Giải báo chí khoa học và công nghệ 2023 phản ánh đậm nét các vấn đề thời sự ngành

Thứ năm, 16/05/2024 14:19

Ngày 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm dự và trao giải cho các tác giả.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm trao bằng khen cho các tác giả đạt giải Nhất Giải thưởng báo chí về khoa học, công nghệ năm 2023.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm trao bằng khen cho các tác giả đạt giải Nhất Giải thưởng báo chí về khoa học, công nghệ năm 2023.

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo đã có 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt, trao giải. Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, Giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban Tổ chức Giải thưởng.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023 cho biết, Giải thưởng báo chí về KH&CN đã khẳng định vai trò, vị thế của một giải thưởng uy tín, ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN.

“Năm 2023, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH&CN trên các báo mang sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH&CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí, người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung như: Hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, Longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Giải báo chí khoa học và công nghệ 2023 phản ánh đậm nét các vấn đề thời sự ngành- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, mỗi tác phẩm là một mảnh ghép trong bức tranh toàn cảnh của hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, lan tỏa thông tin và tình yêu KH&CN, sự say mê sáng tạo. Đây cũng là kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách quan trọng, sát với thực tiễn hoặc điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung, các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN.

Năm qua, báo chí tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của ngành KH&CN, các chủ đề mang tính thời sự như: Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; chuyển đổi số; trí tuệ nhân tạo; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ - Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn; Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam"; Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ"…

Giải thưởng báo chí về KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: Thể loại báo in (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); Thể loại báo điện tử (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); Thể loại truyền hình (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); Thể loại phát thanh (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích); Thể loại báo ảnh (2 giải Khuyến khích).

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, Giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban Tổ chức giải thưởng./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top