Điểm tin ngành Thông tin và Truyền thông tuần 45 (từ ngày 04/11 đến ngày 10/11/2023)

Thứ hai, 13/11/2023 14:51

Thông tin tổng hợp về hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông các địa phương được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng tuần 44 (từ ngày 28/10 đến ngày 03/11/2023).

Điểm tin ngành Thông tin và Truyền thông tuần 45 (từ ngày 04/11 đến ngày 10/11/2023)- Ảnh 1.

Hàng nông sản tiếp cận thị trường không chỉ qua các hội chợ mà còn được đưa lên các sàn thương mại điện tử (Ảnh: vietnamnet.vn)

Chiều ngày 07/11/2023, Công an tỉnh Trà Vinh và Bưu điện tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo đó, hai bên phối hợp trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an qua dịch vụ Bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.  Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công an tỉnh triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính của Công an tỉnh Trà Vinh công khai, minh bạch, hiệu quả, hiện đại, vì nhân dân phục vụ.

Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển đổi số.

Xác định chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ số, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực thực hiện mục tiêu chuyển từ dịch vụ bưu chính truyền thống sang dịch vụ bưu chính số. Theo ông Trần Cao Hoài, Giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, chuyển đổi số sẽ từng bước nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu sử dụng các dịch vụ của khách hàng, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã thực hiện tốt vai trò của doanh nghiệp bưu chính công ích tại địa phương, góp phần quan trọng vào công tác cải cách hành chính, mang lại lợi ích cho xã hội, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Qua đó giúp Thái Nguyên đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đồng hành và phục vụ.

Gia Lai: UBND tỉnh đặt mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP.

Đến nay, các sản phẩm OCOP đã được đưa lên sàn TMĐT như: sàn giao dịch TMĐT Gia Lai: ocopgialai.vn, sàn TMĐT: postmart.vn. Chương trình OCOP tại Gia Lai đã góp phần tích cực trong việc hình thành hàng trăm sản phẩm đặc trưng của tỉnh, tạo động lực trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần vào thành công của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ngày 09/11/2023, Trung tâm Kinh doanh VNPT Vĩnh Phúc và Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc ký kết hợp tác ủy quyền đại lý cung cấp sản phầm, dịch vụ viễn thông.

Với thế mạnh có hệ thống các bưu cục rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng giao dịch viên, nhân viên chuyên nghiệp, Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc sẽ trở thành kênh phân phối hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, CNTT do VNPT cung cấp. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển toàn diện phát triển của hai đơn vị, đặc biệt là trước xu hướng chuyển đổi số và đẩy mạnh ứng dụng cung cấp các dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai làm gì khi đứng áp chót về chỉ số chuyển đổi số?

Theo UBND tỉnh, tháng 7/2023, Bộ TT&TT đã công bố bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, tỉnh, TP năm 2022; với 9 chỉ số chính và 98 chỉ số thành phần. Theo kết quả xếp hạng năm 2022, Gia Lai xếp hạng 62/63 tỉnh, TP trên cả nước (giảm 23 bậc so với năm 2021). Nhằm cải thiện, nâng cao điểm số và thứ hạng các chỉ số chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2023, ngày 04/11, UBND tỉnh Gia Lai ban hành kế hoạch số 3015 về việc nâng cao chỉ số chuyển đổi số tỉnh Gia Lai năm 2023 và các năm tiếp theo. Theo đó, căn cứ các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch hoạt động hằng năm của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Sở TT&TT có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh ban hành kế hoạch hoạt động, trong đó ưu tiên các nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ trực tiếp nâng cao các chỉ số chuyển đổi số của tỉnh.

Thanh Hóa đang có những bước đi mạnh mẽ trong chuyển đổi số.

Theo ông Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở TT&TT, Thanh Hóa xác định xây dựng chính quyền số giúp phát triển kinh tế số, xã hội số. Trong chính quyền số tập trung nâng cao dịch vụ công mức độ 3-4 để phục vụ người dân, doanh nghiệp; nâng cao mức độ hài lòng đối với người dân doanh nghiệp. Việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, nhất là đối với người đứng đầu, có vai trò hết sức quan trọng và quyết định; xây dựng, hoàn thiện thể chế và công nghệ là động lực; đảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của người dân là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Định triển khai xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu số của các ngành, ưu tiên sử dụng các cơ sở dữ liệu dùng chung.

Thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước; phát triển dữ liệu mở của cơ quan nhà nước trên Cổng dữ liệu mở tỉnh Bình Định (https://opendata.binhdinh.gov.vn) tạo điều kiện phát triển kinh tế số, xã hội số. Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Bình Định Nguyễn Minh Thảo, Sau khi kho dữ liệu số này hình thành sẽ giúp xây dựng phong cách điều hành mới dựa trên dữ liệu thực tế, hỗ trợ cơ quan nhà nước ra quyết định, nâng cao năng lực quản lý, cải thiện chất lượng dịch vụ công phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, chia sẻ dữ liệu mở phục vụ người dân, doanh nghiệp khai thác, truy cập, sử dụng, góp phần công khai minh bạch, thúc đẩy phát triển các dịch vụ số.

TP Hòa Bình: Truyền thanh cơ sở giúp hộ nghèo tiếp cận thông tin.

Theo ông Nguyễn Thái Hoà, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Hoà Bình, để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, TP Hòa Bình đã thực hiện nhiều giải pháp, nhất là chú trọng truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung về chính sách, pháp luật của nhà nước, những mô hình giảm nghèo hiệu quả, gương điển hình, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, các phong trào của các huyện, TP. Thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, nội dung phù hợp. Truyền thanh cơ sở đã và đang được người dân đón nhận và coi đó kênh thông tin chính thức. Đồng thời cũng là kênh thông tin để người dân cập nhật những kiến thức mới cũng như kinh nghiệm phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo./.

Hải Nam (tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top