FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh

Thứ năm, 15/02/2024 19:50

(Mic.gov.vn) - Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là 2 chuyển đổi quan trọng nhất của thế kỷ này. Lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lực nhất, chắc ít ai nghĩ đến chính là ngành công nghệ số, là các Data center. Nếu không dùng công nghệ xanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, tài nguyên và hủy hoại trái đất. FPT phải là công ty quan trọng nhất, đi đầu hai chuyển đổi này ở không chỉ ở trong nước, mà còn quốc tế. FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh- Ảnh 1.

Đó là một trong những định hướng của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi trò chuyện với lãnh đạo và cán bộ, công nhân nhân viên Tập đoàn FPT nhân ngày đi làm đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024.

Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Doanh nghiệp công nghệ số là nhân tố chính để Việt Nam hóa rồng

Tại buổi trò chuyện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết FPT là đơn vị đầu tiên Bộ trưởng cùng Đoàn đi chúc Tết nhân ngày đi làm đầu tiên của năm Giáp Thìn. Điều đó cho thấy, thông điệp của Bộ TT&TT muốn gửi tới các doanh nghiệp công nghệ số (CNS) Việt Nam là sự coi trọng và coi các doanh nghiệp CNS là nhân tố chính để Việt Nam hóa rồng, hóa hổ vào giữa thế kỷ này.

Theo Bộ trưởng, một doanh nghiệp CNS không thành công ở nước ngoài, chưa phát triển ở nước ngoài thì chưa được coi là thành công. Ngành TT&TT tự hào khi 1.500 doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu từ thị trường nước ngoài và con số đã đạt trên 7,5 tỷ USD.

FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, AI rất có thể tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong lịch sử Việt Nam

Trong năm 2023, doanh thu từ thị trường nước ngoài của FPT đã đạt 1 tỷ USD, chiếm hơn 77% so với doanh thu khối công nghệ là bước tiến bứt phá. Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT tái sinh thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và automative (công nghệ ôtô), đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là 2 chuyển đổi quan trọng nhất của thế kỷ này. Lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lực nhất, chắc ít ai nghĩ đến chính là ngành công nghệ số, là các Data center. Nếu không dùng công nghệ xanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, tài nguyên và hủy hoại trái đất. FPT phải là công ty quan trọng nhất, đi đầu hai chuyển đổi này ở không chỉ ở trong nước, mà còn quốc tế. FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Trong 10-20 năm nữa sẽ là chuyển dịch quan trọng trong công cuộc đổi mới lần thứ hai của lĩnh vực Viễn thông - công nghệ thông tin - công nghệ số. Sự chuyển đổi này là từ hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số; từ hạ tầng thông tin liên lạc sang hạ tầng của kinh tế số; công nghệ thông tin (CNTT) sang công nghệ số; ứng dụng CNTT sang chuyển đổi số; tự động hóa sang thông minh hóa rồi đến trí tuệ nhân tạo; từ xử lý thông tin hữu hạn sang xử lý công nghệ số vô hạn để sinh ra giá trị mới; từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số; từ gia công lắp ráp sang làm sản phẩm Make in Việt Nam (thiết kế ở Việt Nam, sáng tạo ở Việt Nam và làm ra ở Việt Nam); từ doanh nghiệp dịch vụ sang doanh nghiệp công nghiệp và công nghệ; từ doanh nghiệp khai thác sang doanh nghiệp nghiên cứu phát triển sáng tạo ra những ứng dụng số; từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính.

Về trí tuệ nhân tạo (AI), theo Bộ trưởng đây là công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Năm 2024 là năm phát triển AI nhất là AI diện hẹp, phát triển cho từng lĩnh vực, từng ngành công nghiệp và cung cấp, phục vụ tới mọi doanh nghiệp, người dân. AI diện hẹp là AI chuyên biệt, tập trung và do người dùng tạo ra, huấn luyện cho nhiệm vụ cụ thể, cho nhiệm vụ, chức năng định trước. AI diện hẹp giúp mỗi người Việt Nam có một trợ lý ảo.

Bộ trưởng cho rằng, AI rất có thể tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong lịch sử Việt Nam. Người Việt Nam vốn mạnh nhất ở khả năng linh hoạt nhưng yếu ở kiến thức nền tảng. Với sự trợ giúp của AI, những kiến thức nền tảng sẽ được giải quyết.

FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh- Ảnh 3.

Về công nghiệp bán dẫn, năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm nữa. Công nghiệp bán dẫn cũng là cốt lõi của công nghiệp chuyển đổi số mà Việt Nam có 100 triệu dân là thị trường lớn đang ở giai đoạn phát triển nhanh, chuyển đổi số nhanh, tiêu dùng nhanh. Đây là bối cảnh thuận lợi cho công nghiệp bán dẫn nước nhà.

Chủ đề năm 2024 của Bộ TT&TT là: “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. FPT cần đi vào các lĩnh vực, phát triển ứng dụng số, phát triển kinh tế số cho các ngành, các lĩnh vực, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng là cách tăng năng suất lao động cho Việt Nam.

FPT đặt cược vào AI, chip bán dẫn và công nghệ ô tô trong 2024

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ, tăng trưởng 19,6%; lợi nhuận 9.203 tỷ, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu.

Về mục tiêu trong năm Giáp Thìn 2024, ông Trương Gia Bình cho biết, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ ôtô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NVIDIA (công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ) cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

FPT cần đặc biệt lưu ý các công nghệ phục vụ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh- Ảnh 4.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã chọn câu phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng để làm định hướng cho Tập đoàn: "Trước đây thì nguồn lực hạn chế các quyết định. Còn bây giờ thì quyết định tạo ra các nguồn lực. Bởi vậy mà nhận thức mới để dẫn đến các quyết định mới là yếu tố quan trọng số một".

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top