Luật viễn thông quy định không sử dụng thông tin cá nhân để giao kết hợp đồng cho người khác

Thứ hai, 18/12/2023 14:29

(Mic.gov.vn) - Ngày 25/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, trong đó có Luật Viễn thông.

Luật viễn thông quy định không sử dụng thông tin cá nhân để giao kết hợp đồng cho người khác- Ảnh 1.

Luật gốm 10 chương, 73 điều, có hiệu lực từ 1/7/2024 và thay thế Luật Viễn thông năm 2009.

Luật viễn thông trước đây không có quy định về trách nhiệm của nhà mạng cũng như trách nhiệm của người dân trong xử lý thông tin thuê bao. Hiện, theo Luật Viễn thông sửa đổi thì sẽ có quy định thêm về trách nhiệm người dân, không sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác (trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao mà mình đã đăng ký. nếu vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Vừa qua Bộ đã phối hợp cùng Bộ Công an xây dựng Cơ sở luật quốc gia về dân cư về chuẩn hóa thông tin thuê bao. Tuy nhiên, để khẳng định các thuê bao có chính chủ không thì cần đối soát, làm sạch do có tình trạng một số người dân được thuê đi đăng ký thông tin thuê bao. Trước đây không có quy định về trách nhiệm của nhà mạng cũng như trách nhiệm của người dân trong xử lý thông tin thuê bao.

Hiện, theo Luật Viễn thông sửa đổi thì sẽ có quy định thêm về trách nhiệm người dân, không sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác (trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao mà mình đã đăng ký. nếu vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Luật viễn thông quy định không sử dụng thông tin cá nhân để giao kết hợp đồng cho người khác- Ảnh 2.


Trong Luật Viễn thông lần này có quy định thêm trách nhiệm của người dân, không sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác (trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao mà mình đã đăng ký. Nếu vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của nhà mạng trong quá trình đồng hành xác thực thông tin thuê bao. Khi có sự kết hợp trách nhiệm của người dân và nhà mạng thì vấn đề sim rác sẽ sớm được giải quyết triệt để.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cũng cho biết, so với Luật năm 2009, luật sửa đổi đã mở rộng phạm vi điều chỉnh một số dịch vụ mới: Dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet để phù hợp với xu thế cũng như tạo môi trường pháp lý, bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top