Mỹ sẽ tổ chức họp bàn phòng chống an ninh mạng, ransomware với 30 quốc gia

Thứ tư, 01/12/2021 01:42

Cuộc họp sẽ bàn về hợp tác trong thực thi pháp luật giữa các quốc gia và vấn đề sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp. Hiện thời điểm diễn ra phiên họp và những nước nào sẽ tham dự chưa được tiết lộ.

20211207-ta12.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ dự định sẽ có một cuộc họp với quan chức của 30 quốc gia trên thế giới trong tháng này để bàn giải pháp chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng do ransomware và các loại tội phạm mạng khác, .

Theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng sẽ tổ chức phiên họp trực tuyến, nhằm "cải thiện sự hợp tác trong thực thi pháp luật" về các vấn đề như "sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ ngày càng phản ứng mạnh mẽ đối với các vấn đề an ninh mạng, đẩy mức cảnh báo lên các cấp cao nhất của chính quyền sau một loạt các cuộc tấn công trong năm nay đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Mỹ.

Nhà sản xuất thịt JBS SA đã phải trả 11 triệu USD để chấm dứt một cuộc tấn công vào hệ thống gây hậu quả ngừng sản xuất. Trong khi đó, hãng đường ống Colonial Pipeline đã trả cho một băng nhóm hacker được cho là có trụ sở ở Đông Âu gần 5 triệu USD để lấy lại quyền truy cập. Điều đáng nói là cả hai công ty đều đã phải trả tiền chuộc bằng bitcoin.

Phần mềm đòi tiền chuộc hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu của nạn nhân. Thông thường, tin tặc sẽ cung cấp cho nạn nhân “chìa khóa” để đổi lại các khoản thanh toán bằng tiền điện tử, có thể lên tới hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu đô la.

Chính quyền Biden hy vọng rằng nhóm chống tội phạm mạng mới của họ, mà họ gọi là Sáng kiến chống ransomware, sẽ thúc đẩy hoạt động ngoại giao, bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga cũng như liên minh NATO và Nhóm 7 quốc gia giàu có (G7).

Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào sẽ tham gia phiên họp này hoặc thời điểm chính xác cuộc họp sẽ diễn ra.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết họ đặc biệt mong muốn giải quyết "vấn đề lạm dụng tiền ảo để rửa tiền chuộc" và có ý định "điều tra và truy tố tội phạm ransomware”, có nhiều kẻ ẩn danh và tấn công các tổ chức ở các quốc gia khác./.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top