Giải pháp căn cơ giải quyết các cá nhân, nghệ sĩ, KOLs phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội

Thứ tư, 06/03/2024 19:30

(Mic.gov.vn) - Tăng mức phạt tiền và hình phạt bổ sung; hạn chế hình ảnh trên sóng, trên mạng, trên các sân khấu biểu diễn; xác thực người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại di động. Đó là 03 giải pháp căn cơ để giải quyết những cá nhân, nghệ sĩ, KOLs phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội.

Giải pháp căn cơ giải quyết các cá nhân, nghệ sĩ, KOLs phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội- Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử chia sẻ tại Họp báo

Đó là chia sẻ của ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3/2024 của Bộ TT&TT, ngày 06/3/2024, tại Hà Nội.

Với mức xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu như hiện nay, đối với một bộ phận người dân thì có tác động lớn. Tuy nhiên, đối với những người nổi tiếng, những nghệ sỹ, KOLs, những người kinh doanh thu lợi trên mạng xã hội, trên các trang thương mại điện tử… thì với mức xử phạt như hiện nay không đủ sức răn đe.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết, hiện nay, Bộ TT&TT đang làm đồng thời hai việc để khắc phục tình trạng này:

Thứ nhất , Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, trong đó bổ sung nhiều quy định đối với các hoạt động trên mạng xã hội, trong đó có hoạt động phát ngôn trên không gian mạng.

Khi Nghị định này được ban hành (dự kiến là giữa năm 2024), Bộ TT&TT sẽ tham mưu Chính phủ ban hành các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính với các quy định mới này. “Và chắc chắn, Bộ TT&TT sẽ tham mưu tăng mức phạt tiền, cũng như tăng hình phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm trên không gian mạng để tăng sức răn đe”, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Thứ hai, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai giải pháp hạn chế hình ảnh trên sóng, trên mạng, trên các sân khấu biểu diễn.  Hiện hai Bộ chưa ban hành quy chế phối hợp về việc này là đang chờ chỉ thị của Đảng.

Được biết, chỉ thị của Đảng vừa được ký, trong thời gian sớm, hai Bộ sẽ khởi động để ban hành quy chế này. Theo đó, ngoài việc xử phạt hành chính, thì người nổi tiếng, người bán hàng, người nghệ sỹ còn có nhu cầu được lan tỏa, tiếp cận đông đảo người mua hàng thì khi chúng ta hạn chế thì cũng là một hình thức xử phạt, đảm bảo được tính răn đe cao hơn.

Về phía Bộ TT&TT, sẽ không có vùng cấm hay ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là vùng khó khăn vì trên không gian mạng. Có một số đối tượng chúng ta không xác định được danh tính thật, địa chỉ ở đâu, hoặc đối tượng đó ở Việt Nam hay ở nước ngoài… Hiện nay, Bộ TT&TT đang khắc phục vấn đề này bằng cách bổ sung quy định về xác thực người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại di động tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng./.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top