Bộ Thông tin và Truyền thông gặp mặt cán bộ hưu trí

Thứ sáu, 13/01/2023 16:30

Ngày 13/1/2023, tại trụ sở Bộ TT&TT 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí và các cán bộ Ban An toàn khu nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có các Thứ trưởng Phạm Đức Long, Nguyễn Thanh Lâm và đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Bưu chính, Viễn thông (BCVT), Tổng cục Bưu điện, Công đoàn Bưu điện Việt Nam qua các thời kỳ và các cán bộ hưu trí Ban An toàn khu, các cán bộ hưu trí của các đơn vị thuộc Bộ.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu “Để Việt Nam cất cánh trong kỷ nguyên số”. Đây là báo cáo bằng hình ảnh về những nhiệm vụ Bộ TT&TT đã hoàn thành trong năm 2022 và tầm nhìn trong thời gian tới. Các đại biểu đã ghi nhận và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển đột phá của Bộ, của ngành trong năm 2022.

20230113-ta1.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Thế hệ hiện tại vẫn tiếp tục kế thừa quá khứ, truyền thống, vẫn giữ tinh thần “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình. Thế hệ hiện tại có trách nhiệm mở ra tương lai cho ngành mình, đất nước mình, đó là: Xây dựng hạ tầng số, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, lấy công nghệ số là công nghệ chính để phát triển đất nước"

Tại buổi gặp mặt, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT bày tỏ nhất trí cao về tầm quan trọng của dữ liệu trong kỷ nguyên số, lựa chọn năm 2023 là năm dữ liệu số. Ông khẳng định, “đây là hướng đi rất đúng vì dữ liệu là mảng yếu lâu nay trong quản lý, dữ liệu là dầu mỏ, không có dữ liệu, không có CMCN 4.0”.

Đánh giá cao sự phát triển đột phá của Bộ, của ngành TT&TT, nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá khẳng định: Huân chương Lao động Hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Bộ TT&TT trong năm 2022 là phần thưởng xứng đáng cho Bộ vì đã kích hoạt cả đất nước triển khai chuyển đổi số. Nguyên Bộ trưởng cũng chia sẻ, về công tác quản lý báo chí, trước đây khi đưa mảng báo chí xuất bản về thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, cứ lo ngại báo chí không gần với lĩnh vực công nghệ. Nhưng hiện nay, nhờ có công nghệ, quản lý báo chí trở nên tốt hơn, hiệu quả hơn.

20230113-pg1-DTT.jpg

Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Đỗ Trung Tá 

Là người luôn theo dõi những bước phát triển của ngành, bà Đoàn Thị Đấu, nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn Bưu điện Việt Nam rất ấn tượng với sự tăng trưởng của ngành, đặc biệt là sự phát triển của lĩnh vực kinh tế số.

Qua các bài phát biểu của Bộ trưởng, bà Đoàn Thị Đấu cảm nhận khái niệm quản lý về ngành đã thay đổi rất nhiều so với trước đây. Bà Đấu chia sẻ, bà rất vui khi chuyển đổi số đến được với người dân ở vùng sâu, vùng xa. Trong chuyến đi từ thiện tháng 01/2023, khi tới bản Khe Rồng, xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, bà đã thấy băng rôn “Chào mừng Ngày chuyển đổi số xã An Bình”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, trong năm 2022, Bộ TT&TT, ngành TT&TT đã triển khai rất nhiều nhiệm vụ với kết quả tích cực.

Về công tác quản lý nhà nước, Bộ đã được Chính phủ chính thức bổ sung một số chức năng nhiệm vụ mới: Chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công nghiệp công nghệ số, giao dịch điện tử. Trong số các bộ ngành, Bộ TT&TT được bổ sung thêm nhiều nhiệm vụ nhất. Những nhiệm vụ này Bộ đã làm từ vài năm nay nhưng giờ mới chính thức được Chính phủ giao.

20230113-ta4.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Ban Liên lạc hưu trí trao quà mừng thọ cho một số cán bộ hưu trí

Cũng trong nhiệm kỳ này, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh nhiều bộ luật, góp phần thúc đẩy công nghệ số phát triển, trong đó có Luật Tần số Vô tuyến điện, Luật Viễn thông và Bộ đang dự thảo luật mới là Luật Công nghiệp công nghệ số.

Cũng trong năm 2022, Bộ TT&TT đã tập trung xây dựng các chiến lược quốc gia cho từng lĩnh vực, gồm: Bưu chính, hạ tầng số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, an toàn an ninh mạng, công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số báo chí.

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên các ứng dụng công nghệ số của Việt Nam đạt 500 triệu lượt tải. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay, là niềm tự hào “Make in Viet Nam”. Trong năm, Bộ TT&TT đã cơ bản hoàn thiện thể chế quản lý nền tảng xuyên biên giới với tinh thần: Bất cứ ai đến Việt Nam làm ăn cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

20230113-ta6.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ hưu trí

Niềm tự hào khác của năm 2022, Bộ trưởng cho biết, hai tập đoàn lớn của Việt Nam Viettel và FPT đi ra thị trường nước ngoài kinh doanh, mang kiến thức, trí tuệ Việt Nam “đi mở cõi” và đã đạt được mức doanh thu tỷ USD, được Bộ TT&TT vinh danh.

Trong năm 2022, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng tổ chức Hội nghị toàn quốc về truyền thông chính sách, xác định nhiệm vụ truyền thông là của chính quyền, cơ quan nhà nước. Mới đây, Sở TT&TT tỉnh Bạc Liêu đã được tái lập sau 3 năm sáp nhập với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Vậy là hiện nay cả nước 63 tỉnh, thành đã có 63 Sở TT&TT. Đây là một tin vui.

Về định hướng phát triển, tầm nhìn năm 2023 và những năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết:

Năm 2023 là năm dữ liệu số, Bộ TT&TT đóng vai trò cầm nhịp năm dữ liệu quốc gia nhằm tạo ra và khai thác dữ liệu, từ đó tạo ra giá trị mới.  

Năm 2023 cũng là năm thực hiện các chiến lược đã được ban hành. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục ban hành các hướng dẫn thực thi chiến lược, tiến hành đo lường, công bố công khai các chỉ tiêu chiến lược. Các chiến lược là để thực thi, không phải là “chiến lược ngăn kéo”.

Về hợp tác quốc tế, năm 2023, Bộ TT&TT sẽ mở chiến dịch hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài.

Bộ trưởng khẳng định, trong 10 năm tới, ngành chúng ta sẽ có những thay đổi quan trọng, từ CNTT sang Công nghệ số, từ ứng dụng CNTT sang chuyển đổi số, từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số, từ gia công phần mềm sang Make in Viet Nam, từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính.

Công nghệ trở thành lực lượng sản xuất cơ bản, nhân tài trở thành nguồn lực cơ bản, đổi mới sáng tạo trở thành động lực cơ bản. Đôi cánh để Việt Nam bay lên hùng cường, thịnh vượng chính là khát vọng và công nghệ. Báo chí, xuất bản, truyền thông cổ vũ khát vọng “hoá rồng, hoá hổ” cho người dân Việt Nam. Công nghệ số, nhân tài số, chuyển đổi số tạo nên chiếc cánh về công nghệ Việt Nam.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết: Thế hệ hiện tại vẫn tiếp tục kế thừa quá khứ, truyền thống, vẫn giữ tinh thần “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”. Thế hệ hiện tại có trách nhiệm mở ra tương lai cho ngành mình, đất nước mình, đó là: Xây dựng hạ tầng số, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, lấy công nghệ số là công nghệ chính để phát triển đất nước. Báo chí, truyền thông xuất bản tạo nên khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, chuyển thành sức mạnh tinh thần cho cả dân tộc, Bộ trưởng khẳng định./.

 20230113-dm4.jpg

Cụ Lê Thị Ninh, cán bộ an toàn khu, năm nay đã trên 90 tuổi đến dự buổi gặp mặt

20230113-dm1.jpg

20230113-dm5.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ân cần hỏi thăm các cán bộ hưu trí 

Giang Phạm, Ảnh: Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top