Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết, làm việc với TTXVN

Thứ năm, 15/02/2024 22:03

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 15/2/2024, tại trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến chúc Tết, làm việc với lãnh đạo và các Ban biên tập của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết, làm việc với TTXVN- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác Bộ TT&TT chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTXVN

Đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN cùng các Phó tổng giám đốc và lãnh đạo chủ chốt các Ban, đơn vị của TTXVN đã tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời động viên, thăm hỏi và chúc Tết tới lãnh đạo, cán bộ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, người lao động của TTXVN.

Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết, trong năm 2023, đã có hơn 20.000 tin và gần 165.000 ảnh của TTXVN được cung cấp tới các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Trong đó, thông tin trong nước chiếm khoảng 28%, thông tin quốc tế khoảng 45%... góp phần quan trọng cùng với báo chí, truyền thông cả nước phản ánh dòng chảy chính của xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin, đồng thuận và quyết tâm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết, làm việc với TTXVN- Ảnh 2.

Thông tin của TTXVN được thực hiện trên nhiều nền tảng, lan tỏa mạnh mẽ nguồn thông tin chính thống, khẳng định vai trò chủ lực trong dòng chảy thông tin của đất nước.

Đề xuất với Bộ TT&TT, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết, hiện nay tỷ lệ quảng cáo ở báo giấy rất thấp, trong khi đó các kênh khác lại chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Vì vậy đề nghị Bộ tiếp tục có tiếng nói, chỉ đạo trong vấn đề giảm thuế với báo chí.

Về chuyển đổi số, TTXVN mong muốn Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tư vấn, định hướng và chia sẻ kinh nghiệm về bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống.

Về xây dựng thể chế, TTXVN mong muốn Bộ TT&TT là cơ quan chủ trì sửa đổi Luật Báo chí (2016) hướng tới các điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển trong bối cảnh mới và người làm báo hoạt động đúng pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ, gợi ý cùng TTXVN trong triển khai các giải pháp bảo đảm hạ tầng số, chuyển đổi số; đào tạo nhân lực, hoàn thiện cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ; biên chế tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết, làm việc với TTXVN- Ảnh 3.

Bộ trưởng cho biết, năm 2024 là năm quan trọng khi khái niệm "thông tin" trở thành "tri thức". Thông tin hiện nay đã quá nhiều, vì vậy cần có công cụ để tìm trong "biển thông tin" đó những thông tin cần thiết với người dùng. Theo Bộ trưởng, tri thức từ thông tin có thể bán được thành tiền. Hiện nay tri thức trên báo chí chủ yếu được cung cấp miễn phí, nguồn thu chính từ quảng cáo, cần thay đổi mô hình này.

Năm 2024 cũng là năm áp dụng nhiều về trí tuệ nhân tạo (AI). TTXVN có thể hợp tác cùng với các đơn vị của Bộ TT&TT để tạo ra một AI dùng riêng cho TTXVN vì AI có thể giúp con người xử lý nhiều công việc, nhất là việc phức tạp, nhiều dữ liệu.

Bộ trưởng đề nghị, trong năm 2024 TTXVN phải tính đến việc thay đổi cơ cấu nguồn thu, không chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, quảng cáo, mà có thể tìm thêm từ các nguồn thu khác, như: Báo chí đặt hàng, báo chí thu phí, báo chí nghiên cứu sâu...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc Tết, làm việc với TTXVN- Ảnh 4.

Bộ trưởng cho rằng, TTXVN có ưu thế khi có đội ngũ thường trú tại nhiều địa bàn trên thế giới, các phân xã của TTXVN có thể tạo chuyên mục bản tin phục vụ cho phát triển kinh tế, doanh nghiệp...

Bộ trưởng tin tưởng rằng, với truyền thống phát triển cùng đất nước, trong năm mới 2024, TTXVN sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo, năng động để làm tốt nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top