Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Thứ bảy, 19/11/2022 14:30

Theo nghiên cứu của Trung tâm Sinh sản quốc tế (Ấn Độ) cho biết, một số chất có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng sinh sản và hình dáng của tinh trùng. Nghiện hút thuốc lá trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh nam.

20221220-A-209.jpg
ảnh minh họa
 
Khi hút thuốc lá quá nhiều khả năng bơi của tinh trùng tiếp cận với trứng giảm xuống. Nếu tinh trùng không di chuyển nhanh, di chuyển đúng cách thì rất khó có thể tiếp cận gần với trứng để thụ tinh. Một thống kê nghiên cứu mới đây cho thấy, nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng lên đến 13% so với người không sử dụng thuốc lá.
Mật độ tinh trùng thể hiện số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Thông thường, trong 1 ml tinh dịch có dưới 20 triệu tinh trùng thì nam giới khó có khả năng sinh con và thụ thai thành công. Muốn thụ thai thành công và sinh con khỏe mạnh, trong 1 ml tinh dịch phải có trên 20 triệu tinh trùng. Khoảng 23% mật độ tinh trùng giảm khi nam giới thường xuyên hút thuốc lá.
Một tinh trùng khỏe mạnh khi có đuôi dài và phần đầu thon. Tinh trùng có hình dáng bất thường, kỳ lạ như đầu to, đuôi ngắn… có thể dẫn đến tình trạng không thể bơi, bơi chậm đến gặp trứng dẫn đến việc thụ tinh không thành công. Nam giới hút thuốc lá có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc lá. Ngoài ra, nam giới hút thuốc lá làm sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Thói quen hút thuốc lá của nhiều nam giới khiến số lượng tinh trùng ngày một giảm sút, do đó tỷ lệ vô sinh nam có xu hướng tăng lên trong một vài năm trở lại đây. Để tăng số lượng, chất lượng tinh trùng và ngăn ngừa vô sinh, nam giới hút nhiều thuốc lá trước hết cần bỏ ngay, nếu gặp khó khăn trong quá trình cai thuốc nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Đồng thời, hạn chế sử dụng các chất kích thích đẩy nhanh quá trình vô sinh ở nam như rượu bia, ma túy.
Không nên tắm bằng nước quá nóng, xông hơi quá lâu hay mặc quần quá chật. Cũng như không ngồi làm việc lâu tại một vị trí. Thường xuyên luyện tập thể thao để có cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật hiệu quả. 
Không nên đạp xe liên tục trong thời gian dài mà nên chơi các môn thể thao tốt cho sự phát triển và sinh sản của tinh trùng như: Bơi lội, chạy bộ. Hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái, tránh stress, không nên làm việc quá sức, thức quá khuya mà dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn (đọc sách, nghe nhạc, xem phim…). 
Lưu ý chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hằng ngày. Tránh xa đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chất kích thích, đồ uống có cồn. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, kẽm như: rau xanh, trái cây tươi, hàu, sò huyết, thịt bò. 
 
Thu Hà (nguồn: baobacgiang.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top