Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới tại xã vùng cao Bắc Kạn

Thứ năm, 12/10/2023 22:55

Giao thông, thu nhập và nghèo đa chiều là 3 trong số những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Thế nhưng, đây cũng là những tiêu chí “khó” đối với các xã vùng cao Bắc Kạn trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới.

a58.jpg

Nông thôn mới Bắc Kạn còn nhiều khó khăn

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới Bắc Kạn, đến hết năm 2022, toàn tỉnh đã có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 53 thôn đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ đường xã, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hơn 83%; đường thôn, liên thôn cứng hóa được hơn 54%; có 92 trường học đạt chuẩn quốc gia; 31 nhà văn hóa xã và 460 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn...

Có thể nói, từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Bắc Kạn đã được đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, việc thực hiện xây dựng chương trình NTM trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện đang gặp phải một số khó khăn lớn đòi hỏi quyết tâm hơn nữa đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn.

Toàn tỉnh Bắc Kạn có 67 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đặc biệt do điều kiện vị trí địa lý nên việc xây dựng hạ tầng đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi ngân sách của địa phương hạn hẹp, chủ yếu trông chờ từ Trung ương nên cũng ảnh hưởng phần nào đến việc hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, trình độ sản xuất của người dân không đồng đều, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị mới chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định để cải thiện cuộc sống chứ chưa nâng cao mức thu nhập theo tiêu chí.

Ông Quách Đăng Quý - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Đối với tỉnh miền núi như Bắc Kạn, bên cạnh tiêu chí Giao thông thì khó khăn nhất vẫn là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Đây là vấn đề cần có sự vào cuộc quyết liệt không những của chính quyền địa phương mà còn của người dân.

"Để nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thành tiêu chí trong xây dựng NTM, đòi hỏi chính quyền các địa phương cần tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất phù hợp. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt... Cùng với đó, người dân cần nâng cao ý thức về tổ chức sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp cho sản xuất bền vững, ổn định…" - ông Quý cho biết thêm.

Đoàn kết vượt qua khó khăn

Mặc dù là xã vùng cao của huyện Chợ Mới, nhưng đến nay sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, được sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh cùng sự vào cuộc tích cực của nhân dân, bộ mặt nông thôn xã Quảng Chu cũng đã từng bước được khởi sắc.

Đi trên con đường bê tông bê tông sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa với chiều dài khoảng 1km tại thôn Bản Nhuần (xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới) mới thấy rõ sự đồng lòng, đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới của người dân nơi đây. Con đường hoa là kết quả, công sức của chị em phụ nữ thôn triển khai từ năm 2020.

Ông Dương Văn Cường, trưởng thôn Bản Nhuần chia sẻ: Trước đây, vào thôn chỉ là con đường đất nhỏ. Để có con đường rộng 3m, khang trang, sạch sẽ như bây giờ, nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất ruộng, ngày công tạo mặt bằng. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2020 – 2023, nhân dân trong thôn đã hiến hơn 4.000m2 đất làm đường dân sinh; đóng góp 2.000 công lao động xây dựng các công trình công cộng; nhiều hộ dân còn đóng góp tiền mặt, vật liệu…

Và mới đây nhất, được tỉnh hỗ trợ thôn bóng đèn năng lượng mặt trời, bà con rất mừng, mỗi hộ đã tự nguyện đóng góp thêm 150.000 đồng để xây hệ thống cột thắp sáng đường thôn dài 2km.

Nhờ sự đoàn kết trong xây dựng NTM, phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân của người dân thôn đạt 36 triệu đồng/người/năm, toàn thôn đã đạt 15 tiêu chí xây dựng NTM.

"Tuy nhiên tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn gặp khó khăn. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; hỗ trợ, giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật" ông Cường cho biết thêm.

Cũng là xã vùng cao của Bắc Kạn, xã Thượng Ân (huyện Ngân Sơn,) có 17 thôn bản, trong đó có 08 thôn vùng cao và 03 thôn chưa có điện lưới quốc gia, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Vì vậy, khi bắt tay vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã gặp không ít khó khăn.

Ông Doanh Thiêm Duy- Bí thư Đảng ủy xã Thượng Ân chia sẻ: Để từng bước khắc phục khó khăn, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thành lập ban chỉ đạo đến tuyên truyền từng hộ gia đình, nhờ đó, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân chung sức tham gia xây dựng NTM; nêu cao tinh thần "việc dễ làm trước, việc khó làm sau"…, nhờ vậy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được những chuyển biến tích cực.

Phát huy thành tựu đã đạt được, năm 2023 tỉnh Bắc Kạn phấn đấu có thêm 17 xã đạt chuẩn NTM; 06 xã đạt NTM nâng cao và 100 thôn NTM. Để hoàn thành mục tiêu trên, tỉnh Bắc Kạn đã đặt ra một số nhiệm vụ trong tâm và giải pháp cụ thể, trong đó có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào thi đua xây dựng NTM, phong trào thi đua "Bắc Kạn chung sức xây dựng NTM" giai đoạn 2021 – 2025 và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".

Theo danviet.vn
Từ khoá:
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top