Khai trương Trung tâm IOC: Hà Giang quyết tâm xây dựng Chính quyền điện tử

Thứ ba, 30/06/2020 10:46

Với mục tiêu cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện, chính xác về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Giang, ngày 20/6/2020, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT đã nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC). Trung tâm IOC đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào công cuộc hiện đại hóa hạ tầng thông tin, phát huy hiệu quả trong xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

20200630-Nam-4.png

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang và Đại diện Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Hà Giang

Là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của tổ quốc, với địa hình núi non hùng vĩ, người dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang không có nhiều thuận lợi để ứng dụng triển khai khoa học công nghệ vào đời sống, nhưng trong những năm qua Chính quyền tỉnh nhà đã nỗ lực không ngừng thúc đẩy ứng dụng CNTT sâu rộng, góp phần giúp tỉnh Hà Giang cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết công vụ và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Đã từ lâu, Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho rằng cải cách thủ tục hành chính là gắn với ứng dụng CNTT. Việc ứng dụng và phát triển CNTT luôn là một trong những ưu tiên trọng tâm, tạo mũi nhọn cho tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển. Đây cũng là chìa khóa để thu hút đầu tư, thiết lập, xây dựng và vận hành một nền hành chính công chuyên nghiệp, hiện đại vì dân. Chính vì lẽ đó, trong nhiều năm qua UBND tỉnh Hà Giang đã hợp tác với Tập đoàn VNPT đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của tỉnh như Y tế, Giáo dục, Du lịch, xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh… và đã có những kết quả rất tích cực, tạo ra những đột phá thúc đẩy cải cách hành chính, góp phần đưa Hà Giang trở thành địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT kết nối hệ thống chính trị. Vì những thành quả đã đạt được, Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đề nghị VNPT tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ để xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh…tiến tới phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.
 
Trước bài toán về chính quyền điện tử và đô thị thông minh mà Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đặt ra, VNPT đã đưa ra lời giải cho tất cả các vấn đề trên đó là xây dựng một Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC).  Hệ thống IOC đi vào hoạt động có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống; các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế – xã hội; tình hình chất lượng dịch vụ; tình hình giải quyết dịch vụ hành chính… Và mục tiêu cao  hơn nữa là xây dựng thành phố Hà Giang thành đô thị thông minh kiểu mẫu, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và nâng cao hoạt động các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
 
Triển khai xây dựng Trung tâm điều hành giám sát IOC, UBND thành phố Hà Giang đã phối hợp với VNPT tại Hà Giang sửa chữa, nâng cấp phòng làm việc; hoàn thành lắp đặt hệ thống hiển thị màn hình, hệ thống phụ trợ và CNTT; thu thập, cập nhật số liệu kết nối dữ liệu từ các phần mềm riêng lẻ vào hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC; thiết kế các bảng hiển thị giúp lãnh đạo thành phố dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định trong chỉ đạo, điều hành. Tổng kinh phí triển khai thực hiện đến thời điểm hiện tại gần 2 tỷ đồng; trong đó VNPT hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, thành phố đối ứng hơn 400 triệu đồng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh, với mục tiêu tận dụng hiệu quả cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với thực hiện đột phá chiến lược và hiện đại hóa hạ tầng thông tin, phát triển mạnh mẽ kinh tế số… tỉnh Hà Giang quyết tâm mạnh mẽ triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và CNTT vào mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt động quản lý hành chính Nhà nước và điều hành phát triển kinh tế xã hội. Với giải pháp tổng thể và đồng bộ này, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang tin tưởng, Trung tâm IOC chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra những thay đổi tích cực ở mọi mặt đời sống xã hội kể từ đây.
 
Để Trung tâm điều hành IOC đi vào hoạt động hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng đưa ra đề nghị, UBND thành phố Hà Giang có trách nhiệm duy trì, thực hiện công tác quản lý đảm bảo vận hành của trung tâm; xây dựng các quy trình phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng và đơn vị liên quan trong sử dụng dữ liệu được phân tích từ hệ thống phần mềm; phối hợp với Sở TT&TT đánh giá hiệu quả hoạt động của trung tâm để đưa ra những đề xuất, kiến nghị phù hợp; Công an tỉnh đánh giá chất lượng, hiệu quả của hệ thống giám sát an ninh, giao thông để áp dụng, mở rộng phạm vi thực hiện nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh trật tự, xử lý vi phạm giao thông đường bộ trên địa bàn; Tập đoàn VNPT Việt Nam hỗ trợ, hướng dẫn cho UBND thành phố quản lý, vận hành Trung tâm đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
 
Với tầm nhìn chiến lược và sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn VNPT, ông Hồ Đức Thắng – Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại Hà Giang.
 
P.V (vnmedia)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top