Bình Dương chính thức vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC)

Thứ ba, 30/08/2022 18:07

Đầu năm 2022, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ công bố thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương (IOC) và công bố Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương.

Tham dự buổi lễ có GS.TS.Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Văn Chánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

20220420-pg4.jpg

Đại biểu thực hiện nghi thức công bố Trung tâm IOC và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương

IOC là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị và xử lý, phân tích cho kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị. IOC sẽ phục vụ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quan, toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

20221102-ta7.jpg

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương

IOC với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để khái quát toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh, nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh như: Chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành chính công; thông tin du lịch; an ninh trật tự, giao thông; thông tin phòng, chống dịch Covid-19; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; công khai thông tin quy hoạch; giám sát chất lượng môi trường; giám sát hoạt động công nghiệp; giám sát tài nguyên, môi trường; thông tin lĩnh vực y tế; thông tin lĩnh vực giáo dục; thông tin về cung, cầu lao động, cơ sở dữ liệu về trẻ em, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp; thông tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thông tin về chỉ số tiêu dùng, cung cầu hàng hóa, mặt hàng thiết yếu…

Tại IOC, các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực được đưa về IOC sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24, giúp đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương (www.tinhuybinhduong.vn) được xây dựng để cung cấp các thông tin về công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh, thông tin về các hoạt động của Thường trực cấp ủy, các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương tạo môi trường để người dân và đảng viên tham gia góp ý về các văn bản dự thảo, tham gia góp ý xây dựng Đảng. Tạo kênh đối thoại trực tuyến cho đảng viên và người dân có kênh giao tiếp với Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh nhấn mạnh, việc đi vào hoạt động Trung tâm IOC và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương là một bước kế thừa các kết quả đạt được trong việc xây dựng Chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng và Nhà nước trong các giai đoạn vừa qua, đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh bền vững trên địa bàn tỉnh. Để IOC đi vào hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành; đẩy nhanh xây dựng các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chuyên ngành làm nền tảng phục vụ công tác dự báo, xử lý dữ liệu lớn phục vụ điều hành kinh tế-xã hội. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, góp phần cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra là xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy cần cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời tham mưu quản lý, chỉ đạo vận hành và phát triển, tích hợp các ứng dụng, dịch vụ công nghệ thông tin trên Cổng. Đẩy mạnh tạo kênh giao tiếp mới, trực tuyến giữa người dân và các cấp ủy Đảng, để người dân và đảng viên có thể tham gia góp ý xây dựng Đảng, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp và nguyện vọng của nhân dân. 

 

binhduong.gov.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top