Giải pháp bảo vệ tài chính cá nhân, gia đình trước tấn công mạng trong "bình thường mới"

Thứ sáu, 01/07/2022 09:49

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) đã hình thành thói quen thanh toán số cho người dùng Việt và được duy trì cho đến giai đoạn "bình thường mới".

150u28.jpeg

Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế này cũng tạo ra nhiều động lực cho sự phát triển, đặc biệt là thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Khám chữa bệnh từ xa, học trực tuyến… đã trở thành thói quen mới của người Việt Nam.

Thanh toán qua điện thoại di động tăng đột biến và nguy cơ đối với người dùng

Tại cuộc trao đổi trực tuyến ngày 22/2, bà Võ Dương Tú Diễm, Giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam chia sẻ: Đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, cuộc sống, tích cực và tiêu cực cũng có. Mặt tích cực là thúc đẩy CĐS trong mọi mặt của cuộc sống, KT-XH, các phương thức vận chuyển, bán hàng, mua hàng, thanh toán, mua hàng, làm việc, học tập, đặc biệt là toàn bộ học sinh chuyển lên học tập trực tuyến là bước thúc đẩy tất cả các gia đình phải thích nghi với CĐS.

Kapersky qua một số nghiên cứu cho thấy Việt Nam đang đi đầu thúc đẩy một số thay đổi, nắm bắt các cơ hội phát triển CĐS trong giai đoạn hậu COVID-19, như số lượng người tiêu dùng trực tuyến mới tiếp tục tăng lên. Một lượng lớn người mua mua sắm trực tuyến thành thạo hơn, thậm chí ưu tiên mua sắm trực tuyến hơn là mua sắm truyền thống so với trước đây.

Theo báo cáo thường niên Đông Nam Á của Facebook, Việt Nam được dự báo là thị trường thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu, phát triển nhanh nhất trong khu vực với tổng giá trị hàng hóa thương mại vào năm 2026 đạt từ 56 tỷ USD, gấp 4-5 lần so với ước tính năm 2021. Sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT góp phần thúc đẩy cho việc thanh toán số.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam tăng 76,2% về số lượng và 88,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Từ việc không còn lựa chọn nào khác vì không thể mua bán và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, người dùng Việt nay đã sử dụng các phương tiện thanh toán số như một lựa chọn hàng đầu nhờ vào tính tiện lợi và những lợi ích mà nó mang lại.

Cũng theo bà Diễm, đi cùng với làn sóng CĐS và sự phổ biến của thanh toán số tại Việt Nam là sự gia tăng của nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn "bình thường mới". Khi chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, thiết bị di động và Internet, nguy cơ bị tấn công mạng cũng tăng lên đáng kể.

Thống kê mới nhất từ Kaspersky Security Network cho thấy, trong năm 2021, Kaspersky đã phát hiện gần 63,5 triệu mối đe dọa mạng tại Việt Nam, với 41,5% người dùng bị ảnh hưởng bị các mã độc trực tuyến.

Những con số trên chỉ là một góc rất nhỏ trong bức tranh tổng thể về CĐS và các mối đe dọa liên quan đến an ninh mạng. Các cuộc tấn công mạng trong giai đoạn "bình thường mới" ngày càng trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là những cuộc tấn công tài chính nhắm vào các giao dịch trực tuyến để lừa tiền của người dùng

Theo một nghiên cứu khác của Kaspersky là "Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", có tới 81% người Việt Nam sử dụng phương thức thanh toán số cho các giao dịch trên nền tảng TMĐT.

Bên cạnh đó, trong khi điều đáng khích lệ là có khoảng 80% người dùng đã có nhận thức sâu sắc về việc bảo vệ bản thân khi thực hiện giao dịch trực tuyến, thì 6% người được hỏi không chắc chắn hoặc không biết về cách các phần mềm chống virus có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro tài chính. Đáng báo động hơn, có đến 14% cảm thấy rằng các phần mềm diệt virus không phải là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa mạng đang tìm cách xâm phạm dữ liệu tài chính của họ.

Trước tình hình này, chia sẻ tại hội thảo trực tuyến ngày 22/2, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á chia sẻ: "Các vụ lừa đảo nhắm vào người dùng thanh toán số ngày càng trở nên tinh vi hơn. Rất nhiều người dùng đã bị lừa đảo và chiếm đoạt tiền. Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến, người dùng cần nhận thức được các tội phạm mạng mới nhất và thực hiện các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn cho thiết bị của họ để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước các mối đe dọa mạng".

Giải pháp bảo vệ gia đình khi trực tuyến nhiều hơn

Cùng với xu hướng CĐS là sự lo lắng của người dùng về các cuộc tấn công mạng cũng như bảo vệ dữ liệu và tài chính cá nhân trong giai đoạn bình thường mới. Đó chính là động lực để Kaspersky không ngừng nghiên cứu và cho ra đời giải pháp Kaspersky Total Security.

Với những tính năng ưu việt, đây sẽ là một giải pháp chủ động và toàn diện bảo vệ mọi thành viên trong gia đình trước các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong môi trường số. Giải pháp đa năng dành cho các thiết bị PC, Mac, Android, iPhone và iPad trong gia đình với các tính năng đa dạng.

Bảo mật dành cho gia đình: Kaspersky Total Security ngăn chặn truy cập trái phép từ webcam trên các thiết bị PC và Mac. Bảo vệ dữ liệu cá nhân khi kết nối với các mạng Wi-Fi công cộng và không an toàn.

Giải pháp cũng phát hiện và bảo vệ các yêu cầu và hoạt động theo dõi trực tuyến từ trình duyệt, tăng tốc và bảo vệ thiết bị của các thành viên trong gia đình.

Mua sắm và giao dịch trực tuyến an toàn: Xác định và ngăn chặn các trang web nếu chúng gây ra mối đe dọa. Giải pháp còn bảo vệ dữ liệu bí mật khi sử dụng hệ thống ngân hàng và thanh toán trực tuyến, đồng thời ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu và tài sản khi thanh toán trực tuyến, mã hóa và bảo vệ các dữ liệu mật trước các hành vi truy cập trái phép.

Tính năng Safe Money trên Kaspersky Total Security tạo ra lớp bảo mật tối đa, giúp người dùng nhanh chóng xác định và nhận cảnh bảo về các liên kết giả mạo, lừa đảo để lừa tiền thông qua các giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Quản lý mật khẩu nâng cao: Bảo vệ mật khẩu cho cả gia đình trong kho đã được mã hóa và chỉ có thể được mở khóa bằng một mật khẩu chính. Tạo ra các mật khẩu mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư cho tài khoản của mình.

Giữ cho con bạn an toàn khi trực tuyến và trong cả thế giới thực: Giải pháp giúp cha mẹ kiểm soát các hoạt động trực tuyến của con mình bằng các công cụ quản lý từ xa.

 

 

Theo chuyên gia từ Kapersky, việc học tập trực tuyến của con trẻ đã nhận được nhiều sự quan tâm khi trong bối cảnh đại dịch, việc học tập trực tuyến kéo dài. Giải pháp giúp ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại và tùy chỉnh danh sách các trang web mà con bạn chỉ có thể truy cập khi được cho phép.

 

 

Các bậc phụ huynh có thể giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày, trên mỗi thiết bị - và quản lý quyền truy cập vào các trò chơi và ứng dụng; xem lịch sử tìm kiếm trên YouTube của trẻ và ngăn chúng tìm kiếm các chủ đề không phù hợp với lứa tuổi; theo dõi GPS 24/7 xác định khu vực an toàn của con và nhận lời cảnh báo nếu trẻ rời khỏi khu vực đó.

Các chuyên gia Kaspersky cũng khuyến nghị để bảo vệ bạn và gia đình khỏi các cuộc tấn công trong thời kỳ "bình thường mới", người dùng cần sử dụng một thiết bị riêng để giao dịch và mua sắm trực tuyến. Nếu bạn và gia đình sở hữu cùng lúc nhiều thiết bị, bạn nên trang bị một thiết bị chuyên dụng cho các giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến. Để tăng cường bảo mật cho việc mua sắm trực tuyến được an toàn hơn, chỉ nên truy cập các trang web được bảo mật bằng https://.

Bên cạnh đó, cần quản lý và bảo vệ mật khẩu trực tuyến bằng cách sử dụng mật khẩu nâng cao bao gồm nhiều chữ cái, số và các loại ký tự khác nhau. Nếu có thể, người dùng hãy sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản trực tuyến và sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ thông tin các mật khẩu mạnh cho từng tài khoản.

Các bậc cha mẹ cần chia sẻ và khuyến khích con bạn tham gia môi trường trực tuyến một cách lành mạnh như hướng dẫn con trẻ cách bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt là trước những người lạ trên Internet; kiểm tra các trang web đáng tin cậy và đặt quyền kiểm soát của phụ huynh để quản lý quyền truy cập và ngăn chặn các chủ đề tìm kiếm không phù hợp./.

Theo ICTVietnam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top