Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước tháng 4/2019

Thứ hai, 06/05/2019 15:10

Sáng ngày 6/5/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước tháng 4/2019. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ và đại diện các doanh nghiệp thuộc Bộ.

20190506-l2.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Bộ, trong tháng 4, Bộ TT&TT đã tiếp nhận trên 2.760 kiến nghị, trong đó tập trung nhiều ở lĩnh vực viễn thông với 2.473 kiến nghị và lĩnh vực thông tin, tuyên truyền với 255 kiến nghị…
 
Trong lĩnh vực viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông chấp hành khá tốt quy định hiện hành đối với công tác quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông, quản lý giá cước khuyến mại và cấp phép. Cũng theo báo cáo, với yêu cầu tỉ lệ chuyển mạng giữ nguyên số thành công đối với mỗi mạng phải đạt ít nhất 70% thì (tính tới ngày 30/4/2019, có 2 mạng đạt chỉ tiêu Viettel là 87.7%, VNPT là 71.6% và có 2 mạng không đạt chỉ tiêu là Mobifone đạt 61.8%, Vietnamobile đạt 51.8%).
 
Lĩnh vực An toàn, an ninh mạng: Bộ đã phối hợp với Bộ Công an, Hiệp hội Internet Việt Nam và Công ty Cổ phần tập đoàn IEC tổ chức thành công Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019). Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2019, Bộ TT&TT đã công bố Xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018.
 
Lĩnh vực Thông tin, tuyên truyền: Bộ đã xây dựng, tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg-CP ngày 03/4/2019 phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa dời tôn chỉ mục đích...; sắp xếp hệ thống báo chí gắn với đổi mới mô hình tổ chức, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý báo chí, qua đó xây dựng một số cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, có vai trò định hướng thông tin báo chí, thông tin trên mạng viễn thông, Internet.
 
Bộ đã tiếp tục đấu tranh với Facebook và Google đề nghị Facebook hạ các tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương... Bộ cũng đã gửi Ngân hàng nhà nước văn bản về quản lý các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua kiểm soát thanh toán. Chuẩn bị nội dung làm việc với Hội Truyền thông số nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý, hỗ trợ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Xây dựng KPI phát triển ngành...
 
Về một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2019: Bộ TT&TT chỉ đạo xây dựng cam kết giữa Bộ TT&TT và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực TT&TT trong việc phối hợp, trưng dụng nhân lực của doanh nghiệp hỗ trợ các công việc tại cơ quan, đơn vị của Bộ trong điều kiện cắt giảm biên chế. Chính thức triển khai KPI đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ; thực hiện việc đánh giá cán bộ trong thực thi nhiệm vụ. Đẩy mạnh hợp tác giữa các trường và các doanh nghiệp trong công tác đào tạo; hoàn thành đề án tổ chức đào tạo và chương trình đào tạo kỹ sư CNTT giảng dạy bằng tiếng Anh cho các nước ASEAN.
 
Đồng thời, xử lý dứt điểm cơ sở nhà đất số 5 Ông Ích Khiêm theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ; Tăng cường sử dụng ký số và gửi nhận văn bản điện tử theo Chỉ thị số 07/CT-BTTTT ngày 24/01/2019 về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử tại Bộ TT&TT. Báo cáo Bộ trưởng thống kê và kết quả thu hoạch các đoàn công tác nước ngoài từ đầu năm 2019; việc này cần được làm định kỳ hàng Quý. Hoàn thiện bản thử nghiệm của Hệ thống điều hành theo dõi các chỉ số phát triển ngành TT&TT (Dashboard). Mặt khác, Vụ Hợp tác quốc tế hoàn thiện nội dung, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc đăng cai tổ chức Triển lãm Viễn thông thế giới năm 2020....
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao việc tổ chức thành công Hội nghị Tôn vinh 10 gương mặt tiêu biểu ngành TT&TT năm 2018 mới đây.
 
Về phương pháp làm việc, Bộ trưởng chia sẻ và đánh giá cao cách làm việc “nhóm nhỏ làm việc lớn”. Bộ trưởng mong muốn các đơn vị thuộc Bộ nên triển khai theo hướng này nhằm phát huy giá trị và tận dụng được nhiều nguồn lực. Bởi vậy, người đứng đầu cần có niềm tin vào việc này và phải tạo cơ chế thuận lợi, tạo động lực, phát huy niềm say mê, tính sáng tạo để họ phát triển. Mặt khác, khi triển khai nhiệm vụ được giao, các đơn vị cần xác định rõ đâu là vấn đề chính, đâu là điểm mấu chốt để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả.
 
Theo Bộ trưởng, các nhà mạng xuyên biên giới khi đến làm ăn tại Việt Nam buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Chúng ta không thể chấp nhận khi những nhà mạng xuyên biên giới vi phạm luật pháp Việt Nam mà các nhà mạng trong nước vẫn ký hợp đồng với họ, Bộ trưởng nêu rõ.
 
Bộ trưởng chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước muốn làm tốt thì phải tham vấn các đối tượng bị quản lý (như hiệp hội, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp) để cùng thảo luận, trao đổi và đưa ra những cơ chế, chính sách để đi vào thực tiễn. Bộ trưởng dẫn chứng “vừa rồi Quy hoạch báo chí được phê duyệt là do chúng ta đã làm tốt việc tham vấn ở từng tờ báo, từng cơ quan chủ quản, hiệp hội để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội”. Đứng ở góc độ quản lý nhà nước các đơn vị thuộc Bộ phải nhìn ở nhiều góc độ, biết cân đối quyền lợi giữa người dân, doanh nghiệp và của đất nước để ban hành quyết định đúng.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu, các cơ quan đơn vị ngoài việc xây dựng chính sách, tư vấn chính sách thì phải có lực lượng thực thi để chính sách khi ban hành sẽ đi vào cuộc sống. Đặc biệt, các văn bản khi Bộ TT&TT đã ký gửi các cấp có liên quan phải có người theo dõi, kiểm tra, đôn đốc để có được kết quả tốt nhất.
 
Bộ trưởng cũng nêu rõ, lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT rất rộng, khi triển khai cần chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ và cấp trên để nắm và hiểu được vấn đề, biết được những việc mình làm. Bộ trưởng yêu cầu trong mỗi quý, ở từng lĩnh vực phải có báo cáo cụ thể những việc đã làm được ở mỗi đơn vị được giao nhiệm vụ để báo cáo lãnh đạo Bộ và những cấp cao hơn./.
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top