Đồng Nai ưu tiên các hoạt động chuyển đổi số

Thứ ba, 23/04/2024 17:08

Tiếp nối thành tựu trong năm 2023 - năm chuyển đổi số (CĐS) - các hoạt động của Đoàn, Tỉnh đoàn Đồng Nai xác định năm 2024 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục ưu tiên cho hoạt động CĐS.

Đồng Nai ưu tiên các hoạt động chuyển đổi số- Ảnh 1.

Cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn nghiên cứu sử dụng phần mềm Trái tim tình nguyện

Nói về công tác CĐS, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Kiên cho rằng, bên cạnh việc trang bị kiến thức về CĐS, các cấp bộ Đoàn từng bước xây dựng công cụ CĐS để ứng dụng vào các hoạt động của Đoàn.

Từng bước xây dựng công cụ CĐS

Nhằm đánh giá thực chất số lượng, chất lượng đoàn viên thanh niên tham gia học tập lý luận chính trị, từ năm 2022, Tỉnh đoàn đã đưa vào sử dụng website học tập, nghiên cứu lý luận chính trị. Đến nay, website học tập, nghiên cứu lý luận chính trị có trên 163 ngàn thành viên đăng ký. Bên cạnh việc cập nhật thông tin hoạt động học tập, nghiên cứu lý luận chính trị, website này còn cung cấp tài liệu tham khảo về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hệ thống chính trị Việt Nam…

Không chỉ phục vụ học tập, nghiên cứu lý luận chính trị thông qua tài liệu, nền tảng này còn giúp cho tổ chức Đoàn từ tỉnh đến cơ sở chủ động hơn trong việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về truyền thống lịch sử nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Theo số liệu thống kê trên website học tập, nghiên cứu lý luận chính trị, tính từ năm 2022 đến nay, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức gần 150 cuộc thi trực tuyến.

Theo chia sẻ của anh Kiên, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện website học tập, nghiên cứu lý luận chính trị. Trước mắt, từ năm 2024, Tỉnh đoàn sẽ yêu cầu các cơ sở Đoàn thực hiện việc tổ chức học tập, cấp giấy chứng nhận cảm tình Đoàn được thực hiện trên website này để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Xuất phát từ những bất cập trong quá trình thực hiện Bộ tiêu chí thi đua, năm 2023, Tỉnh đoàn đã đưa vào sử dụng phần mềm đánh giá bộ tiêu chí công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi dành cho Đoàn cấp huyện. Sau một năm ứng dụng phần mềm đánh giá bộ tiêu chí, việc báo cáo kết quả, minh chứng các tiêu chí thi đua đối với các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc bài bản và giảm áp lực vào những ngày cuối năm. Việc ứng dụng phần mềm này cũng góp phần tiết kiệm chi phí giấy tờ, việc đi lại; dân chủ, khách quan, minh bạch trong thi đua.

Xây dựng công cụ CĐS không chỉ diễn ra ở cấp tỉnh mà các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã và đang triển khai thực hiện. Trong đó có mô hình số hóa thông tin di tích phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Huyện đoàn Nhơn Trạch là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện số hóa thông tin di tích. Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch Châu Thành Phương chia sẻ, thông tin, hình ảnh về khu di tích được tích hợp bằng mã QR. Đoàn viên, thanh thiếu nhi chỉ cần có mã QR, không cần đến trực tiếp vẫn có thể tìm hiểu thông tin về di tích.

Tiếp tục triển khai thêm công cụ CĐS

Bên cạnh việc nâng cấp, hoàn thiện những công cụ CĐS đã và đang sử dụng, trong năm 2024, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai thêm công cụ CĐS.

Theo anh Nguyễn Minh Kiên, trước mắt, Tỉnh đoàn sẽ triển khai sâu rộng phần mềm quản lý hoạt động tình nguyện mang tên Trái tim tình nguyện. Đây là phần mềm được Tỉnh đoàn xây dựng và cho chạy thử nghiệm từ cuối năm 2023. Việc đưa phần mềm này vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, cung cấp thông tin các dự án, chương trình an sinh xã hội của Đoàn, Hội. Đồng thời, lan tỏa hoạt động tình nguyện đến đoàn viên thanh niên; tạo cơ hội để Đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện…

Để triển khai thực hiện phần mềm này, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn từ nay đến cuối năm 2024 hoàn thiện cây dữ liệu tổ chức Đoàn, Hội các cấp; kiểm tra tài khoản được cấp và tạo tài khoản cho đơn vị trực thuộc. Bổ sung, hoàn thiện việc cập nhật thông tin đoàn viên lên hệ thống…

Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ Đoàn, Hội cấp huyện và cấp cơ sở việc triển khai nghiệp vụ trên phần mềm Trái tim tình nguyện. Cử cán bộ đi cơ sở để hướng dẫn Đoàn cơ sở sử dụng phần mềm. Đồng thời, Tỉnh đoàn sẽ lựa chọn 8 đơn vị gồm: Thành đoàn Biên Hòa, Huyện đoàn Định Quán, Huyện đoàn Xuân Lộc, Huyện đoàn Trảng Bom, Huyện đoàn Nhơn Trạch, Đoàn Trường đại học Đồng Nai, Đoàn Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai và Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh để tập trung triển khai. Trên cơ sở đó sẽ đánh giá và triển khai đồng bộ.

Cũng trong năm 2024, Tỉnh đoàn dự kiến xây dựng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đây là nội dung quan trọng trong xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Quy trình giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp thời gian qua đã chặt chẽ nhưng việc quản lý chưa khoa học.

Theo anh Kiên, hệ thống này sẽ giúp theo dõi quá trình phấn đấu, rèn luyện của đoàn viên ưu tú để có giải pháp hỗ trợ, đôn đốc đối với các cơ quan có trách nhiệm…, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng cũng như công tác phát triển Đảng từ đoàn viên thanh niên.

theo baodongnai.com
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top