Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Thứ hai, 26/12/2022 04:47

Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

 bhxhvn.jpg

Cơ sở dữ liệu quốc gia lưu trữ thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thông tin về y tế, an sinh xã hội. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang được Chính phủ giao là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang quản lý dữ liệu của trên 98,7 triệu dân và hộ gia đình (trong đó có 90,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, 15,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 1,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội ự nguyện, 4,9 triệu người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp); kết nối trực tuyến với hơn 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, xử lý và tiếp nhận gần 300 triệu lượt hồ sơ trực tuyến hằng năm,

Về kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác: Từ tháng 11/2019, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là một trong số ít đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện việc kết nối và chia sẻ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu khác qua trục dữ liệu quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông (Viết tắt là NGSP nay đổi thành NDXP) và từ năm 2019 đến nay đã thực hiện hơn 500 triệu lượt xác thực và chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp qua hệ thống trục này. Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt đang đang tích cực tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu qua trục NDXP.

Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội – ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang nghiên cứu, đánh giá hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm nghiệp vụ, cơ sở dữ liệu của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để đầu tư trang bị, trong đó hướng đến mục tiêu là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm như một cơ sở dữ liệu tham chiếu chung (Master data) cho tất cả các hệ thống phần mềm nghiệp vụ trong ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khai thác. Đồng thời là nơi cung cấp cho các Bộ, ngành, các tổ chức (qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia NDXP do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng).

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục làm giàu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và đẩy mạnh việc kết nối, chia sẻ để phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Mở rộng việc chia sẻ dữ liệu cho tổ chức, cá nhân theo các quy định. Đặc biệt tập trung vào chia sẻ dữ liệu mở để phát triển kinh tế số, xã hội số.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, việc kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin, dữ liệu trong cơ sở dự liệu quốc gia về Bảo hiểm, đối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đây là nền tảng quan trọng trong việc chuyển đổi số để khai phá và ứng dụng các công nghệ Big Data, AI nhằm mục tiêu trở thành tổ chức an sinh xã hội hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Đối với các Bộ, ngành, địa phương, khai thác, sử dụng các thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm phục vụ yêu cẩu quản lý nhà nước của các bộ, ngành và các cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp, tổ chức có thể khai thác dữ liệu mở để có phát triển kinh tế - xã hội. Đối với người dân, được quyền trích xuất thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để quản lý, theo dõi quá trình tham gia chính sách. Hiện nay, gần 30 triệu người tham gia hoàn toàn có thể xem thông tin của mình trên ứng dụng VssID-BHXH số.

Được biết, hiệu dữ liệu trích xuất được ký số của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và có giá trị như văn bản giấy xác nhận của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cá nhân cung cấp các giấy tờ liên quan nếu đã khai thác được thông tin của cá nhân từ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai xong về mặt kỹ thuật bản điện tử sổ Bảo hiểm Xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và có thể triển khai ngay trong quý I/2023. Đây là một tiền đề quan trọng để cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người dân.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, để xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số thì dữ liệu số là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất. Việc phát triển được các cơ sở dữ liệu mang tính chất nền tảng như cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy các hoạt động nghiệp vụ trên môi trường số của các ngành bảo hiểm xã hội nói riêng và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia nói chung.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top