Hoãn Đại hội Đảng các cấp cũng là giải pháp để chống Covid-19

Thứ ba, 14/04/2020 09:28

Quyết định hoãn Đại hội cấp cơ sở là sự phản ứng nhanh nhạy nhằm tập trung cho nhiệm vụ cấp bách chống dịch, vừa đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mặc dù nhiều đảng bộ, chi bộ cơ sở đã được duyệt chương trình, thời gian tiến hành Đại hội Đảng vào tháng 4, nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều nơi đã quyết định tạm hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp để dồn sức chống dịch và bảo đảm an toàn cho mọi người. Việc dừng đại hội là quyết định phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

20200414-l11.jpg

Chi bộ khu 6, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) hoàn thiện các khâu cuối cùng chuẩn bị cho Đại hội chi bộ khu, nhiệm kỳ 2020-2022.

(Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh)

Với những phương án, cách thức tổ chức hợp lý, vào cuối tháng 3, nhiều Đảng bộ, chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội cơ sở. Tại các đại hội này dù diễn ra trong mùa dịch nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, bởi các tiểu ban phục vụ đại hội có những cách làm sáng tạo, chu đáo, phù hợp với mùa dịch bệnh.
 
Trước khi diễn ra Đại hội cấp ủy, các đại biểu, đảng viên đã thảo luận kỹ càng qua điện thoại di động, Internet để đóng góp ý kiến về chương trình đại hội làm sao ngắn gọn và hiệu quả. Các tiểu ban phục vụ đại hội có phương án cụ thể, chi tiết đảm bảo điều kiện, các vật dụng cần thiết, đảm bảo an toàn như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng cho các đại biểu tham dự.
 
Bà Đỗ Thu Hằng và một đảng viên Chi bộ 3, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội - nơi đã tổ chức thành công Đại hội vào ngày 22/3 cho biết: không chỉ chuẩn bị nước rửa tay, xịt khuẩn, nội dung đại hội cũng hết sức ngắn gọn, linh hoạt. Đại hội đi vào trọng tâm và đạt được sự thống nhất cao. 
 
 Trong tháng 3, ở các địa phương cũng đã diễn ra nhiều Đại hội cấp cơ sở, đảm bảo nguyên tắc của Đảng và của địa phương, phù hợp với thời kỳ phòng chống dịch bệnh.
 
Từ thực tế theo dõi các đại hội gần đây, Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh – Giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực III cho rằng: “Một số Đảng bộ, chi bộ vừa tổ chức xong đại hội trong mùa dịch Covid-19 nhưng đều đảm bảo an toàn và thành công bởi đã có những giải pháp phòng chống tốt, phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các Đại hội Đảng cắt giảm các thủ tục như khâu tổ chức văn nghệ, các đoàn đến chào mừng, hạn chế khách mời, không tổ chức liên hoan chúc mừng sau Đại hội. Những việc như vậy vừa đảm bảo thích nghi với điều kiện hoàn cảnh, vừa tiết giảm chi phí không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng của Đại hội”.
 
Dù Đại hội trong mùa dịch đảm bảo an toàn, song không thể chủ quan với dịch bệnh. Để tập trung cao nhất cho phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng khi dịch covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều địa phương đã hoãn các Đại hội Đảng. Theo nhiều chuyên gia và đảng viên thì đây là quyết định đúng đắn, phù hợp với tình hình đặc biệt phải có quyết sách đặc biệt. Việc tạm hoãn thể hiện vai trò, trách nhiệm của Đảng trước nhân dân.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, việc tạm dừng Đại hội Đảng trong thời điểm này cho thấy Đảng luôn lo cho dân và Đảng ta không có mục đích nào khác là phụng sự, phục vụ nhân dân. Nhiệm vụ cấp bách quan trọng nhất của Đảng và cả hệ thống chính trị vào thời điểm này là phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.
 
Do vậy, dù đã duyệt chương trình Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cấp cơ sở nhưng quyết định hoãn Đại hội là sự phản ứng nhanh nhạy nhằm tập trung cho nhiệm vụ cấp bách, vừa đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Khi đến thời điểm cho phép thì sẽ đồng loạt tổ chức Đại hội chắc chắn sẽ thành công.
 
Xưa trong chiến tranh, chúng ta đã đánh giặc hiệu quả thì nay, trong lúc virus SARS-CoV-2 hoành hành, với những phản ứng nhanh nhạy, dồn mọi nguồn lực để phòng chống dịch, với tinh thần chống dịch như chống giặc thì việc nhiều địa phương tạm hoãn các Đại hội Đảng các cấp cũng là một giải pháp phòng chống dịch có hiệu quả./.
Theo Tiến Anh/VOV1
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top