Bảo mật CNTT và an ninh mạng khác nhau như thế nào?

Thứ bảy, 30/10/2021 18:00

Sự khác biệt giữa bảo mật CNTT (IT Security) và an ninh mạng hay an toàn không gian mạng (Cybersecurity) là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng khái niệm và vai trò của chúng trong việc bảo vệ chống lại tin tặc và các mối đe dọa trực tuyến khác.

20211104-ta4.jpg

Bảo mật công nghệ thông tin (CNTT) và an ninh mạng có các mục tiêu chung là bảo vệ con người, thiết bị và dữ liệu - nhưng tập trung vào các vấn đề khác nhau và có cách tiếp cận rất khác.

CNTT sử dụng mạng máy tính, phần cứng và phần mềm để lưu trữ và chia sẻ thông tin kỹ thuật số. An ninh mạng tập trung hẹp hơn vào việc bảo vệ hệ thống máy tính, thiết bị kỹ thuật số và dữ liệu khỏi bị truy cập trái phép.

Cả hai lĩnh vực đều có vai trò và trách nhiệm chuyên biệt. Làm việc trong lĩnh vực bảo mật CNTT hoặc an ninh mạng, bạn sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ con người và thông tin khỏi các cuộc tấn công điện tử. Các cuộc tấn công có thể dẫn đến việc đánh cắp danh tính, đánh cắp hoặc lấy mất dữ liệu, truy cập trái phép vào email hoặc cơ sở dữ liệu hoặc làm lây nhiễm phần mềm độc hại.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về điểm chung và riêng của bảo mật CNTT và an ninh mạng.

Sự khác biệt giữa bảo mật CNTT và an ninh mạng

Bảo mật CNTT tập trung vào các hệ thống lưu trữ và truyền tải thông tin kỹ thuật số. Ngược lại, an ninh mạng tập trung vào việc bảo vệ thông tin điện tử được lưu trữ trong các hệ thống đó.

An ninh mạng thường tập trung vào thông tin kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng có thể bao gồm các kết nối Internet và mạng cục bộ lưu trữ và chia sẻ thông tin. Nói tóm lại, an ninh mạng tập trung vào việc ngăn chặn tin tặc truy cập vào dữ liệu quan trọng trong các mạng lưới, trong các máy tính hoặc trong các chương trình.

Nhân viên trong lĩnh vực bảo mật CNTT và an ninh mạng có các chức danh công việc khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, đào tạo, kinh nghiệm và trách nhiệm của họ.

Một phần của bảo mật CNTT tập trung vào việc bảo vệ quyền truy cập vào máy tính, mạng và thông tin. Các chuyên gia bảo mật CNTT có thể xây dựng các kế hoạch để bảo vệ tài sản số và giám sát các hệ thống máy tính và mạng để tìm các mối đe dọa. Các chuyên gia cũng hành động để bảo vệ thiết bị vật lý lưu trữ dữ liệu, cùng với chính dữ liệu đó.

Một phần nhiệm vụ khác của bảo mật CNTT là tập trung vào việc bảo mật dữ liệu và hệ thống chống lại truy cập trái phép. Một số chuyên gia lập nhóm an ninh mạng nằm trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Thông thường, các trách nhiệm thường chồng chéo giữa các chuyên gia an ninh mạng, bảo mật thông tin và CNTT.

Bảo mật thông tin (InfoSec) tập trung vào việc duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu trong quá trình lưu trữ và truyền đi. Nói tóm lại, bảo mật thông tin là phụ trách tất cả các định dạng dữ liệu.

Trong khi đó, an ninh mạng tập trung vào xử lý các mối đe dọa trực tuyến, phân tích, lưu trữ và kiểm soát quyền truy cập của người dùng của một tổ chức. 

Sự khác biệt trong cách tiếp cận

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn lực của tổ chức, nhân viên CNTT và an ninh mạng có thể tham gia vào quá trình kiểm tra bảo mật. Họ cũng có thể tư vấn cho các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành về thông tin hoặc các vấn đề an ninh mạng ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức.

Trong các tổ chức nhỏ hơn, các chuyên gia an ninh mạng có thể tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ các hệ thống kỹ thuật số thông qua các biện pháp chủ động và phòng thủ.

Các kỹ thuật được triển khai

Các nhà phân tích bảo mật thông tin thường xây dựng các kế hoạch phục hồi sau thảm họa, đưa ra các hướng dẫn mà tổ chức có thể tuân theo để tiếp tục các hoạt động trong trường hợp khẩn cấp. Kế hoạch phục hồi có thể bao gồm các hoạt động như sao chép và lưu trữ dữ liệu trên đám mây.

Kế hoạch này cũng có thể bao gồm một khuôn khổ quy định để duy trì hoặc nối lại các hoạt động CNTT sau sự cố khách quan hoặc do con người. Các chuyên gia bảo mật thông tin thường xuyên kiểm tra các biện pháp mà họ dự định thực hiện.

Ngược lại, các trách nhiệm an ninh mạng bao gồm xác minh và thực thi cập nhật phần mềm, quản lý mật khẩu, sử dụng tường lửa và bảo vệ chống virus. Chính sách an ninh mạng có thể bao gồm yêu cầu xác thực hai yếu tố để truy cập thiết bị, phần mềm hoặc bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trên mạng.

An ninh mạng có phải là một công việc CNTT không?

Trong hầu hết các trường hợp, an ninh mạng được coi là một công việc CNTT. Tuy nhiên, các công việc về an ninh mạng thường tập trung vào việc bảo vệ thông tin kỹ thuật số. Một số tổ chức có thể trao cho những cá nhân này chức danh chuyên gia an ninh mạng hoặc người quản lý an ninh mạng. Các chức danh công việc liên quan đến an ninh mạng bao gồm kỹ sư an ninh mạng hoặc quản trị viên an ninh mạng.

Kết luận

Khi xem xét một nghề trong lĩnh vực CNTT hoặc an ninh mạng, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này.

Mặc dù các vai trò và trách nhiệm có thể chồng chéo lên nhau, nhưng CNTT thường tập trung nhiều hơn vào các dự án, như xây dựng và vận hành hệ thống và mạng máy tính. An ninh mạng tập trung vào việc bảo vệ thông tin trong các hệ thống đó.

An ninh mạng và bảo mật CNTT sử dụng các chiến lược và kỹ năng khác nhau để đạt được nhiều mục tiêu giống nhau. Những mục tiêu đó tập trung vào việc giữ an toàn cho các thông tin số và cơ sở hạ tầng khỏi tin tặc. Những công việc này giúp chúng ta tin tưởng vào công nghệ, giúp chúng ta thực hiện công việc một cách hiệu quả và hiệu quả./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top