Cảnh báo tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 16/09/2023 10:21

Một bộ phận học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh hút thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện đang là thực trạng đáng báo động. Do tính hấp dẫn mới của loại thuốc này nên học sinh sử dụng ngày một nhiều hơn, làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe và phát sinh các hệ lụy đáng tiếc khác.

20231013-A-132.jpg
ảnh minh họa
 
Theo ghi nhận tại TP Đà Lạt, không khó để bắt gặp cảnh học sinh hút thuốc trên đường phố, đặc biệt là trong quán cà phê quanh khu vực trường học. Khoảng hơn 11h sáng ngày 3/10, tại một quán cà phê nằm cạnh một trường THCS trên địa bàn Phường 9, ngay sau tiếng trống tan trường, một nhóm hơn 10 học sinh nam từ lớp 7 tới lớp 9 ào vào quán. Dù hàng quán khá đông khách nhưng các học sinh trong đồng phục của nhà trường thản nhiên nhả khói phì phèo. Một số em hút thuốc lá, trong khi nhiều học sinh khác liên tục nói chuyện rồi chuyền tay nhau thuốc lá điện tử. Chỉ ngồi uống nước và hút thuốc tầm 20 phút, nhóm học sinh bắt đầu rời khỏi quán.
Tương tự, tại một quán cà phê cạnh một trường THPT trên đường Bùi Thị Xuân (Phường 2, TP Đà Lạt), giữa giờ ra chơi, chúng tôi ngồi tại quán khoảng 30 phút nhưng có khoảng 15 học sinh nam tranh thủ ra quán hút thuốc lá, trong đó nhiều nhất là thuốc lá điện tử. Em T.V.Q., học sinh lớp 10 còn mặc đồng phục nhà trường cho phóng viên biết, bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử vào đầu năm lớp 8. Q. tiết lộ, nhóm bạn chơi cùng đều hút nên em thử rồi dần như thói quen. “Giờ một ngày không hút thấy nhạt miệng lắm” - Q. nói và cho biết, nhà trường nghiêm cấm học sinh hút thuốc thì các em tranh thủ vào quán nước cạnh trường, không thì đợi giờ tan trường là chuyền tay nhau hút chung trên đường về nhà.
Hiện nay, thuốc lá điện tử được bán trên mạng rất nhiều với đủ các chủng loại có thể mua một cách dễ dàng, chỉ cần đặt mua là người ta ship tới tận nơi. Giá một chiếc máy thuốc lá điện tử khoảng 300.000 đồng. Khi hút hết lại mua tinh dầu để nhỏ vào, một lọ tinh dầu mua có giá 230.000 - 350.000 đồng, sử dụng được hơn 1 tháng. Nhiều học sinh cho biết, mùi thơm từ tinh dầu tỏa ra cùng làn khói bắt mắt khi hút thuốc lá điện tử hấp dẫn hơn so với hút thuốc lá thông thường. Do đó, nhiều học sinh đã chuyển qua hút loại thuốc lá mới này.
Trước phản ảnh người dùng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng tăng nhanh, Bộ Y tế trong tháng 4/2023 đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Theo ghi nhận từ cơ quan chức năng, hiện nay, ở hầu hết các địa phương việc dùng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong đối tượng học sinh.
Nhiều học sinh đã phải cấp cứu vì bị ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm này. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, bên cạnh các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và lối sống của thanh, thiếu niên. Đồng thời, chúng còn gây ra các tác hại trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.
Theo thống kê, năm 2015, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử mới chỉ là 0,2% thì đến năm 2019, điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của WHO tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13 - 17 hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ này ở học sinh thành thị là 3,4%.
Mới đây, Bộ Y tế đã đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đây đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe, nguy hiểm như thuốc lá điếu. Thêm vào đó, hiện, thuốc lá điện tử còn bị biến tướng, là cơ hội để các đối tượng tẩm chất ma túy, gây hệ quả khôn lường cho xã hội, đặc biệt là đối với đối tượng là học sinh, sinh viên.
Để góp phần ngăn chặn các loại ma túy núp bóng thuốc lá điện tử, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian quan tâm, lắng nghe đến các cháu trong tuổi vị thành niên cũng như phối hợp chặt chẽ với nhà trường để khuyến cáo, giám sát việc không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử nói riêng.
 
(Nguồn: baolamdong.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top