Bộ đội hải quân hết mình giúp đỡ ngư dân

Thứ tư, 03/06/2020 09:12

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã chủ động làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) trên biển, trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ hải quân.

20200603-l12.jpg

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 137, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân luyện tập cứu người bị nạn trên biển.

Ngày 1-5 vừa qua, tại quân cảng Lữ đoàn 171, thành phố Vũng Tàu, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức bàn giao 30 ngư dân của tàu cá QNa 95654TS gặp nạn trên thềm lục địa phía Nam cho Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương. Trước đó, lúc 3 giờ ngày 26-4, tàu cá QNa 95654TS đang đánh bắt thủy sản trên biển gặp dông, lốc lớn, bị phá nước dẫn đến chìm tàu. Đến 20 giờ 45 phút ngày 27-4, 30 ngư dân trên 4 thuyền thúng trôi dạt được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/11 (Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân) phát hiện và tổ chức cứu nạn an toàn. Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã đưa 30 ngư dân lên sàn cập tàu; tổ quân y thăm khám sức khỏe và cấp phát quần áo; bố trí nơi ăn, nghỉ. Sau đó các ngư dân được tàu Trường Sa 04 đưa về cảng của Lữ đoàn 171. Thời khắc được đặt chân lên đất liền, ông Nguyễn Văn Thanh, ngư dân cao tuổi nhất của tàu cá QNa 95654TS chia sẻ: “Khi sự cố xảy ra trên biển, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất kịp thời của Bộ đội Hải quân. Các anh rất nhiệt tình, trách nhiệm, giúp chúng tôi áo quần, cơm nước, chăm sóc sức khỏe tận tình, chu đáo...”.

Những ngày cuối tháng 8-2019, do ảnh hưởng của bão số 4, vùng biển cách Đà Nẵng 52 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc có gió cấp 6-7. Tàu Thái Thụy 88 đang trên đường chở than từ Quảng Ninh đi Cần Thơ, qua khu vực biển Đà Nẵng thì bị hỏng máy, phải thả trôi. Do sóng to, gió lớn, tàu bị chìm. 10 thuyền viên trên tàu xuống phao bè cứu sinh và phát tín hiệu chờ cứu nạn. Nhận được tín hiệu, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã điều tàu 365 đang làm nhiệm vụ trên biển cơ động tìm kiếm, cứu nạn 10 thuyền viên của tàu Thái Thụy 88. Đại úy Trần Hồng Chương, Chính trị viên tàu 365 cho biết: Khi nhận lệnh tìm kiếm 10 thuyền viên trên tàu Thái Thụy, ban chỉ huy tàu đã hội ý chớp nhoáng thống nhất phương án cơ động và động viên bộ đội khẩn trương thực hiện nhiệm vụ để kịp giành lại sự sống cho ngư dân. Dù khá mệt vì cũng vừa cứu nạn một tàu cá, nhưng anh em vẫn hăng hái thực hiện nhiệm vụ… Mưa mỗi lúc một nặng hạt, sóng chồm lên boong tàu như muốn kéo tàu vào lòng biển. Tàu 365 xé màn đêm đi TKCN; cán bộ, chiến sĩ vừa sử dụng ra-đa vừa kết hợp quan sát mắt để tìm kiếm trên mặt biển… Đến 16 giờ 55 phút ngày 30-8, tàu 365 đã tiếp nhận 10 thuyền viên tàu Thái Thụy 88 từ các lực lượng tham gia TKCN. Cán bộ, chiến sĩ tàu 365 đã hỗ trợ quần áo, cung cấp đồ ăn và chăm sóc sức khỏe cho các thuyền viên bị nạn, khẩn trương cơ động về bờ.
 
Đến nay, dù đã gần một năm trôi qua nhưng khi kể lại sự việc với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Vũ, thuyền trưởng tàu Thái Thụy 88, quê ở thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình) vẫn rất xúc động: “26 giờ lênh đênh trên phao bè, 10 anh em thay nhau tát nước từ trong phao ra ngoài, chia nhau mấy miếng lương khô để cầm cự. Chúng tôi gần như kiệt sức vì đói, vì lạnh. Rất may là các tàu cá và tàu 365 đến ứng cứu kịp thời…”.
 
Trao đổi với chúng tôi, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết: Những năm qua, Quân chủng Hải quân đã tích cực, chủ động trong phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai. Hành động dũng cảm, vượt mọi khó khăn cứu hộ nhân dân trong mưa bão trên biển của Bộ đội Hải quân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân. 
HOÀNG TRIỆU - CHU ANH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top