Công nghệ 5G trong chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 02/10/2020 21:22

Một số công nghệ mới đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại các nước đi đầu trong công tác triển khai mạng 5G. Các tính năng chính của công nghệ 5G có thể kết hợp với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả trong điều trị và phòng chống đại dịch.

20202608-attt-ta9.jpg

Dịch bệnh COVID-19 khó kiểm soát, gây tổn thất lớn cho cả hoạt động kinh tế và sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Mới đây, hãng Deloitte phối hợp với Huawei xuất bản Sách Trắng (whitepaper) thảo luận về phối hợp các tính năng chính của công nghệ 5G với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả trong phòng chống và điều trị dịch bệnh, cũng như thúc đẩy chuyển đổi số của hệ thống chăm sóc sức khỏe, sẵn sàng đối phó với các trường hợp khẩn cấp y tế công cộng.
 
Sách trắng mang tiêu đề “Cùng 5G chiến đấu với COVID-19: Các cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng” đã phân tích các trường hợp kiểm soát và điều trị COVID-19 tại Trung Quốc để xác định các nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp y tế công cộng.
 
Chính phủ Trung Quốc thực hiện việc theo dõi sự lây lan của virus và hỗ trợ những người ở vùng cần kiểm soát ổ dịch và ổn định xã hội.
 
5G hỗ trợ hiệu quả cho công tác chống dịch
 
Với các tính năng chính của 5G như kết nối tốc độ cao, mảng điểm kết nối lớn, độ trễ thấp và băng thông dữ liệu mở rộng - có thể kết hợp với các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ đám mây để tăng cường các nỗ lực phòng chống đại dịch.
 
Những tính năng này có thể giải quyết những thách thức truyền tải dữ liệu, cũng như mở ra các khả năng cho các ý tưởng mới và các phương pháp điều trị mới.
 
Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đẩy mạnh việc theo dõi sự lây lan của virus, hỗ trợ những người cần cách ly để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh, ổ bệnh và ổn định xã hội.
 
Các bước quan trọng trong giám sát ổ dịch bao gồm xác định người mang virus có tiếp xúc với cộng đồng, cách ly bệnh nhân nghi ngờ, chăm sóc y tế ngay lập tức và xác nhận lịch sử du lịch của mọi người để xác định khả năng lây nhiễm tiềm ẩn, áp dụng công nghệ kỹ thuật số như công cụ quản lý sức khỏe cộng đồng mà mọi người có thể tạo ra một “Mã QR sức khỏe” trên điện thoại di động của họ. Thu thập dữ liệu về sức khỏe cộng đồng (nhiệt độ cơ thể) và lịch trình di chuyển (ví dụ hành trình du lịch và tiếp xúc cá nhân) cũng rất quan trọng để kiểm soát virus.
 
Hình ảnh nhiệt 5G+ hỗ trợ theo dõi lây nhiễm
 
Hệ thống theo dõi nhiệt độ hình ảnh nhiệt 5G+ (Hình 1) bao gồm camera bức xạ hồng ngoại (IR), bộ đo nhiệt độ cơ thể và mô-đun mạng 5G. Hệ thống có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của một vật thể chuyển động trong thời gian thực mà không cần tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nhiệt độ bất thường.
 
Công nghệ 5G trong chống dịch Covid-19
 
Thông qua mạng 5G, dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị đầu cuối có thể được gửi đến các đơn vị giám sát trung tâm và chia sẻ lên đám mây trong thời gian thực mà không bị trễ. Điều này cho phép theo dõi nhiệt độ công cộng trực tuyến 24/7, hình ảnh và quá trình dịch chuyển cũng như theo dõi lịch sử liên lạc khi cần thiết.
 
Trong đại dịch COVID-19, hệ thống giám sát nhiệt độ hình ảnh nhiệt 5G+ đã được triển khai rộng rãi khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở những nơi đông người như sân bay, nhà ga và các trung tâm vận chuyển khác. Hệ thống đã tăng cường đáng kể hiệu quả theo dõi nhiệt độ cơ thể một đám đông di chuyển để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus.
 
Camera nhiệt HD và hệ thống theo dõi chuyển động thời gian thực có thể cải thiện độ chính xác và hiệu quả sàng lọc.
 
Hỗ trợ tư vấn và điều trị y tế từ xa
 
Mạng 5G có thể mở rộng tư vấn y tế vào cộng đồng và thậm chí cho từng hộ gia đình, cho phép tương tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Đối với những người bị cách ly, việc di chuyển và tìm kiếm sự hỗ trợ y tế là luôn luôn thách thức. Mạng 5G có thể tích hợp cộng đồng và hộ gia đình với hệ thống bệnh viện để bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến nhân viên y tế và được điều trị sơ bộ thông qua hội nghị truyền hình và chia sẻ hình ảnh.
 
Ngoài ra, độ trễ thấp của 5G giúp ích cho các hoạt động phẫu thuật từ xa, giảm nguy cơ nhân viên y tế bị nhiễm bệnh tại chỗ và tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên. Trong tương lai gần, các giải pháp chăm sóc y tế thông minh có thể được áp dụng rộng rãi thông qua mạng 5G. Một số xe cứu thương thông minh (Hình 2) mang theo bộ dụng cụ chẩn đoán và truyền thông chăm sóc khẩn cấp, đóng vai trò trọng tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc vận chuyển bệnh nhân an toàn, xe cứu thương cho phép điều trị khẩn cấp từ xa, cũng như thu thập và truyền thông tin đến bệnh viện để họ có thể phát triển các kế hoạch điều trị và kiểm dịch. Để đạt được điều này, mạng cần cung cấp đường truyền dữ liệu nhanh, ổn định, có thể hỗ trợ các đối tượng truyền thông di chuyển với tốc độ cao.
 
Công nghệ 5G trong chống dịch Covid-19
 
Hưởng lợi từ tốc độ tải dữ liệu nhanh của mạng 5G trên 100 Mbps, xe cứu thương thông minh   có hệ thống giám sát 4K HD có thể gửi video và truyền dữ liệu y tế đến các trung tâm chỉ huy trong thời gian thực, cho phép nhân viên hỗ trợ liên lạc với các đội cứu thương. Điều này đã cải thiện hiệu quả chẩn đoán và điều trị, giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế quá tải và giảm nguy cơ các chuyên gia tiếp xúc trực tiếp với virus.
 
Với những tiến bộ trong công nghệ, hình ảnh y tế đã trở thành một phương pháp chẩn đoán quan trọng. Hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh (PACS) là cốt lõi của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thông minh 5G. Khi kết hợp với mạng 5G, phân tích dữ liệu lớn và AI tiên tiến, họ có thể tự động hóa các mô hình phân tích và học máy, giúp giảm đáng kể thời gian và công việc thủ công liên quan.
 
Nền tảng giám sát dịch bệnh hiệu quả
 
Truyền dữ liệu tốc độ cao và phân tích dữ liệu tiên tiến của công nghệ 5G có thể hợp nhất một lượng lớn thông tin bị phân mảnh (như hình ảnh nhiệt, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng, theo dõi hàng hóa và dữ liệu theo dõi chuyển động đám đông) từ nhiều nguồn, cho phép AI và dữ liệu lớn có thể nhận dạng tiềm năng cá nhân bị nhiễm tương tác với công chúng. Hệ thống có thể cải thiện độ chính xác và hiệu quả giám sát và giảm công việc thủ công nặng nề liên quan đến quá trình này.
 
Máy bay không người lái 5G có thể tuần tra và giám sát các khu vực được chỉ định, những hình ảnh thu thập được gửi trở lại trung tâm điều khiển, thông báo công khai và cảnh báo các cá nhân chống lại hành vi phòng ngừa cần thiết như không đeo khẩu trang.
 
Robot thông minh 5G có thể theo dõi chuyển động của đám đông trong thời gian thực, xác định các cá nhân có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường và những người không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga…, vệ sinh khu vực có lây nhiễm và phát thông báo quan trọng. Robot y tế 5G SMART giúp chăm sóc bệnh nhân cách ly hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình điều trị. Robot y tế được phát triển cho môi trường 5G có thể thực hiện thói quen với các nhiệm vụ như kiểm tra sàn, làm sạch, vệ sinh và phân phối thuốc, để nâng cao hiệu quả và an toàn trong khu vực kiểm dịch. Các hệ thống chăm sóc y tế với khả năng truy cập vào kết nối 5G đã được hưởng lợi nhờ thời gian phản ứng được tăng cường, cũng như nâng cao năng lực theo dõi bệnh nhân, thu thập và phân tích dữ liệu, cộng tác từ xa và phân bổ tài nguyên
Ngô Thế Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top