Bộ Thông tin và Truyền thông gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Thứ năm, 15/02/2024 21:48

(Mic.gov.vn) - Sáng 15/02/2024, trước khi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã chủ trì buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Thứ trưởng và lãnh đạo chủ chốt các đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Trụ sở Bộ TT&TT.

Buổi gặp mặt được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 8 điểm cầu.

Bộ Thông tin và Truyền thông gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng chúc toàn thể cán bộ công chức Bộ TT&TT, ngành TT&TT an khang, khoẻ mạnh, nhiều niềm vui, tạo ra nhiều giá trị cho ngành, cho đất nước.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại Bộ TT&TT, tại ngành TT&TT.

Tạo ra nội hàm mới cho 10 chữ vàng truyền thống

Trong buổi gặp mặt đầm ấm đầu năm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh 10 chữ vàng truyền thống của ngành “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” là di sản quý báu mà cha anh đã để lại, tạo nên bản sắc của Bộ ta, ngành ta. Chúng ta cần kế thừa để không làm mất đi cội nguồn của mình đồng thời ở mỗi giai đoạn phát triển cần tạo thêm nội hàm mới cho 10 chữ này. 10 chữ vàng sẽ chỉ sống được nếu được vận dụng vào hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Trung thành: Là trung thành với lý tưởng, với sự nghiệp đổi mới của Bộ TT&TT . Dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy thì vẫn đi theo lý tưởng ấy, sự nghiệp ấy, vẫn mục tiêu ấy và vẫn ngôi sao dẫn lối ấy. Trung thành còn là trung thành với tổ chức, đơn vị mình, gặp khó khăn thì chung tay cùng làm chứ không bỏ mà đi.

Bộ Thông tin và Truyền thông gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Dũng cảm: Là dám nói suy nghĩ của mình, dám nhận việc mới mà làm, dám đặt mục tiêu cao, dám chấp nhận thách thức, dám đi xuyên qua khó khăn thay vì né tránh . Dũng cảm là khi gặp sự cố, tai nạn thì không đổ vấy sang đồng nghiệp, dám chịu trách nhiệm, khi thất bại thì đứng dậy làm tiếp, thử sai nhiều lần để tìm sự thành công. Dũng cảm chung quy là một chữ dám.

Tận tụy: Là tinh thần làm việc gì cũng hết mình, không quản ngày đêm, là sự cống hiến, phụng sự và hy sinh. Tận tụy thể hiện ở chỗ khi làm việc, khi phục vụ thì chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất.

Sáng tạo: Là luôn tìm cách tiếp cận mới, cách làm mới. Sáng tạo chính là đổi mới. Sáng tạo sẽ tạo ra sức sống cho một tổ chức. Sáng tạo ở giai đoạn này là sự sáng tạo dựa trên công nghệ số, chuyển đổi số. Sáng tạo là để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai tốt hơn ngày hôm nay dù chỉ là một chút nhỏ 1%.

Nghĩa tình: Là sự biết ơn, là có trước có sau. Muốn nghĩa tình thì đầu tiên là phải làm cho tổ chức mà cha anh đã xây dựng nên tiếp tục phát triển, có được những vinh quang lớn hơn, giống như con sông thì có cội, có nguồn, nhưng phải chảy ra biển lớn. Nghĩa tình tạo ra mối liên kết giữa các thế hệ và tạo ra dòng chảy liên tục.

Tiếp tục phương châm hành động 8 chữ "Làm gương - Kỷ cương - Trọng tâm - Bứt phá"

Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển bứt phá, đổi mới sáng tạo và tầm quan trọng của việc duy trì kỷ cương và tập trung vào những mục tiêu trọng tâm để đạt được hiệu quả cao nhất trong hoạt động quản lý và trong công việc theo phương châm hành động 8 chữ "Làm gương - Kỷ cương - Trọng tâm - Bứt phá".

Làm gương: Là phương châm chính của người lãnh đạo. Làm lãnh đạo là nói trước, làm trước, dẫn cả làng theo sau. Mình có tin thì mới lan tỏa được niềm tin ấy tới người khác. Mình có làm thì người dưới mới làm. Làm gương cũng là 1 trong 5 phương thức lãnh đạo của Đảng ta.

Kỷ cương: Là sự tuân thủ của tất cả mọi người ở tất cả các cấp, ở tất cả các công việc. Không có kỷ cương thì tổ chức không thể hoàn thành bất cứ việc gì. Kỷ cương là sức mạnh của một tổ chức.

Trọng tâm: Là tìm ra cái chính. Cái chính chiếm 10-20% nhưng quyết định tới 80-90%. Tìm ra cái chính là việc đầu tiên và nhiều khi là việc khó nhất. Với nguồn lực hạn chế như Bộ ta mà không tìm ra cái chính để tập trung thực hiện thì việc sẽ không thành hoặc thành thì cũng chỉ ở mức trung bình.

Bứt phá: Là tìm ra cách tiếp cận độc đáo để tạo ra sự phát triển đột phá. Không phát triển bứt phá thì sẽ không thay đổi được thứ hạng quốc gia. Việt Nam sẽ không thể vươn lên thành nước phát triển.

Bộ trưởng cho biết, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp chỉ có vài nước hóa rồng, hóa hổ và đó là những nước tìm được sự phát triển bứt phá. Theo đó, Việt Nam muốn hóa rồng thì phải có sự phát triển bứt phá. Bộ TT&TT muốn dẫn dắt chuyển đổi số thành công thì phải có giải pháp đột phá để tạo ra sự thay đổi bứt phá.

Trong năm 2024, định hướng hoạt động của Bộ TT&TT là “Rộng hơn, toàn diện hơn, thiết thực hơn, chất lượng hơn và nhanh hơn ”. Tinh thần ấy tiếp tục được đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng quán triệt trong buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đó là:

Rộng hơn: Nhìn rộng ra để thấy vấn đề của mình nhỏ đi, thấy nhiều cách tiếp cận mới. Nhìn thật rộng ra thì là cả vũ trụ, thì sẽ thấy tĩnh lặng. Nhìn sâu một việc thì thấy sôi động. Làm việc, nhất là khi ra quyết định phải nhìn gần, rồi nhìn rộng ra.

Toàn diện hơn: Toàn diện hơn là phải làm tốt, làm tất cả các việc được giao, không được bên nặng, bên nhẹ, không được cái nào thuận tay thì làm, cái nào khó thì bỏ. Toàn diện bao giờ cũng là yêu cầu số 1 đối với người đứng đầu.

Nhanh hơn: Là làm dứt điểm, quyết nhanh, việc khó thì nghĩ liên tục cho thấu đáo để hoàn thành. Muốn nhanh thì phải tìm thấy cái cốt lõi để tập trung vào. Nhanh không đồng nghĩa với ẩu, nhanh thường đi với chất lượng hơn, nhanh thường đi với xuất sắc.

Chất lượng hơn: Làm việc gì cũng phải chú ý đến chất lượng, không trung bình chủ nghĩa. Việc dẫn dắt người khác thì càng phải xuất sắc. Chất lượng mới tồn tại được lâu dài.

Thiết thực hơn : Là làm việc tạo ra giá trị cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức của mình; lấy người dân, hoặc lấy nhân viên của mình làm trung tâm. Niềm vui của sự thiết thực là thấy việc mình làm tạo ra giá trị cho người khác. Thiết thực thường không màu mè, thiết thực là chắc chắn bền vững, không phải xây trên cát. Thiết thực mới tạo ra sự hưng thịnh quốc gia. Thiết thực mới làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Thiết thực thường đi cùng với sự tiết kiệm, giản dị, đạm bạc.

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng chúc toàn thể cán bộ công chức Bộ TT&TT, ngành TT&TT an khang, khoẻ mạnh, nhiều niềm vui, tạo ra nhiều giá trị cho ngành, cho đất nước. Đồng thời, cũng nhân dịp này, Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ đã tặng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dự buổi gặp mặt cuốn sách "Ngành Thông tin và Truyền thông", tập hợp những tâm huyết của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về định hướng phát triển Ngành và cuốn “Tư duy đa chiều” của tác giả Paul Sloane.

Đảm bảo an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn thông tin mạng và công tác thông tin, tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Về đảm bảo an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc

- Mạng lưới bưu chính, đặc biệt là hoạt động của mạng bưu chính KT1 được đảm bảo liên tục, không gián đoạn, nhanh chóng, chính xác, an toàn phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân và hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước . Toàn bộ bưu gửi đều đã được lưu thoát trước kỳ nghỉ Tết. Các doanh nghiệp bưu chính lớn tạm ngừng cung cấp dịch vụ từ 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024. Trong suốt dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tình hình mạng lưới hoạt động bình thường. Tính từ 08/2 đến hết ngày 14/02/2023, sản lượng bưu gửi KT1 là 2.204 bưu gửi, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2023 (1.937 bưu gửi).

- Mạng lưới viễn thông hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố. Các mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước (Mạng truyền số liệu chuyên dùng, tổng đài 080, Hệ thống truyền hình hội nghị 4 cấp hành chính, Mạng Điện báo hệ đặc biệt) đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhanh chóng, chính xác, kịp thời 24/7 phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong dịp Tết.

Tính từ đầu kỳ nghỉ Tết tới hết ngày 13/2/2024 (mùng 4 Tết), lưu lượng thoại đạt 41,7 triệu Erl, giảm 13,23% so với cùng kỳ năm 2023; lưu lượng SMS đạt 541 triệu bản tin giảm 18,09% so với cùng kỳ năm 2023; lưu lượng data đạt 521 TB, tăng 12,18% so với cùng kỳ năm 2023; sản lượng thoại quốc tế đạt 1,8 triệu phút, giảm 50,46% so với cùng kỳ năm 2023.

- Hệ thống mạng đài kiểm soát tần số vô tuyến điện được tăng cường kiểm soát . Các tần số trực canh an toàn cứu nạn hàng không, hàng hải; hệ thống điều hành bay, dẫn đường hàng không; các đài phát thanh, vô tuyến điện truyền hình, các đài truyền thanh không dây, hệ thống thông tin di động của các doanh nghiệp hoạt động thông suốt, không xảy ra hiện tượng can nhiễu, không phát hiện hệ thống thông tin vô tuyến điện gửi, phát tán điện tín có nội dung trái pháp luật, không phát hiện vi phạm về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

- Hạ tầng kết nối, trung chuyển Internet quốc gia VNIX, các hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia “.vn”, tài nguyên Internet quốc gia được bảo đảm hoạt động thông suốt, an toàn, ổn định thông suốt, không có bất kỳ sự cố nào .

Về công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng

- An toàn thông tin mạng trong suốt dịp Tết được bảo đảm tốt . Các cơ quan, đơn vị chuyên môn đã chủ động phối hợp với các mạng xã hội, trang tin điện tử tổng hợp, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới để xử lý kịp thời các thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật, thông tin giả trong dịp Tết Nguyên đán. Trong dịp Tết nguyên đán, không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng; đã ghi nhận và cảnh báo 262 cuộc tấn công mạng, giảm 52% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

- Hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được 25 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) bố trí nhân lực bảo đảm hệ thống kỹ thuật luôn sẵn sàng, hoạt động thông suốt , cung cấp dịch vụ 24/7 trong dịp Tết Nguyên đán.

Về công tác thông tin, tuyên truyền

- Về công tác chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở

Theo số liệu thống kê của Cục Báo chí, từ ngày 08/02/2024 đến 9h sáng ngày 14/02/2024, các báo, tạp chí điện tử đã có 13.089 tin, bài thông tin, phản ánh về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Số lượng bài viết tăng 43,5% so với cùng kỳ năm Quý Mão 2023.

- Về quản lý thông tin trên mạng

Đã chủ động đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch trong dịp Tết. Duy trì giám sát, chặn gỡ thông tin xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới đạt tỷ lệ cao, đảm bảo ngăn chặn kịp thời các thông tin xấu độc có ảnh hưởng lớn trong dịp Tết Nguyên Đán.

- Về công tác chỉ đạo các nhà xuất bản, cơ sở phát hành

Nhiều nhà xuất bản và công ty sách đã cùng nhau tổ chức các sự kiện lì xì sách, góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp của cha ông xưa. Nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu và bán các xuất bản phẩm có giá trị về tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật và các văn hóa phẩm, tranh, ảnh, lịch phục vụ nhân dân trong dịp Tết tại các trung tâm, cộng đồng dân cư và nơi diễn ra lễ hội bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may” tại phố sách Hà Nội; Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 tại TP.HCM; Lễ khai mạc Triển lãm sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 của tỉnh Thanh Hóa đã trưng bày và giới thiệu 300 bản báo xuân của 172 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước; Hội sách Xuân Ban Mê 2024 và chương trình “Đường sách mùa Xuân” tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, với chủ đề “Đến đường sách, học điều hay”

Giang Phạm - Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top