Điểm tin nổi bật về thông tin truyền thông trong tuần 29/11 đến 5/12/2010

Thứ hai, 06/12/2010 10:49

Dịch vụ cộng thêm, khuyến mãi “khủng” dịp cuối năm, giá cước của thông tin di động là tiêu điểm của tin tức trên các báo tuần từ 29/11 đến 5/12/2010. Bên cạnh đó là điểm nhấn về Hội nghị quốc gia về CNTT&TT Việt Nam năm 2010 với những vấn đề nóng như nhận thức, vai trò hỗ trợ dẫn dắt của nhà nước, sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành CNTT…

img
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT Đỗ Trung Tá chủ trì hội nghị

Chỉ thị 58 đã đưa vị trí của CNTT Việt Nam trên thế giới "từ không thành có".
Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị và triển khai Đề án sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT vào ngày 3/12/2010.
Chỉ thị 58-CT/TW là một chủ trương sáng suốt, đúng đắn và thiết thực của Bộ Chính trị; có vai trò lịch sử to lớn và tạo ra luồng gió mới cho phát triển ngành CNTT-TT. Những thành tựu về ứng dụng và phát triển CNTT-TT đã đóng góp một vai trò quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. CNTT trở thành ngành kinh tế, kỹ thuật chủ lực, đóng góp 6,7% GDP của cả nước (công nghiệp CNTT chiếm 1,9%; viễn thông – Internet chiếm 4,8%). Tuy đạt được rất nhiều kết quả ngoạn mục trong phát triển viễn thông và Internet song Việt Nam vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chỉ số sẵn sàng về Chính phủ điện tử của Việt Nam trong năm 2010 mới đạt điểm trung bình của khu vực và quốc tế, đứng thứ 90/189 quốc gia. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ tăng được một bậc (vượt được Indonesia) sau 10 năm. Như vậy, có thể thấy mục tiêu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực về ứng dụng CNTT vẫn đang là thách thức lớn… (nguồn: Toạ đàm “Viễn thông – Internet Việt Nam 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 - 27/10/2010”).

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị


Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng chỉ đạo để Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT thành công, cần tập trung vào những bước đột phá như: thứ nhất là quản lý nhà nước. Nhà nước phải tham gia vào việc nhân rộng mô hình hiệu quả cao, có cơ chế khuyến khích hợp tác công – tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Ngành CNTT-TT cần thiết lập cơ chế đối thoại định kì 6 tháng 1 lần giữa nhà nước, các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo để có sự điều chỉnh kịp thời về chính sách.
Đột phá thứ hai là tập trung phát triển các doanh nghiệp và các sản phẩm quốc gia.  Các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực CNTT cũng sẽ được khuyến khích sáp nhập để tăng quy mô cạnh tranh.
Đột phá thứ ba là phát triển nhân lực. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ đặt hàng một đơn vị đứng ra thống kê và khảo sát nhu cầu nhân lực CNTT với hy vọng tạo ra liên kết chặt chữa giữa cung và cầu.

Mobifone thành tiêu điểm trong tuần
Mobifone thành tiêu điểm trong tuần với cả hình ảnh tiêu cực và tích cực. Tiếp nối thông tin từ tuần trước, việc khách hàng MobiFone bị "ép" dùng nhạc chờ lại tiếp tục được nhắc đến. Nhiều thuê bao di động MobiFone đầu số 090, 093... cảm thấy phiền toái khi hãng viễn thông này tự ý mở dịch vụ nhạc chờ Funring không theo yêu cầu của khách hàng. Đây không phải là lần đầu tiên, khách hàng MobiFone phản ánh chuyện bị "ép" dùng nhạc chờ không theo yêu cầu. Hồi tháng 11, nhiều thuê bao di động của MobiFone ở cả khu vực TP HCM và Hà Nội đều gặp hiện tượng nhạc chờ tự kích hoạt với bản không lời.

img

 Bên cạnh những khó chịu về dịch vụ “không yêu cầu mà có” với lo ngại phát sinh cước ngoài ý muốn của thuê bao là thông tin về những đợt khuyến mại khủng cũng của nhà cung cấp này dịp cuối năm. MobiFone “chốt” chương trình tặng 100% giá trị nạp tiền trong tháng 11 với ưu đãi tới 5 ngày, từ ngày 26/11 đến hết ngày 30/11/2010 dành cho các thuê bao trả trước nạp tiền. Đặc biệt, mức khuyến mại không hạn chế mệnh giá và số lần nạp tiền. Trước đó, trong các ngày từ 11-13/11; 17-20/11, MobiFone cũng đã tung khuyến mại 100% giá trị thẻ nạp.
Trong vòng ba tuần, từ 1/12 đến 22/12/2010, khách hàng MobiFone tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước khi gọi điện thoại chỉ bị tính cước phút đầu tiên trong cuộc gọi nội mạng 10 phút của mình.
Ra mắt từ tháng 5/2009, Voice Music và Music Talk của MobiFone là 2 dịch vụ độc nhất vô nhị vào thời điểm đó. Tới thời điểm này,  MobiFone lại có động thái điều chỉnh giá cước của hai dịch vụ này theo hướng có lợi cho khách hàng.
MobiFone được báo chí đánh giá là đã “bình dân hóa” dịch vụ dịch vụ roaming quốc tế vốn được coi là dịch vụ “nhà giàu”, là đặc quyền dành riêng cho thuê bao trả sau. Hiện giờ, thuê bao trả trước cũng có thể sử dụng dễ dàng “dịch vụ nhà giàu” này do Mobifone đã đơn giản hóa đăng kí roaming, miễn cước nhận SMS. Khách hàng cũng không cần phải đến cửa hàng của nhà mạng để đăng ký, không phải đặt cọc hàng triệu đồng.
Mạng di động MobiFone cũng vừa tung ra thị trường gói cước kèm máy di động chuyên biệt dành cho trẻ em (từ 5-9 tuổi) và người già. Việc tung gói cước này của Mobifone được báo chí nhận định là  một chiêu mới để “vét” nốt phân khúc thị trường người già, trẻ em sau khi đã phủ kín đối tượng bình dân như công nhân, nông dân, sinh viên. Điều này cũng cho thấy thị trường điện thoại di động Việt Nam hầu như đang tiệm cận với mức bão hòa và cũng phản ánh cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường này. Điều thú vị là báo cũng đưa tin một nguồn tin từ Viettel cho biết, mạng di động này sẽ nhanh chóng đưa ra thị trường gói cước tương tự dành cho người già trong tháng tới.
 
Roaming và quyền lợi của người dùng
Từ chờm sóng…
Thuê bao mạng Viettel phản ánh qua báo chí hiện tượng trong chuyến hành trình lên đỉnh núi Phan Xi Păng của Việt nam , tại khá nhiều vị trí, sóng di động của nhà mạng nội địa thì chập chờn trong khi của hãng viễn thông ngoại là China Unicom lại rất khỏe. Sóng di động ngoại “đè” sóng di động nội ở không ít địa điểm và máy cầm tay của thành viên nào có mở roaming thì sẽ sử dụng tín hiệu sóng di động của China Unicom chứ không phải của Viettel hay các mạng di động khác ở trong nước và gây phát sinh cước quốc tế.
…Đến việc tin nhắn rác móc túi khách hàng dùng roaming
Thuê bao di động của MobiFone, VinaPhone đi công tác nước ngoài và mở chế độ roaming đã phải ngậm ngùi phản ánh việc phải trả tiền cho những tin nhắn rao bán sim điện thoại hay mời chào bói toán và tư vấn về giới tính, hôn nhân. Một khách hàng đã phải kêu lên “Kiểu gì thì tôi cũng mất tiền, nhận tin nhắn mất tiền, nếu soạn thêm tin nhắn nữa để từ chối nhận tin quảng cáo thì tôi cũng mất tiền thêm lần nữa. Nói tóm lại kiểu gì cũng chết”. Trước đây, Viettel là mạng di động duy nhất tại Việt Nam không tính cước roaming tin nhắn. Tuy nhiên, khách hàng cũng phàn nàn nhiều về việc họ bị làm phiền bởi những tin nhắn rác không mong muốn khi đi nước ngoài. Sau khi “bình dân hóa” dịch vụ roaming, Mobifone cũng giảm bớt lo ngại cho khách hàng với việc miễn phí tin nhắn.

Khuyến mại “rởm”, thiết bị đầu cuối “rởm”
Từ bẫy thuê bao di động bằng quà ảo…
Không còn là những tin nhắn mời chào trúng thưởng, hình thức lừa đảo qua điện thoại di động ngày càng đa dạng. Các nhóm lừa đảo đã “tiến thêm một bước” khi bạo gan gọi cho thuê bao di động các mạng để thông báo họ đã trúng thưởng chương trình khuyến mãi. Phần quà giá trị hàng triệu đồng. Điều kiện nhận quà là khách phải trả trước một khoản phí "vận chuyển quà” vài trăm ngàn đồng hoặc mua thẻ điện thoại mệnh giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng rồi cung cấp cho kẻ lừa đảo mã thẻ nạp tiền. Có chiêu lừa đánh vào lòng tham của thuê bao khi muốn gửi tin nhắn với mong muốn "hack" được tiền từ nhà mạng nhưng họ lại trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo khi chính tài khoản của mình bị trừ tiền…
Chiêu lừa này đã bị lật tẩy. Tuy nhiên,  vào dịp cuối năm và những ngày giáp Tết, các tin nhắn lừa và những lời mời chào trúng thưởng lừa lại bắt đầu tái xuất mạnh. Thiết nghĩ, các phương tiện thông tin đại chúng và các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động cần phối hợp chặt chẽ gửi thông tin cảnh báo thường xuyên đến người dùng. Nếu hiện tượng lừa đảo trên diện rộng thì việc mời lực lượng điều tra vào cuộc cũng là việc nên làm.

…Đến nhập điện thoại “rởm”
Nếu trước đây, điện thoại giả thường chỉ nhắm vào phân khúc bình dân thì nay nó đã tấn công qua các dòng điện thoại cao cấp. Người dùng nếu không tỉnh táo sẽ lâm vào cảnh “vứt tiền qua cửa sổ”. Cuộc tấn công của điện thoại giả vào phân khúc điện thoại cao cấp chính là những tên tuổi hàng hiệu ít người dùng nhưng lại rất nổi tiếng như Vertu, Mobiado... chỉ với giá 2-3 triệu đồng. Trong khi đó, giá hàng thật loại phổ biến của Vertu không có cái nào giá dưới 5.000 USD, của Mobiado không dưới 1.500 USD.

img
Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều model điện thoại smartphone Nokia, iPhone, HTC, BlackBerry... mà chưa bao giờ các hãng này thừa nhận. Hàng thật, hàng giả lẫn lộn cũng làm nên một mê hồn trận các phiên bản điện thoại khiến khách hàng rối trí.

 7 mạng di động, mạng nào rẻ nhất?
Sau hàng loạt cuộc chạy đua giảm cước và ra mắt những gói cước mới của các mạng di động, khách hàng như lạc vào một ma trận. Một bài báo đã thống kê và đưa ra kết luận: hai mạng di động của VNPT là VinaPhone và MobiFone đã có mức cước thấp hơn của Viettel khoảng 10 đồng/phút, cước thuê bao thấp hơn là 1.000 đồng/tháng. Các mạng nhỏ hiện nay gần như không nhiều lợi thế về cước so với các mạng di động lớn. Thậm chí gói cước của một vài mạng còn cao hơn cả gói cước của các mạng di động lớn. Liên tục trong thời gian gần đây, VinaPhone, MobiFone và Viettel liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi tặng 100% thẻ nạp. Việc khuyến mãi này về bản chất lại tiếp tục giảm thêm tới 50% giá cước của các mạng di động này. Đây thực sự là thách thức đối với các mạng di động nhỏ.

Sẽ kiểm tra dữ liệu thuê bao trả trước tại 3 thành phố lớn
Sau một thời gian chuẩn bị, hai Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã sẵn sàng cho việc phối hợp rà soát thông tin đã đăng ký của các thuê bao di động trả trước tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Điện thoại di động vệ tinh chen chân vào thị trường Việt
Nhà cung ứng dịch vụ truyền thông di động qua hệ thống vệ tinh toàn cầu – Inmarsat đã bày tỏ ý định xâm nhập thị trường Việt Nam, khi giới thiệu điện thoại vệ tinh toàn cầu IsatPhone Pro vào ngày  30/11/2010.
Điện thoại này sử dụng hệ thống vệ tinh toàn cầu và mạng lưới băng thông rộng toàn cầu - Broadband Global Area Network (BGAN) 176 Kbp. Do đó, IsatPhone Pro có thể thực hiện cuộc gọi trực tiếp từ sóng của hệ thống vệ tinh toàn cầu, nên thích hợp cho những nơi không có sóng GSM hoặc trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Dự kiến mức cước gọi ĐTDĐ vệ tinh tại VN giá 1 USD/phút.

VNNIC: "Số lượng website .vn nguy hiểm bị thổi phồng"
Sau sự kiện VietnamNet bị tin tặc tấn công tuần trước và việc các báo đưa tin đậm về an ninh, an toàn thông tin tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã lên tiếng. Theo VNNIC: số lượng website .vn nguy hiểm bị thổi phồng.
VNNIC đã nhanh chóng phối hợp với công ty bảo mật Bkis tiến hành khảo sát lại kết quả do McAfee công bố bằng cách sử dụng chính công cụ đánh giá các website độc hại của McAfee là Site Advisor. Thử nghiệm ngẫu nhiên với gần 70.000 tên miền .vn (trong tổng số hơn 170.000 tên miền .vn đang hoạt động), kết quả thu được là tỷ lệ 2,33%, khác xa con số 58% mà McAfee đưa ra.
Nhiều tỉnh "quên" báo cáo thực trạng học sinh chơi game
Tuần qua, các báo đồng loạt đưa tin về việc 44 Sở Giáo dục Đào tạo chưa gửi báo cáo về Bộ Giáo dục Đào tạo theo tinh thần công văn ngày 8/10 của Bộ gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu triển khai khảo sát  thực trạng tác động xấu của trò chơi trực tuyến đối với học sinh trên phạm vi toàn quốc và gửi báo cáo kết quả khảo sát của về Bộ trước ngày 25/10. Bộ GD-ĐT đã phải ra tiếp công văn nhắc các Sở này nộp báo cáo khảo sát thực trạng học sinh chơi trò chơi trực tuyến về Bộ trước ngày 10/12 để Bộ tổng hợp số liệu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thiết bị điện tử “hot” mùa Giáng sinh năm nay
(Theo Vietnamplus.vn) Các thiết bị điện tử như sách điện tử (e-reader) hay máy nghe MP3 gần như chắc chắc sẽ được ưa chuộng trong năm nay.

img

Bất chấp thiên hướng về sở thích đối với các thiết bị điện tử đắt tiền, những món hàng bán chạy nhất thuộc nhóm đồ chơi và game trong vòng ba tuần qua trên Amazon lại là những thiết bị điển tử có giá rẻ hơn như máy bay trực thăng điều khiển từ xa hay máy ảnh cỡ nhỏ chống sốc dành cho trẻ em. 

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top