Công an TPHCM cảnh báo việc hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo

Thứ tư, 03/07/2024 21:12

Nhiều đối tượng lợi dụng tình trạng người dân gặp khó khăn khi thực hiện thao tác thực hiện nhập sinh trắc học để lừa chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Công an TPHCM cảnh báo việc hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 2-7, Công an TPHCM cho biết, gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học hay giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.

Lợi dụng tình trạng gặp khó khăn khi thực hiện nhập sinh trắc học, các đối tượng giả nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin kết bạn với người dân qua các mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để "hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học".

Qua đó, các đối tượng đề nghị người dân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt... Các đối tượng còn đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại.

Sau khi lấy được thông tin của nạn nhân, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

Công an đề nghị người dân không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số... cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng vì ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Người dân cũng cần cảnh giác, không truy cập vào các đường link lạ qua chat, SMS hoặc email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Chí Thạch (Báo Sài Gòn Giải Phóng)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top