông tin toàn cầu, bên cạnh các lợi ích, một thách thức lớn với mọi tổ chức, hệ thống thông tin là sự gia tăng bề mặt tấn công mạng, trước các cuộc tấn công từ nhiều hướng, nhiều hình thức của các đối tượng tội phạm có kỹ năng chuyên môn cao, thậm chí có trợ giúp của công cụ dùng trí tuệ nhân tạo. Sẵn sàng và ứng phó sự cố đã và đang là một thành phần quan trọng trong phòng thủ theo chiều sâu, bên cạnh các lớp bảo vệ nhiều tầng hiện có của các cơ quan, tổ chức”, ông Nguyễn Đức Tuân nhận định.

"Được xây dựng và biên soạn từ kinh nghiệm thực tế của CyberCX, chương trình huấn luyện lần này dành cho những người triển khai ứng phó ban đầu đối với sự cố an toàn thông tin mạng. Đây là cơ hội tốt để các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam được tương tác, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia Úc. Theo đó, cán bộ sẽ hiểu sâu hơn về quy trình ứng phó sự cố, vai trò và trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân; được tiếp xúc với một số công cụ sử dụng trong quá trình ứng phó sự cố mạng. Đặc biệt là có được năng lực sử dụng các công cụ ứng phó sự cố mạng cơ bản qua bài tập thực tế. " - Đại diện VNCERT/CC cho hay./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top