Đẩy mạnh đưa thương hiệu chè Việt Nam ra thị trường nước ngoài

Thứ bảy, 12/11/2022 19:59

Thiếu mã số vùng trồng đang là một trong những lý do khiến cho ngành chè nói chung và những phẩm trà của Tiên Thiên trên con đường thâm nhập thị trường quốc tế gặp nhiều hạn chế. Trong khi các nước khác, dù tiềm năng cũng như chất lượng về cây chè ít hơn song nhờ việc đẩy mạnh quản lý, kiểm soát chất lượng vùng nguyên liệu đã góp phần thúc đẩy ngành chè phát triển, thu về lợi nhuận gấp nhiều lần Việt Nam. Nhận thức rõ điều đó, bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới trên nguyên liệu chính là những cây chè Shan trên núi rừng Tây Bắc, Tiên Thiên Trà đang gấp rút hoàn thiện các yêu cầu đăng ký Mã số vùng trồng. Đây được coi là tiền đề, tạo nên tấm vé thông hành vào thị trường quốc tế.

2022513-u2.jpg

Tập trung kiểm tra, giám sát, quản lý vùng nguyên liệu

Xã Tả Thàng, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai ởđộ cao hơn 1000m so với mực nước biển, sở hữu những dãy núi ngập trong ánh nắng, nguồn nước luôn dồi dào tụ được cả Thiên Khí, cùng những thửa ruộng bậc thang trùng điệp với con Sông Chảy chạy qua. Sở hữu hơn 30 ha diện tích cây chè cổ thụ, vùng chè Tả Thàng phân bố rải rác ở một số thôn Bản Phố, Sú Dí Phìn và Tả Thàng. Vùng nguyên liệu chính của Tiên Thiên Trà được giới yêu trà ưu ái gọi với cái tên “Vùng trà Qúy của Việt Nam”.

Với sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền từ tỉnh Lào Cai đến huyện Mường Khương, xã Tả Thàng cũng như của người dân địa phương, xưởng sản xuất chè của Tiên Thiên Trà đã được xây dựng và hoạt động theo quy trình khép kín, đảm bảo VSATTP, đem lại những sản phẩm mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân bản địa.

Nằm trong tầm nhìn chiến lược của công ty, hướng đến đánh dấu thương hiệu trà Việt trên bản đồ thế giới, Tiên Thiên Trà không chỉ hướng dẫn, đào tạo người dân bản địa thu hái chè Shan khoa học, đảm bảo nội chất và sản lượng cao nhất, hướng đến phát triển bền vững mà còn luôn tập trung kiểm tra, giám sát, quản lý vùng nguyên liệu.

Cán bộ tại xưởng sản xuất trà Tiên Thiên tại Tả Thàng luôn đảm bảo những cây chè thuộc vùng nguyên liệu của mình được khai thác một cách khoa học, không chịu tác động của bất cứ một chế phẩm hóa học nào. Các hộ dân cam kết, thu hái theo đúng quy trình, vận chuyển chè thô đảm bảo tối đa chất lượng.

Hiện tại Tả Thàng, tổng diện tích trồng chè là 58,8 ha, trong đó chè Shan cổ thụ chiếm 20ha. Đây là nguồn nguyên liệu sạch, dồi dào của Tiên Thiên Trà, là cơ sở tạo nên những phẩm trà Shan đặc biệt, chinh phục được những vị khách khó tính trong và ngoài nước. 

Tiến đến hoàn thiện hồ sơ Mã số vùng trồng

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt để theo dõi tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc cây trồng; đồng thời, bảo đảm nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường đúng nguồn gốc tại vùng trồng, là tấm vé thông hành cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản ra thế giới.

“Tiên Thiên Trà luôn dựa vào chất lượng vốn có để xây dựng nên thương hiệu trà Việt. Với lợi thế vùng nguyên liệu là những cây chè cổ thụ, phát triển nguyên sinh, không chịu bất cứ tác động nào của con người về phân bón và các chất hóa học, chúng tôi được Hiệp hội chè Việt Nam đánh giá cao về tiêu chí SẠCH của các phẩm trà. Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ Mã số vùng trồng, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, hướng đến việc xây dựng thương hiệu trà Việt trên bản đồ chè Thế giới”, bà Phạm Kiều Hoa, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên cho biết.

Ngay từ những ngày đầu Tiên Thiên Trà đã phối hợp với chính quyền địa phương sát cánh với bà con bản địa xây dựng nên những mô hình thu mua khép kín với xưởng sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng và sản lượng búp chè tươi cao nhất, là cơ sở để tạo ra những phẩm chè có chất lượng sạch nhất - tốt nhất. Đây cũng chính là lợi thế trong việc cấp mã số vùng trồng mà không phải doanh nghiệp chè nào cũng có được.

Tạo niềm tin cho chè Việt trên thế giới

Tại Cuộc thi chè Quốc tế mang tên Golden Leaf Awards được tổ chức tại Úc tháng 12/2021, sản phẩm chè của Tiên Thiên Trà đã được tôn vinh trao một giải Bạc và ba giải Đồng. Đây là lần đầu tiên Tiên Thiên Trà tham dự và giành giải cao trong cuộc thi chè tầm cỡ quốc tế, đánh dấu sự ghi nhận và tôn vinh của các chuyên gia chè trên thế giới đối với các phẩm trà Việt Nam, mở ra cơ hội xuất khẩu chè sang thị trường rộng lớn toàn thế giới.

Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty Tiên Thiên Trà hiểu rằng những thành tích mà công ty đã đạt được không chỉ là niềm tự hào của riêng doanh nghiệp mà còn là niềm tự hào của dân tộc. Bởi trà là sản phẩm hội tụ những tinh túy từ thiên nhiên, từ bàn tay khối óc và tình cảm chân thành của con người Việt Nam.

Trong hành trình tiếp theo, Tiên Thiên Trà tiếp tục vững bước đi theo định hướng đã chọn bằng sự mở rộng cơ sở với khát vọng lan tỏa văn hóa trà Việt đến người Việt cũng như những người yêu trà trên thế giới.

Với tầm nhìn chiến lược đến năm 2025, Tiên Thiên Trà quyết tâm phấn đấu gia nhập TOP5 Thương Hiệu Chè hàng đầu Việt Nam được nhiều người tiêu dùng nhắc đến như một niềm tự hào dân tộc về một đặc sản trà Việt mang tầm cỡ quốc gia, lan tỏa giá trị và tinh thần trà Việt ra thế giới.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top