Hội thảo Khoa học thúc đẩy phát triển kinh tế số tại thành phố Hải Phòng

Thứ ba, 28/02/2023 15:19

Sáng ngày 28/2/2023, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức Hội thảo Khoa học Thúc đẩy phát triển kinh tế số tại thành phố Hải Phòng. Các đồng chí: Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý; đại diện lãnh đạo Sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Phát triển kinh tế số cần chú trọng làm cho người dân, hộ dân trở nên giàu có hơn

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, chương trình chuyển đổi số quốc gia đã xác định 3 trụ cột chính gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ba trụ cột có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chính phủ số lấy cơ quan nhà nước làm chủ thể, kinh tế số lấy doanh nghiệp làm chủ thể, xã hội số lấy người dân làm chủ thể.

20230228-pg6-TT.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo

Trong nền kinh tế truyền thống, các yếu tố đầu vào cơ bản trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm điện, nước, vốn, nhân lực thì trong kinh tế số có thêm hai yếu tố đầu vào cơ bản là: Dữ liệu số và công nghệ. Dữ liệu và công nghệ mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho các sản phẩm kinh tế số.

Một đặc điểm của kinh tế số là tính cá thể hoá và tính linh hoạt. Khác với kinh tế truyền thống, trong môi trường số, cơ bản là không có rào cản các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tiếp cận thị trường. Một hộ kinh doanh nhỏ lẻ trước đây không thể nào có doanh thu như một tổ hợp ăn uống, nhưng trong môi trường công nghệ số ngày nay một tổ hợp gia đình kinh doanh không có diện tích, không có mặt phố vẫn có thể đạt hiệu suất như một tổ hợp ăn uống lớn thông qua việc tiếp cận và giao hàng cho khách hàng trên môi trường số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đặc biệt lưu ý, khi phát triển kinh tế số cần chú trọng làm cho người dân, hộ dân của thành phố trở nên giàu có hơn. Đồng thời phải có biện pháp đo lường để đánh giá tác động của chính sách, nỗ lực của chính quyền đối với sự phát triển.

Kinh tế số là một phạm trù mới. Về Chính phủ số đã có nhiều mô hình điển hình như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế. Nhưng về kinh tế số, 63 tỉnh, thành chưa có mô hình điển hình để các tỉnh, thành khác tham chiếu. Thứ trưởng bày tỏ, năm 2023 là năm thực hiện đầy đủ chiến lược kinh tế số quốc gia, mỗi địa phương cần có chính sách tiên phong để có mô hình kinh tế số cho các địa phương khác tham khảo. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các vấn đề đặt ra nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số thành phố Hải Phòng, đánh giá thực trạng kinh tế số trong tổng thể nền kinh tế thành phố; thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế số của Hải Phòng; việc áp dụng hiệu quả các công cụ đo lường kinh tế số nhằm có đánh giá đầy đủ, khách quan, khoa học việc đóng góp của kinh tế số vào phát triển kinh tế thành phố....

20230228-pg6-TT-HP.jpg

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường khẳng định: Hội thảo khoa học ngày hôm nay với sự có mặt của các nhà quản lý Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, các chuyên gia nhằm mục đích phân tích, nghiên cứu, đánh giá thực trạng kinh tế số của thành phố; thảo luận và đề xuất các giải pháp thúc đẩy kinh tế số tại Hải Phòng. Hội thảo cũng được kỳ vọng sẽ đưa ra những nghiên cứu, đề xuất để áp dụng hiệu quả Bộ chỉ tiêu, công cụ đo lường kinh tế số tại Hải Phòng nhằm đẩy nhanh quá trình, xây dựng phát triển kinh tế số tại thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia tại Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho UBND thành phố Hải Phòng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chuyển đổi số nói chung và phát triển kinh tế số nói riêng, gợi mở các giải pháp cần tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện trong giai đoạn tới, nhằm hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á theo tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

20230228-pg5.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Để Hải Phòng thành công thực hiện chuyển đổi số cũng như đạt được các chỉ tiêu phát triển kinh tế số như mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 03-NQ/TU, Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới: Bộ TT&TT tiếp tục có những chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số; tổ chức thực hiện thí điểm áp dụng Bộ chỉ tiêu, công cụ đo lường kinh tế số ban hành theo Quyết định số 1354/QĐ-BTTTT ngày 07/7/2022 của Bộ trưởng Bộ TT&TT để có thể đánh giá chính xác đóng góp của kinh tế số trong GRDP thành phố ngay trong năm 2023; Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường hỗ trợ Hải Phòng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thông qua triển khai các nhiệm vụ cụ thể của Chương trình phối hợp số 03/CTPH-BKHCN-UBND giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND thành phố.

Phó Chủ tịch cũng mong muốn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các chuyên gia, doanh nghiệp Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành, tham mưu, góp ý cho UBND thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố.

Hội thảo đã nghe các nhà quản lý, các chuyên gia của Trung ương và thành phố tham luận, trao đổi với các nội dung liên quan đến: Chiến lược phát triển kinh tế số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và gợi ý chính sách thúc đẩy kinh tế số thành phố Hải Phòng; Nghiên cứu đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2030; Định hướng phát triển kinh tế số thành phố Hải Phòng; VNPT phát triển hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin – Thúc đẩy chuyển đổi số - Tham gia xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành Digital HUB khu vực; Thương mại điện tử thành phố Hải Phòng – Cách dữ liệu được sử dụng để tối ưu hoá các quy trình kinh doanh và nâng cao trải nghiệm khách hàng; Chuyển đổi số cảng biển Hải Phòng - Hiện thực hoá khát vọng vươn ra biển lớn thành trung tâm khu vực.... 

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top