Diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng

Thứ ba, 08/12/2020 15:45

Ngày 4/12, tỉnh Hải Dương tổ chức diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng năm 2020.

20201208-m07.jpg

Chuyên gia của Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) giới thiệu về tình hình an toàn, an ninh thông tin mạng hiện nay.

100 cán bộ làm công tác công nghệ thông tin các sở, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đại diện các tỉnh là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, như: Nam Định, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình… đã tham dự.

Đây là một trong những hoạt động của tỉnh Hải Dương nhằm góp phần thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại và Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 7/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam là 20.892 tỷ đồng, tương đương khoảng 902 triệu USD, vượt xa con số 14.900 tỷ đồng của năm 2018. Sự gia tăng của các máy tính bị nhiễm mã độc mã hóa dữ liệu và mã độc tấn công có chủ đích (APT) là nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại này.

Báo cáo các tháng đầu năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận trên 4.100 cuộc tấn công mạng. Dự báo, tấn công mạng tại Việt Nam trong năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tập trung vào một số xu hướng như: mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các mã độc này sẽ dễ dàng tránh được các quy trình chống mã độc; mã độc mã hóa tống tiền... Các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, quy mô lớn hơn.

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh xác định đảm bảo an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt cần đặc biệt ưu tiên trong giai đoạn hiện nay, trong bối cảnh tỉnh đang triển khai thực hiện quá trình chuyển đổi số trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. Hải Dương đã tham gia là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Quốc gia và đã triển khai hệ thống phòng, chống mã độc quản lý tập trung. Đồng thời, tỉnh đã kết nối với Trung tâm Giám sát sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Diễn tập là dịp để các cán bộ công nghệ thông tin thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và rèn kỹ năng phối hợp trong việc nâng cao khả năng ứng phó với các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin quan trọng; đồng thời nâng cao ý thức, trình độ cho các cán bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh.

20201208-m08.jpg
Các đội đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương tham gia diễn tập bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng với chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công có chủ đích APT”.

Tại chương trình, sau khi chuyên gia của Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ tình hình an toàn, an ninh thông tin mạng hiện nay, các thành viên chia thành 14 đội, đại diện cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia diễn tập bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng với chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công có chủ đích APT”.

Tình huống giả định đưa ra là mô phỏng cuộc tấn công vào hệ thống hành chính công của tỉnh X. Các đội tham gia đóng vai trò giám sát và ứng cứu sự cố an toàn thông tin của tỉnh X. Trong quá trình làm việc các đội nhận được thông tin của đội giám sát về việc máy tính trong hệ thống nội bộ của đơn vị kết nối với máy chủ điều khiển C&c server. Các đội tiến hành các bước xử lý để đánh giá tình hình, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, đánh giá thiệt hại đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống trong tương lai./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top