Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 30/08/2023 08:56

Công văn số 3305/BTTTT-VP ngày 12/8/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Hiện nay các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok… luôn được đại đa số thanh niên sử dụng, tuy nhiên các thông tin không chính thống tràn lan trên mạng gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư tưởng của thanh niên. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới có giải pháp quản lý, xử lý những hình ảnh, video, thông tin không tốt, không đúng quy định trên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng tới tư tưởng, hệ lụy xã hội.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Bên cạnh mặt tích cực thì thông tin trên mạng xã hội đặc biệt là các mạng xã hội của nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như Facebook, Tiktok, YouTube được đa số thanh niên Việt Nam sử dụng tồn tại các thông tin không chính thống, không đúng quy định về gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư tưởng của thanh niên về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới tư tưởng, hệ lụy xã hội. Nhận diễn rõ nguy cơ này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý, xử lý những hình ảnh, video, thông tin không tốt, không đúng quy định trên các trang mạng xã hội này như:

(1) Xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP, trong đó bổ sung các quy định nhằm hạn chế tối đa người dùng mạng xã hội cung cấp, phát tán thông tin, hình ảnh không đúng quy định của pháp luật. Dự thảo Nghị định sẽ được trình Chính phủ vào quý IV/2023.

(2) Triển khai hệ thống kỹ thuật, chủ động rà soát phát hiện kịp thời nguồn phát tán hình ảnh, thông tin vi phạm.

(3) Xử lý quyết liệt, mạnh mẽ các trường hợp người dùng trong nước phát tán thông tin vi phạm. Kết quả đã đạt được trong xử lý vi phạm lĩnh vực thông tin trên mạng: Năm 2022 lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 247 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2,9 tỷ đồng, thu hồi 120 triệu đồng tiền thu lợi bất chính. Trong 03 tháng đầu năm 2023, lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 59 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 635 triệu đồng.

 (4) Kiên quyết đấu tranh yêu cầu Facebook, Google, TikTok phải ngăn chặn gỡ bỏ hình ảnh, thông tin không tốt, vi phạm pháp luật Việt Nam.

* Kết quả 6 tháng đầu năm 2023:

- Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.642 bài viết đăng thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật Việt Nam; khóa 08 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả; gỡ bỏ 04 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; gỡ 54 page quảng cáo, mua bán hóa đơn.

- Google đã gỡ 6.359 video vi phạm trên YouTube; chặn 08 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam, xóa 02 kênh.

- TikTok đã chặn, gỡ bỏ: 416 tài khoản vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung không tốt.

(5) Đẩy mạnh tuyến bài tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người sử dụng Internet, mạng xã hội, không còn lối suy nghĩ mạng xã hội là “vô danh nên vô trách nhiệm”; đẩy mạnh việc lan tỏa thông tin chính thống, thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt, lan tỏa cộng đồng sống tử tế trên không gian mạng, các thông tin khuyến khích thế hệ thanh niên giữ gìn truyền thống văn hóa, đạo đức, bảo tồn thuần phong mỹ tục của dân tộc…

(6) Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các biện pháp hạn chế sự xuất hiện hình ảnh, sản phẩm nghệ thuật biểu diễn của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn trên báo chí, các phương tiện truyền thông xã hội (nhất là trên Facebook, YouTube, TikTok) khi có vi phạm về pháp luật hoặc vi phạm Quy tắc ứng xử trên không gian mạng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới giới trẻ, góp phần ngăn chặn việc sản xuất nội dung nhảm nhí, phản cảm, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh cho môi trường mạng; khuyến khích, phát triển nội dung thông tin phù hợp với người Việt Nam trên mạng để pha loãng, cân bằng tiến tới mục tiêu giảm mạnh tỷ lệ thông tin, hình ảnh không tốt, tiêu cực trên mạng xã hội nói riêng và trên môi trường mạng nói chung.

(7) Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, để từng người sử dụng cho các hành xử phù hợp, không cung cấp, sử dụng các nội dung không lành mạnh.

(8) Xây dựng Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng nhằm cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân dùng mạng Internet để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc để trả lời cử tri./.

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top