Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sang thăm và làm việc chính thức tại CHDCND Lào

Thứ tư, 19/10/2011 19:08

Nhận lời mời của Bộ Bưu chính Viễn thông nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào), đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do đồng chí Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Lào từ ngày 15-18/10/2011.

img
Bộ trưởng Bộ T&TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Hiem Phomachanh đã ký Thỏa thuận hợp tác khung giữa hai Bộ.

Trong chương trình làm việc tại Thủ đô Viên Chăn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tiến hành hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Hiem Phomachanh. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển ngành bưu chính viễn thông của mỗi nước. Bộ trưởng Hiêm Phommachanh đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam đối với Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong việc xây dựng chính sách quản lý, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển mạng lưới bưu chính viễn thông tại Lào. Một số dự án đang được triển khai như dự án quản lý tần số, dự án quản lý tên miền quốc gia của Lào. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, đặc biệt trong việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hoạt động ổn định và hiệu quả trên đất nước Lào. Đồng thời khẳng định trong thời gian tới, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ đẩy nhanh hơn nữa quá trình thực hiện các dự án đã được ký kết, và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Bưu chính Viễn thông Lào trong công tác tổ chức phục vụ Hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Lào vào năm 2012.

Nhân dịp Bộ Bưu chính Viễn thông của Lào mới được thành lập, hai Bộ trưởng đã ký Thỏa thuận hợp tác khung giữa hai Bộ nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin và truyền thông giữa hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Theo đó, Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, kinh nghiệm và quan điểm trong kế hoạch phát triển bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; tăng cường hợp tác trong việc xây dựng luật, lập quy hoạch và xây dựng các chính sách quản lý liên quan. Hai bên cũng dành ưu tiên cho việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ các chương trình đào tạo về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; khuyến khích trao đổi chuyên gia, cán bộ kỹ thuật của hai nước; phối hợp xây dựng, triển khai các dự án trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Cũng nhân dịp này, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Việt Nam và Học viện Bưu chính viễn thông Lào đã ký Biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ hợp tác xây dựng Trường Đại học quốc tế Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Lào trong thời gian tới . 

Về lĩnh vực thông tin, báo chí, phát thanh truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn  Bắc Son đã có buổi làm việc với đồng chí Bouagueun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Hai bên đã vui mừng thông báo về những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt trong việc củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng phát thanh truyền hình, trao đổi đoàn phóng viên báo chí, làm tốt công tác tuyên truyền đối ngoại góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai quân đội, hai Đảng và nhân dân hai nước. Trước đề nghị được giúp đỡ về đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kĩ thuật trong phát thanh truyền hình, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức và thông tin truyên truyền các sự kiện mang tính quốc tế như Hội nghị các nhà lãnh đạo Á -Âu ASEM 9 sẽ được tổ chức tại Lào năm 2012, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Lào trên tất cả các mặt. Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục kí kết các chương trình hợp tác về thông tin truyền thông, trong đó chú trong tới việc đẩy mạnh tuyền truyền quảng bá hình ảnh của hai nước, nhất là trong năm 2012 – năm mà Chính phủ Việt Nam đã quyết định lấy làm Năm Hữu nghị Việt – Lào.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng. Đồng chí Chansmone Chanyalath, Thứ trưởng Bộ quốc phòng,  đã thay mặt Bộ trưởng Quốc phòng – Chủ tịch Ủy ban quốc gia Internet của Lào tiếp đoàn. Hai bên khẳng định sự cần thiết của mối quan hệ đối tác Việt Nam – Lào giữa quân đội và các Bộ chuyên ngành hai nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông, ổn định phát triển kinh tế, thương mại và củng cố an ninh quốc phòng đất nước và trong khu vực.

Trong chuyến thăm này, thay mặt Lãnh đạo Chính phủ Lào, đồng chí Asang Laoly, Uỷ viên bộ Chính trị, Phó thủ tướng Lào đã tiếp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Bộ trưởng đã báo cáo về kết quả làm việc với các Bộ của Lào. Đồng thời mong muốn chính phủ Lào tạo điều kiện giúp đỡ để các Bộ thực hiện các cam kết hợp tác, đặc biệt là các dự án về bưu chính viễn thông, đào tạo đã ký kết, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào ngày càng phát triển.

img

Phó thủ tướng Asang Laoly khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để việc hợp tác giữa các Bộ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực. Phó Thủ tướng Lào cho biết quan điểm của Chính phủ Lào coi đây là một trong những vấn đề thiết yếu và tiên quyết để giúp Lào phát triển bền vững và thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng 9 của Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra cho các giai đoạn 2011-2015 và 2015 đến 2020, phấn đấu để đưa Lào ra khỏi danh sách các nước nghèo. Phó Thủ tướng Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lý, đào tạo nguồn nhân lực bưu chính viễn thông.

Tại buổi làm việc với đồng chí Tạ Minh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Lào và các cán bộ của Đại sứ quán, với sự có mặt của Tổng Hội Việt kiều tại Thái Lan, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trao tặng bức tượng Hồ Chủ tịch cho Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạn Mạy, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã dành thời gian đến thăm Trung tâm Internet quốc gia Lào, Công ty Liên doanh Star Telecom, các cơ quan thường trú báo chí của Việt Nam tại Lào như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả công tác của các cán bộ và nhân viên các cơ quan thường trú, công ty Viettel tại Lào đã là cầu nối hữu nghị Việt – Lào, góp phần xây dựng hình ảnh nhân dân và đất nước trong hợp tác với Lào không chỉ trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc trước đây mà còn trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế xã hội ngày nay, bảo vệ và duy trì tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

img

Chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông tại Lào là hoạt động quan trọng nhằm cụ thể hóa chiến lược hợp tác giữa hai nước, góp phần vun đắp cho mối quan hệ thủy chung, mẫu mực và trong sáng giữa Đảng, quân đội và nhân dân hai nước.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top