Gìn giữ nét đẹp lễ hội truyền thống của người dân vùng biển

Thứ năm, 10/11/2022 17:34

Trong ba ngày 7 - 9/11 (nhằm ngày 14 - 16/10 âm lịch), tại ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) diễn ra Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2022.

20221201-m02-lehoibien.jpg

Lễ hội Nghinh Ông mang nét đặc trưng của người dân trên đảo Lại Sơn (Ảnh minh họa)

Đây là lễ hội truyền thống của người dân Kiên Giang và được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận, gió hòa, ngư dân làm ăn thuận lợi. Bên cạnh đó, còn là dịp tăng cường quảng bá, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Lễ hội Nghinh Ông năm 2022 gồm hai phần. Phần lễ diễn ra với các hoạt động như: Lễ cung thỉnh các vị thần linh; lễ cầu an, lễ cầu siêu; lễ kiến quân; lễ nghinh Thần Nam Hải; lễ chánh tế Nam Hải Đại Tướng, trong đó Lễ nghinh Thần Nam Hải là lễ chính trong Lễ hội. Trong lễ hội diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; trưng bày hình ảnh tư liệu về biển đảo, lễ hội Nghinh Ông và các danh thắng Kiên Hải; tổ chức phục vụ đọc sách, trưng bày sách; trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh...

Trong ngày hội, hàng trăm tàu thuyền, ghe xuồng neo đậu phía trước Đình Thần Nam Hải nằm sát biển chờ diễu hành. Người dân đảo Lại Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá nên Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, gần đến ngày lễ hội hàng năm, hầu hết tàu thuyền dù đánh cá xa khơi cũng tụ tập về làm cho bến cảng hòn đảo giữa biển này đông nghẹt tàu thuyền.

Theo quan niệm, cá Ông là một vị thần thiêng, là vị cứu tinh, là chỗ dựa tinh thần của ngư dân mỗi khi ra khơi đánh bắt, khai thác và các hoạt động khác trên biển, nhất là những lúc gặp sóng to, gió lớn hoặc gặp nguy hiểm đe dọa… Lễ hội Nghinh Ông là dịp để bà con ngư dân thể hiện nét đẹp truyền thống, cầu mong mưa thuận gió hòa, sự bình yên, an toàn khi ra khơi, cầu mong đánh bắt được nhiều tôm cá, để có được cuộc sống tốt hơn. Lễ hội Nghinh Ông đã thực sự đi vào trong đời sống văn hóa tinh thần, là nét văn hóa đặc trưng truyền thống không thể thiếu của người dân huyện Kiên Hải nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, Lễ hội Nghinh Ông năm 2022 thực sự được tiếp thêm sức mạnh cho huyện đảo có những bước bứt phá, phát triển. Đặc biệt, từ khi Kiên Hải chính thức được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định công nhận quần đảo Nam Du và Lại Sơn là các khu du lịch địa phương, tạo động lực cho du lịch Kiên Hải phát triển. Đồng thời, các nét đẹp văn hóa, truyền thống của huyện được giới thiệu đến với bạn bè khắp mọi miền của đất nước, trong đó phải kể đến điểm nhấn đặc biệt, độc đáo của Lễ hội Nghinh Ông.

Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, Lễ hội Nghinh Ông còn nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo; góp phần phát triển du lịch biển đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, những cảnh quan thiên nhiên mang đậm nét văn hóa biển đảo cũng như những tiềm năng, thế mạnh của Kiên Hải đến với du khách trong và ngoài địa phương. Lễ hội cũng là dịp biểu dương sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa các gia đình ngư dân trong việc đánh bắt và khai thác hải sản./.

Lê Sen
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top