Đại biểu Quốc hội: Nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử

Chủ nhật, 06/11/2022 09:55

Tại kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội nhấn mạnh sự nguy hại của thuốc lá điện tử, và việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động hợp pháp liên quan đến chất ma túy.

20221208-A-94.jpg
ảnh minh họa
“Tăng sức đề kháng” cho xã hội
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng, trong một số trường hợp quyết định của các nhà quản lý, không biết vô tình hay hữu ý lại tạo thêm sơ hở cho công cuộc phòng, chống ma túy vốn đang rất khó khăn, phức tạp.
Đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt vấn đề và cho biết 24 quốc gia khác cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, 17 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá nung nóng và phần lớn các quốc gia ASEAN đều ban hành quy định cấm các sản phẩm thuốc lá mới.
Cũng theo đại biểu Nhân, bên cạnh ngành công nghiệp rượu, bia đang ra sức lôi kéo thanh, thiếu niên bằng nước táo lên men thì nay đến lượt ngành công nghiệp thuốc lá gặm nhấm tinh anh của thế hệ trẻ bằng thuốc lá thế hệ mới.
Với “vòi bạch tuộc” này, chúng ta phải trang bị “vắc-xin” nào để tăng sức đề kháng cho xã hội, nhằm bảo vệ tương lai của đất nước trước ý đồ mà một chuyên gia ngành y cho rằng, không gì có thể thâm độc hơn.
“Ngành công nghiệp thuốc lá vốn được cho là đầu độc con người, thì thiết nghĩ không cần phải thêm bất kỳ hành động nào để tiếp tay cho họ. Chúng ta đang rất cần nguồn năng lượng sạch và tích cực lan tỏa trong toàn dân để kiến thiết Quốc gia, thì đâu đó vẫn còn nhiều nguồn năng lượng tiêu cực, vì sao vẫn len lỏi được trong ngóc ngách của thể chế, chính sách, đang cần lời giải thích từ những người có trách nhiệm” – ông Phạm Trọng Nhân nêu quan điểm.
Đại biểu Phạm Trọng Nhân cũng đề nghị cần cân nhắc việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, bởi hình thức này chưa thực sự hiệu quả, người nghiện có thể dễ dàng tiếp cận với ma túy.
Cần cấm ngay, cấm tuyệt đối
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng cho biết, thuốc lá điện tử rất nguy hại, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như hô hấp, tim mạch, ung thư.., làm ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân.
Thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để người hút sử dụng ma túy do đó cần cấm, đừng để phải giải quyết hậu quả khi tác hại đã quá lớn.
Theo ông, trên thế giới đã có nhiều nước lên án và đề nghị cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Tại kỳ họp Quốc hội, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: Xin cấm ngay, không nên chậm trễ. Nếu chúng ta chậm trễ có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử.
Tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng nêu thực trạng hiện nay có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra có nguyên nhân từ lái xe, tài xế sử dụng ma túy, đề nghị cần có quy định nghiêm khắc để ngăn chặn vấn đề này. Trong đó cần thay đổi phương thức kiểm tra, phát hiện như tổ chức xét nghiệm ma túy đột xuất, thay đổi địa điểm lấy mẫu…
Cũng tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) nêu thực tế, hiện nay các đối tượng lợi dụng hoạt động hợp pháp liên quan đến chất ma túy để chiết xuất ma túy tổng hợp, do đó việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động hợp pháp liên quan đến chất ma túy là cần thiết.
“Quy định của dự thảo còn một số bất cập khi trách nhiệm quản lý nhà nước về ma túy của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa thực sự rõ nét. Do đó, đề nghị làm rõ phạm vi trách nhiệm của từng cơ quan trong công tác quản lý chất ma túy”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ quan điểm.
 
Ngọc Trang - Sỹ Điền (nguồn: giaoducthoidai.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top