Khai mạc Hội nghị Nhóm thông tin vô tuyến của APT lần thứ 31

Thứ hai, 22/05/2023 10:54

Sáng ngày 22/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT) tổ chức Hội nghị Nhóm thông tin vô tuyến của APT lần thứ 31 (AWG-31). Hội nghị được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến và được diễn ra từ ngày 22-26/5/2023. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

a-long.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Tổng thư ký Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT), Chủ tịch danh dự của Hội nghị Thông tin vô tuyến của APT, ông Masanori Kondo; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; cùng 545 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 300 đại biểu tham dự trực tiếp. Đây là các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và thế giới về thông tin vô tuyến đến từ các quốc gia thành viên của APT và cùng nhiều doanh nghiệp viễn thông hàng đầu trong nước và quốc tế như Viettel, VNPT, GSMA, Ericsson, Huawei, Samsung, Qualcomm, Apple, Nokia....

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, Bộ TT&TT rất vinh dự đăng cai tổ chức sự kiện này. AWG là một hội nghị quan trọng của APT có sự tham dự của cả cơ quan quản lý các nước và khối công nghiệp để giải quyết các vấn đề thách thức của khu vực. AWG đã đạt được nhiều kết quả thành công như khuyến nghị về việc sử dụng băng tần 700 MHz; khuyến nghị về hệ thống an ninh công cộng và phòng chống thiên tai (PPDR), chuyển đổi GSM sang di động băng rộng. Các kết quả của AWG là nguồn thông tin giá trị giúp Việt Nam và các nước trong việc xây dựng các chính sách.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. Hạ tầng viễn thông đang có sự chuyển đổi sang hạ tầng số được hỗ trợ bởi những công nghệ không dây như 5G, điện thoại thông minh, IoT, sạc không dây, vệ tinh băng rộng, thiết bị bay không người lái. Các hệ thống và công nghệ này đòi hỏi có các giải pháp về vô tuyến và sử dụng tài nguyên tần số một cách hiệu quả. Năm ngoái, Quốc hội Việt Nam đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy việc quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện hiệu quả, góp phần phát triển hạ tầng số.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 76% hộ gia đình sử dụng kết nối cáp quang. Để người sử dụng có trải nghiệm kết nối tốt, cần bổ sung thêm băng thông cho Wifi để giúp kết nối thống suốt thiết bị không dây của người dùng đầu cuối với đường truyền cáp quang. Việt Nam cũng đang sửa Luật Viễn thông trong đó xem xét đến yếu tố pháp lý trong quản lý các hệ thống vệ tinh băng rộng.

Tuy nhiên,chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề thách thức như sự phát triển nhanh chóng của các Microphone không dây có thể gây can nhiễu đến hệ thống di động IMT ở băng tần 700 MHz cũng như các thiết bị vô tuyến khác, việc chia sẻ hạ tầng viễn thông tích cực, giải pháp cấp phép vệ tinh băng rộng. Hi vọng rằng cộng đồng APT sẽ cùng nhau hỗ trợ các nước thành viên để giải quyết các khó khăn, thách thức này. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động của APT và cộng đồng quốc tế, cũng như tăng cường phát triển sự hợp tác giữa APT và MIC. Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

a-tuan.jpg

Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Lê Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, Hội nghị AWC-31 lần này xem xét 141 đề xuất khác nhau từ các nước, trải rộng các lĩnh vực khác nhau của thông tin vô tuyến. Đáng chú ý có các vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất là tìm kiếm băng tần cho 6G. Công nghệ 6G đâu đó được dự kiến sẽ hoàn thành vào 2030, thời điểm này là lúc nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó có vấn đề tần số. AWG đang tiên phong nghiên cứu nội dung này.

Thứ 2 là vấn đề tăng thêm băng tần cho công nghệ wifi. Wifi được sử dụng rất phổ biến, là điểm kết nối giữa cáp quang và các thiết bị. Cho dù tốc độ cáp quang có cải thiện lên rất nhiều mà tốc độ wifi không được cải thiện thì trải nghiệm của người dùng về tốc độ truy cập internet khó thể cải thiện được. Vì vậy, cần tính tới giải pháp đồng bộ là tăng tốc độ của wifi lên và một trong những giải pháp cơ bản là bổ sung thêm băng tần cho công nghệ này.

Thứ 3 là tìm giải pháp của khu vực xử lý vấn đề ngừng sản xuất, lưu thông các mic không dây, sử dụng tần số 700 MHz và 600 MHz để không gây nhiễu cho các hệ thống di động 4G, 5G. Các băng tần này vốn trước đây dùng cho truyền hình mặt đất nên rất nhiều chủng loại mic không dây được sản xuất trong băng tần này. Nay các băng tần chuyển sang dùng cho di động 4G, 5G nên cần sự phối hợp đồng bộ của các nước từ khâu quy hoạch tần số, sản xuất.

Thứ 4 là chia sẻ giải pháp về phát hiện và chống BTS giả. Vừa qua, chúng ta đã phát hiện ra rất nhiều đối tượng sử dụng BTS giả để phát tán các tin nhắn lừa đảo. Việt Nam đã tìm ra giải pháp hiệu quả để nhanh chóng phát hiện, truy tìm được các đối tượng phát tán.

Thứ 5 là vấn đề sử dụng chung tần số giữa các nhà mạng di động. Trong bối cảnh các nhà mạng cần phải tăng cường sử dụng hạ tầng để tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi triển khai 5G và sau này là 6G. Một trong những giải pháp để tăng cường dùng chung hạ tầng là các nhà mạng dùng chung tần số. Vấn đề này liên quan tới cả pháp lý và công nghệ, do đó AWG sẽ nghiên cứu, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm.

toan-canh_1.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Với sự tham gia chia sẻ của các đại biểu, Hội nghị AWG sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng quy hoạch, lựa chọn công nghệ và phổ tần cho các hệ thống IMT thế hệ tiếp theo (6G), các hệ thống thông tin vô tuyến mới, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng phổ tần hài hòa trong khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, các thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của Hội nghị sẽ giúp cơ quan quản lý tần số các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khai thác thông tin di động toàn cầu xây dựng chính sách, định hướng chiến lược cho các hệ thống di động băng rộng, thông tin vô tuyến trong tương lai.

lưu-niệm.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã có buổi tiếp ông Masanori Kondo, Tổng thư ký Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT), Chủ tịch danh dự của Hội nghị Thông tin vô tuyến của APT trao đổi về cơ hội hợp tác trong xây dựng chính sách phát triển hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

 

AWG là nhóm chuyên sâu của Cộng đồng thông tin khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APT) về các vấn đề liên quan đến vô tuyến điện như thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng các công nghệ vô tuyến mới, thúc đẩy triển khai một cách có hiệu quả các hệ thống vô tuyến điện, thúc đẩy quản lý tần số...cho đến nay đã có 12 Khuyến nghị, 122 Báo cáo của APT liên quan tới các chủ đề khác nhau về vô tuyến đã được AWG xây dựng. AWG là nhóm xây dựng ra quy hoạch băng tần 700 MHz cho di động IMT và ngày nay được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Các nghiên cứu của AWG giúp cho công nghệ sạc điện không dây trở nên phổ biến không chỉ đối với cho điện thoại, mà còn dần dần cho các thiết bị điện khác, trong đó có ôtô điện.

 

  

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top